Những việc đơn giản giúp con sống trách nhiệm, cha mẹ lại nhàn tênh nhà nào cũng nên áp dụng

Cha mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên ngoan ngoãn, sống có trách nhiệm nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy trẻ cho đúng. Việc dạy trẻ biết cách sống trách nhiệm, yêu thương mọi người đóng vai trò vô cùng quan trọng để trẻ lớn lên có thể trưởng thành, vững vàng, bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Bằng những việc nhỏ dưới đây, cha mẹ sẽ giúp bé chủ động tự biết chịu trách nhiệm cho hành động của mình cũng như hiểu rõ thế nào để sống có trách nhiệm hơn trong cuộc sống.

1. Dạy trẻ làm việc nhà từ sớm

Rất nhiều cha mẹ luôn nghĩ rằng trẻ còn nhỏ nên không thể làm được việc nhà hoặc đó là việc của cha mẹ, con không cần thiết phải làm. Suy nghĩ đó vô cùng sai lầm! Các nhà khoa học tâm lý đã nghiên cứu và phát hiện thấy có một số điểm chung giữa những gia đình có con cái thành đạt, một trong số đó là cha mẹ đều sớm cho con làm việc nhà. 

Đo đó, để trẻ sống có trách nhiệm và biết yêu thương chia sẻ với mọi người, cha mẹ nên rèn cho trẻ làm việc nhà từ sớm, từ 3 tuổi trẻ đã có thể làm việc nhà. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuổi lớn hơn làm việc lớn hơn, cứ như vậy, sẽ giúp trẻ có sự rèn luyện của về thể chất lẫn tình thần thông qua những việc đơn giản hàng ngày.

Những việc đơn giản giúp con sống trách nhiệm, cha mẹ lại nhàn tênh nhà nào cũng nên áp dụng-1(Ảnh minh họa)

Những việc nhà đơn giản bé có thể làm giúp bố mẹ như: dọn dẹp giường ngủ, giữ phòng riêng gọn gàng, cất đồ chơi ngăn nắp; sắp bát đũa trước khi ăn; rửa bát đĩa; phụ nấu ăn, giặt quần áo... Cha mẹ cũng nên lưu ý, tùy vào độ tuổi của bé mà sắp xếp cho con việc làm phù hợp. Tuyệt đối không nên quá nóng vội cũng như dùng lời chê bai bé nặng nề khi bé làm chưa đúng, nên khuyến khích và động viên để giúp bé làm tốt hơn.

2. Cư xử có văn hóa, biết yêu thương con người 

Cách cư xử văn hóa là thể hiện qua những hành động hàng ngày của bé với bạn bè, cha mẹ và những người xung quanh. Bạn cần phân tích cho bé hiểu rõ bản chất việc yêu thương và kính trong con người qua những hành động, chẳng hạn như: biết kính trọng người lớn tuổi, biết nhường nhịn em nhỏ, biết sẻ chia với bạn bè, biết giúp đỡ người gặp khó khăn, biết quan tâm, hỏi han người khác khi ốm đau, mệt nhọc… và ngay cả việt bé biết lẽ phép, chăm ngoan, học giỏi cũng thể hiện sự yêu thương của bé với cha mẹ.

Hàng ngày, hãy dạy trẻ bằng những hành động cụ thể, bố mẹ làm mẫu trước sau đó hướng dẫn và giúp bé làm theo.

Những việc đơn giản giúp con sống trách nhiệm, cha mẹ lại nhàn tênh nhà nào cũng nên áp dụng-2(Ảnh minh họa)

3. Giúp trẻ biết chịu trách nhiệm với cảm xúc

Khi trẻ cãi nhau hay làm tổn thương anh chị em của mình, đừng vội tìm nguyên nhân và ép trẻ xin lỗi. Hãy giải thích để trẻ thấy cãi nhau là không đúng, và trước hết cả hai phải cảm thấy có lỗi vì đã xử sự không hay như vậy, còn ai mắc lỗi sẽ từ từ tìm hiểu.

