Cậu bé 3 tuổi nói tiếng Anh như gió, có trí nhớ kinh ngạc, bố tiết lộ bí quyết giúp con tự học phụ huynh nào cũng có thể làm theo

Suốt những năm tự mày mò để học và dạy con, anh Hoàng Dũng đã nhận được "quả ngọt" khi con trai có thể nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2.

Bé Hồ Thiên Phúc (thôn Thượng Giang, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) sinh năm 2017, nhưng đã nói chuyện thuần thục bằng tiếng Anh và đọc các sách tiếng Anh phức tạp so với độ tuổi. Đây là quá trình tự học miệt mài của cả bé và ba mình trong suốt 3 năm đầu đời. 

Tự học và chập chững dạy con tiếng Anh từ lúc lên 1 tuổi

23 tháng, Tin (tên thân mật của bé Thiên Phúc) đã nhận biết quốc kỳ của hơn 120 nước và phát âm được bằng tiếng Anh, trong đó có một số quốc gia tên rất dài. Thiên Phúc còn có khả năng ghi nhớ hơn 200 loại động, thực vật xung quanh mình và nhận biết được các con số từ 0 đến 100.

Cậu bé 3 tuổi nói tiếng Anh như gió, có trí nhớ kinh ngạc, bố tiết lộ bí quyết giúp con tự học phụ huynh nào cũng có thể làm theo-1
Thiên Phúc thể hiện khả năng ghi nhớ "siêu hạng" ngay từ khi còn nhỏ.

Theo anh Hoàng Dũng, bố bé Tin, khi con 1 tuổi anh đã âm thầm cho con làm quen từ vựng thông qua luyện nghe: "Nguồn nghe thì có rất nhiều, từ các bài hát tiếng Anh đơn giản trên youtube; các câu chuyện cổ tích đầy màu sắc trong trẻo lung linh nhưng đầy ý nghĩa nhân văn, các cuốn sách và tranh bằng tiếng Anh"... Quá trình này giúp con tự bơm vốn từ cho chính mình một cách tự nhiên, đợi đúng thời điểm là con sẽ nói được.

Mình duy trì việc này đều đặn mỗi ngày từ 30 đến 60 phút tuỳ theo tâm trạng và phản ứng của bé hôm đó, vào một khung giờ cố định. Việc này giúp con tạo dựng thói quen và cũng là một hình thức kích thích sự hứng thú cho con, ngày nào tới giờ mà chưa kịp được ba cho nghe là biết nhắc ba liền".

Video Thiên Phúc nói chuyện bằng tiếng Anh năm 2,5 tuổi.

Đến năm 2,5 tuổi, Tin mới chỉ nói được bập bẹ nhưng lên 3 tuổi, bé nói tiếng Anh thuần thục với ba và với những ai sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh đó, Tin có thể đọc được các loại sách Tiếng Anh phức tạp so với độ tuổi. Bé nhận diện được mặt chữ và hiểu được nghĩa thực sự của chúng chứ không hề đọc vẹt.

"Khi ba đọc cuốn sách tiếng anh nào là cháu ghi nhớ rất nhanh và sẽ đọc lại toàn bộ cuốn đó. Có hôm đọc cháu nghe 5 cuốn liền, cháu đọc lại cả 5 cuốn, hai vợ chồng rất ngạc nhiên", anh Dũng chia sẻ.

Theo anh Dũng, có 4 giai đoạn trẻ sẽ trải qua khi bắt đầu học tiếng Anh:

1. Giai đoạn nạp vốn từ thông qua nghe, luyện nghe, nghe từ nhạc, video, sách , tranh, truyện...

2. Giai đoạn trẻ bắt chước theo ngôn từ được nạp từ giai đoạn 1 để nói.

3. Giai đoạn tư duy ngôn ngữ: tự diễn đạt điều mình muốn nói bằng ngôn ngữ.

4. Giai đoạn tư duy sâu: sử dụng ngôn ngữ đa dạng, linh hoạt, thành thục.

"Con mình 3 tuổi, bé đang ở giai đoạn 3 và đầu giai đoạn 4, với mình như vậy đã là rất hài lòng vì tất cả là từ tinh thần tự học của con chứ không theo một trung tâm đắt tiền nào cả", anh Dũng nói.

Ba năm đồng hành cùng con là 3 năm người bố này cũng tự học miệt mài. Anh cho rằng, mọi vốn liếng, kiến thức, kinh nghiệm hiện tại của mình đều đến từ việc dạy con.

"Mình tin trong mọi đứa trẻ đều có năng lực tự sửa chữa, nên Dũng vừa dạy vừa chỉnh sửa cho chính mình và cả con luôn.  Học - Nhận ra sai - Sửa sai - Tiếp tục học. Hai bố con lặp lại qui trình này liên tục, chính vì thế mà cả hai đều tiến bộ nhanh", anh nói.

Bí quyết lớn nhất: Đồng hành và Kiên nhẫn

"Bài học mà mình tự rút ra cho chính mình sau hành trình 3 năm đầu đời đồng hành tiếng Anh cùng con đó chính là sự kiên nhẫn. Trồng cây cần thời gian còn nuôi con là cả một quá trình. Điều quan trọng là ba mẹ hãy kiên trì, học cùng con thay vì ném điện thoại hoặc máy tính bảng cho con. Quá trình đồng hành sẽ tạo ra sự tương tác tốt nhất.

