Ở cữ mùa thu phạm vào 3 điều cấm kị này, mẹ khó hồi phục, em bé chậm phát triển

Nếu quá chủ quan tận hưởng thời tiết mát mẻ của mùa thu, mẹ có thể gây ra những nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Sinh con vào mùa hè, nhiều mẹ cảm thấy khốn khổ khi phải kiêng cữ nghiêm ngặt theo tục lệ xưa trong thời tiết nóng nực. Nhưng mẹ không biết việc thải mồ hôi trong quá trình hậu sản là rất tốt, bởi đó là lượng nước dư thừa khi mang thai được thải ra ngoài theo đường mồ hôi. Đây còn được gọi là mồ hôi hậu sản, một hiện tượng sinh lý bình thường sau sinh.

Tuy nhiên vào mùa thu, mẹ cũng không nên chủ quan và nên nghĩ rằng thời tiết mát mẻ thì nghỉ ngơi tận hưởng thoải mái hơn. Vì tiết trời chuyển sang lạnh dần, lại có nhiều mưa bão, người mẹ nếu không cẩn thận mà phạm vào những điều cấm kị sẽ gây ra nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

 

Ở cữ mùa thu phạm vào 3 điều cấm kị này, mẹ khó hồi phục, em bé chậm phát triển-1

 

Mẹ hãy lưu ý 3 điều tuyệt đối phải tránh trong quá trình ở cữ mùa thu nếu không muốn mẹ bị cảm, khó hồi phục còn em bé chậm phát triển:

Mở cửa sổ để ngủ

Trong thời gian ở cữ vào mùa hè, mẹ hoàn toàn có thể mở cửa sổ để đón gió, giúp không khí trong phòng thông thoáng và có tác dụng ngăn cản sự sinh sản của vi khuẩn, có lợi cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên vào mùa thu thì lại khác, cần phải giữ ấm để tránh những cơn gió lạnh bất chợt đến.

Vào mùa thu, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm tương đối lớn. Vì vậy, vào ban ngày, mẹ có thể mở cửa để từ sáng đến chiều để thông thoáng, mát mẻ. Nhưng vào buổi đêm, mẹ hãy nhớ phải đóng cửa sổ càng nhiều càng tốt để tránh bị cảm lạnh.

Nhiều mẹ vì chủ quan đã khiến mình bị cảm trong thời gian cho con bú, dẫn tới em bé cũng bị cảm lạnh theo. Trẻ sơ sinh sức đề kháng còn rất kém, những trận ốm đầu đời có thể gây nguy hiểm rất lớn liên quan đến tính mạng.

Dùng nước lạnh

Nhiều mẹ ở phương Tây có thể trực tiếp uống một cốc nước đá lạnh ngay sau khi sinh con. Nhưng cơ thể mỗi người là khác nhau và việc uống nước lạnh sau sinh cần phải dựa vào thể trạng của bản thân, đặc biệt truyền thống Việt Nam vẫn kiêng cữ về vấn đề này.

Mẹ sau sinh cơ thể đang yếu, thường xuyên cảm thấy ớn lạnh, vì vậy cần phải tránh xa nước lạnh. Dù là tắm cho mẹ hay tắm cho bé thì đều cần phải dùng nước ấm cao hơn thân nhiệt một chút.

Thông thường các mẹ nên tránh xa nước lạnh trong 42 ngày sau sinh. Nếu cơ thể mẹ yếu, hãy cố gắng duy trì đến 56 ngày sau khi sinh con, đợi khi thể trạng cho phép mới được dùng đến nước lạnh ngay cả trong những việc thông thường.

Ở cữ mùa thu phạm vào 3 điều cấm kị này, mẹ khó hồi phục, em bé chậm phát triển-2

Tiếp xúc với thuốc lá và rượu

Nhiều bà mẹ trước khi mang thai có thói quen hút thuốc hay nghiện rượu bia, chỉ cần đợi sinh con ra là muốn trở lại ngay với nỗi thèm thuồng này. Tuy nhiên, trong một báo cáo về nguy cơ đối với sức khỏe của việc hút thuốc, các nhà nghiên cứu từng cho rằng mức độ an toàn của khói thuốc thụ động là 0 và tác hại tăng lên khi nồng độ tăng lên.

Mọi dạng khói thuốc hay khói thuốc thụ động đều có thể trở thành mối nguy tiềm ẩn đối với sự an toàn đường hô hấp của bé.

Bên cạnh đó, rượu bia tuy không thể tác động trực tiếp lên trẻ nhưng lại ngấm ngầm và có thể truyền sang trẻ qua sữa mẹ, gây tổn thương thần kinh. Vậy nên dù trong thời kỳ mang thai, giai đoạn hậu sản hay suốt thời gian cho con bú, mẹ không nên tiếp xúc với thuốc lá và rượu bia. Việc kiêng cữ này không chỉ vì sức khỏe của thai nhi mà còn an toàn cho quá trình hồi phục của chính người mẹ.

Giai đoạn ở cữ là giai đoạn quan trọng nhất để người mẹ hồi phục thể chất, để lựa chọn việc nhanh chóng có thể khỏe mạnh bước ra ngoài hay có những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng cả cuộc đời. Vì vậy mẹ đừng chủ quan, hãy kiêng cữ thật cẩn thận, đặc biệt là trong mùa thu hay mưa lạnh sắp tới.

Theo Thoidaiplus

Xem link gốcẨn link gốc http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/o-cu-mua-thu-pham-vao-3-dieu-cam-ki-nay-me-kho-hoi-phuc-em-be-cham-phat-trien-d247913.html

mang thai

ở cữ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.