Những việc đơn giản giúp con sống trách nhiệm, cha mẹ lại nhàn tênh nhà nào cũng nên áp dụng-3(Ảnh minh họa)

Sự khách quan nhìn nhận vấn đề của người lớn giúp trẻ bình tĩnh và không cảm thấy bị xử oan. Để con trẻ biết tự nguyện nhận lỗi, cha mẹ phải phân xử để chúng ‘tâm phục, khẩu phục', vì vậy, hãy thận trọng khi là "trọng tài" trong các cuộc cãi vã hay hành vi sai trái của trẻ.

Giúp trẻ xin lỗi và tìm cách sửa lỗi sẽ khiến trẻ cân bằng về mặt cảm xúc hơn, đồng thời cũng hình thành lối suy nghĩ có trách nhiệm, không đổ thừa, đổ lỗi cho người khác.

4. Dạy con biết giá trị của đồng tiền 

Đừng bao giờ nghĩ rằng trẻ còn nhỏ không nên biết đến chuyện tiền bạc, hay chuyện kiếm tiền là của người lớn. Việc giúp bé biết giá trị của đồng tiền là một trong những kỹ năng quan trọng để bé lớn lên biết quản lý tiền bạc và biết kiếm tiền thế nào cho đúng.

Những việc đơn giản giúp con sống trách nhiệm, cha mẹ lại nhàn tênh nhà nào cũng nên áp dụng-4(Ảnh minh họa)

Cha mẹ hãy giải thích cho trẻ hiểu về giá trị của đồng tiền và cách tiết kiệm tiền để sử dụng trong tương lai. Bạn có thể dạy con về giá trị của đồng tiền bằng cách trả công cho trẻ khi trẻ làm các việc như giặt giũ, rửa chén bát, dọn phòng tắm… Từ khoản tiền công mà trẻ nhận được, bạn hướng dẫn trẻ cách tính số tiền mà trẻ có thể chi tiêu, số tiền mà trẻ cần phải tiết kiệm mỗi ngày, số tiền mà trẻ nên để riêng ra nhằm giúp đỡ các bạn khó khăn.

5. Làm gương cho con

Những việc đơn giản giúp con sống trách nhiệm, cha mẹ lại nhàn tênh nhà nào cũng nên áp dụng-5

(Ảnh minh họa)

Trong gia đình ngoài việc cha mẹ dùng lời lẽ để dạy trẻ thì việc dùng hàng động quan trọng không kém. Môi trường gia đình cực kì quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Khi trẻ chưa đủ tuổi đến trường, việc giáo dục hoàn toàn phụ thuộc vào gia đình, do đó cha mẹ và người lớn phải là tấm gương để trẻ học tập.

Cha mẹ hãy thể hiện sự yêu thương, quý mến dành cho mọi người và giải thích rõ để trẻ hiểu ý nghĩa của những hành động đó. Điều quan trọng là trẻ biết cách vận dụng những điều cha mẹ chỉ dạy vào cuộc sống hằng ngày.

6. Hãy để trẻ là chính mình

Mỗi đứa trẻ đều mang trong mình những cá tính riêng biệt, không nên lấy bất kỳ khuôn mẫu nào áp đặt lên trẻ và bắt trẻ sống theo khuôn mẫu đó. Cha mẹ nên đưa ra những lời khuyên giúp trẻ nhận biết điều gì đúng, điều gì sai, những cái gì nên làm và không nên làm; nêu những tấm gương tốt để trẻ có thể học hỏi theo; cũng có thể sử dụng sách báo, ti vi để định hướng cho trẻ, giúp trẻ tìm ra những điểm mạnh của mình và phát huy nó. 

Những việc đơn giản giúp con sống trách nhiệm, cha mẹ lại nhàn tênh nhà nào cũng nên áp dụng-6(Ảnh minh họa)

Cha mẹ nên để trẻ tự do lớn lên với những ước mơ riêng của mình, chỉ nên là những người dẫn đường, bên cạn hướng dẫn cho bé đi đúng hướng là được. Hãy nói với trẻ rằng chỉ cần những điều trẻ muốn làm là phù hợp với con và chuẩn mực đạo đức thì cha mẹ sẽ luôn ủng hộ và giúp đỡ đến cùng!

 

Theo Mộc - Vietnamnet


Cách dạy con

Cách nuôi dạy con


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.