Bản thân mình dù lúc đó vì công việc vợ và con ở một nơi, mình ở 1 nơi (Huế và Quảng Bình) nhưng mình vẫn hằng ngày đều đặn gọi video để trò chuyện, đọc sách cùng con. Giai đoạn đầu đời định hình tính cách nhân cách, ý thức và thói quen cho trẻ nên mình cực kỳ coi trọng việc luyện tập thường xuyên cùng con. Vợ chồng mình phân chia công việc: chồng dạy tiếng Anh còn vợ dạy tiếng Việt nên con có thể nói song song hai thứ tiếng tùy ngữ cảnh mà không bị loạn ngôn.

Cậu bé 3 tuổi nói tiếng Anh như gió, có trí nhớ kinh ngạc, bố tiết lộ bí quyết giúp con tự học phụ huynh nào cũng có thể làm theo-2


Đừng quá lo lắng và so sánh con mình với con các gia đình khác vì mỗi đứa trẻ có một quá trình tiếp nhận khác nhau. Nhưng mình tin thành quả sẽ đến từ nỗ lực và sự kiên trì của chính những người làm cha mẹ.

Anh Dũng chia sẻ thêm: "Bí quyết dạy tiếng Anh cho con của mình ngoài ra cũng khá đơn giản: hãy tập trung vào việc bơm vốn từ cho trẻ thông qua luyện nghe, khi nào trẻ tích lũy đủ thì sẽ tự nói được. Nghe - nói - đọc - viết, đây là một quy trình cơ bản, tất nhiên ở mỗi bé có thể có sự điều chỉnh cho phù hợp. Còn việc lúc nào nghe đủ để con nói được thì việc này hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng của quá trình bơm vốn từ cho con của chính người đồng hành".

Vai trò của thai giáo

"Ngay từ lúc còn bé, Tin đã đạt được một số bước tiến quan trọng và mình tin, đây là kết quả của quá trình thai giáo trong bụng mẹ và giáo dục sớm ngay khi bạn ấy chào đời".

Theo anh Dũng, thai giáo đầu tiên và quan trọng nhất chính là tạo cho mình thói quen sinh hoạt ăn uống đúng giờ, ngủ sớm và dậy sớm, ngủ đủ giấc mỗi ngày. Mỗi ngày vợ anh đều dành 10-15 phút buổi sáng và tối để trạng thái tinh thần thoải mái nhất và tập trung nói chuyện với em bé trong bụng. Nhắn nhủ với bé những điều mẹ suy nghĩ như: "Mẹ rất vui vì có con xuất hiện trên đời, bố mẹ rất yêu con", hay là "Con của mẹ hãy sinh ra thật khỏe mạnh nhé", hoặc bất kỳ điều gì mong muốn ở bé.

Cậu bé 3 tuổi nói tiếng Anh như gió, có trí nhớ kinh ngạc, bố tiết lộ bí quyết giúp con tự học phụ huynh nào cũng có thể làm theo-3
Anh Dũng tích cực nói chuyện và đọc sách cho con ngay từ khi con còn trong bụng mẹ.

Bên cạnh đó, anh cũng rất tích cực nói chuyện với con như xoa bụng và trò chuyện như hỏi han xem bé có khỏe không, thường xuyên nói với bé là ba rất là yêu bé, chào hỏi bé khi đi làm và đi về nhà… Đồng thời đọc Ehon, đọc truyện thiếu nhi cho bé nghe trước giờ đi ngủ hoặc là vào thời gian rảnh rỗi.

"Thực sự nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, khi sinh ra bé vẫn nhớ những kí ức đã từng được mẹ nói, mẹ nhìn khi còn mang thai. Với Tin, mình thấy biểu hiện rõ nhất ở con mình đó là khả năng ghi nhớ cực nhanh các thông tin mà con học được. Còn việc thực hiện thai giáo có hiệu quả hay không có lẽ sẽ tùy thuộc vào sự bền bỉ, chăm chỉ và nhẫn nại của mỗi người".

Tin nói chuyện với ba về việc nên hay không nên ăn snack và lí do vì sao lại dậy muộn.

3 tuổi, hầu như bé Tin không bị vấp, ngắc ngứ khi diễn đạt tiếng Anh bằng lời ra bên ngoài. "Nhưng với mình, mục đích chính không phải để biến con nổi bật hơn người mà là giúp con có được tâm yêu thương và một thái độ sống vui vẻ tích cực. Đó là lý do mình đánh giá cao và áp dụng việc thai giáo sớm cho con".

"Môi trường chúng ta mang đến giống như nguồn nước sạch hoặc bẩn, miếng bọt biển sẽ thấm hút tất cả, não bộ của trẻ cũng như vậy. Vậy việc mình cho trẻ thấm hút cái gì và như thế nào thì đều do chính các bậc làm cha mẹ quyết định, nói rộng ra là tương lai con trẻ nằm trong tay chính ba mẹ chúng", anh Dũng bày tỏ.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/cau-be-3-tuoi-noi-tieng-anh-nhu-gio-co-tri-nho-kinh-ngac-bo-tiet-lo-bi-quyet-giup-con-tu-hoc-phu-huynh-nao-cung-co-the-lam-theo-162201012130055768.htm

Cách dạy con

học tiếng Anh


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.