Chỉ với 700 ngàn đồng, tỷ phú Jack Ma "cứu" con thoát khỏi nghiện game nặng nhưng câu răn dạy con sau đó mới khiến hàng triệu phụ huynh "dậy sóng"

Jerry được xem là một "nạn nhân" của Alibaba. Mải mê dấn thân vào khởi nghiệp, Jerry không được bố mẹ quan tâm dạy bảo nên đã sa lầy vào nghiện game.

Jerry Ma, sinh năm 1992, hiện đang theo học tại Đại học Berkeley của Mỹ. Giống như hầu hết các thanh thiếu niên, cậu bé đã có một thời kỳ nổi loạn. Bố mẹ mải mê dấn thân vào khởi nghiệp, Jerry không được quan tâm dạy bảo nên đã sa lầy vào nghiện game.

Trong một bài phỏng vấn, mẹ Jerry, bà Zhang Ying đã chia sẻ rằng Jerry nên được coi là một "nạn nhân" của Alibaba. Cậu bé ra đời cùng thời điểm với khoảng thời gian mà hai vợ chồng Jack Ma bắt đầu dấn thân vào kinh doanh.

Chỉ với 700 ngàn đồng, tỷ phú Jack Ma cứu con thoát khỏi nghiện game nặng nhưng câu răn dạy con sau đó mới khiến hàng triệu phụ huynh dậy sóng-1
Jerry hiếm khi lộ diện trước truyền thông.

Lúc đó, một cậu bé còn nhỏ đã phải sống trong căn phòng chẳng lấy làm rộng rãi gì nhưng xung quanh luôn có 30 người chen chúc, đầy tiếng ồn và khói thuốc. 

Khi chỉ mới 4 tuổi, Jerry đã phải ở nội trú 5 ngày mỗi tuần và chỉ được về nhà vào cuối tuần. Và khi đến 10 tuổi, bởi không có sự quan tâm của bố mẹ, Jerry bị sa lầy trong các trò chơi game và bị nghiện. Cậu bé thường đi thâu đêm để tụ tập chơi game với bạn bè.

Câu trả lời của con trai đã "thức tỉnh" bố mẹ

Năm con trai 12 tuổi, nhận thấy con quá mê game, Jack Ma hỏi con trai lý do tại sao. Cậu bé trả lời đơn giản: "Bố mẹ bận công việc không có thời gian lo cho con. Con chán lắm. Sao con không chơi game được?". 

Lựa chọn giữa con trai và công việc, cuối cùng vợ Jack ma quyết định từ bỏ mọi thứ ở công ty và ở nhà chăm sóc con. Lúc đó, cậu bé Jerry đã là một kẻ nghiện game nặng. Do đó, Jack đã quyết tâm rằng phải cai nghiện game thành công cho con trai.

Chỉ với 700 ngàn đồng, tỷ phú Jack Ma cứu con thoát khỏi nghiện game nặng nhưng câu răn dạy con sau đó mới khiến hàng triệu phụ huynh dậy sóng-2
Tấm ảnh hiếm hoi Jack Ma chụp cùng con trai được đăng tải vào năm 2005.

Bà Zhang Ying nói rằng vào một buổi tối mùa hè, Jack Ma đã đưa cho Jerry 200 NDT (tương đương với 700.000 đồng) và nói với Jerry rằng con hãy đi chơi game hết số tiền này đi. Nhưng lúc về, hãy trình bày cho bố lợi ích của việc chơi game.

Jerry vô cùng sung sướng, cầm tiền và chạy đi chơi suốt 3 ngày 3 đêm mới về. Vừa về tới nhà, việc đầu tiên cậu làm là ăn ngấu nghiến rồi lăn ra ngủ. Khi bị cha hỏi, cậu bé nói: "Vừa đói, vừa buồn ngủ, vừa mệt khắp người nên con chẳng thấy mấy trò game đó có lợi ích gì".

Ngay sau đó, Jack Ma mới nghiêm nghị nói với Jerry rằng: "Vậy con có muốn chơi nữa không? Con đã chơi đủ chưa? Giờ đã muốn về nhà chưa?". Jerry lúc đó đã không nói nên lời. Sau lần đó, dưới sự trông coi, chăm sóc của mẹ, Jerry vì thế dần dần cai nghiện khỏi trò chơi điện tử. Và cũng chính vì cậu con trai nghiện game online nên Jack Ma đã không đầu tư vào lĩnh vực này.

Nhưng điều tuyệt vời hơn là 6 tháng sau lời giáo huấn của cha, Jerry đã vọt lên vị trí thứ 17 trong lớp. Thầy giáo của cậu bé nói rằng Jerry không chỉ có điểm số tốt hơn mà cũng rất hòa nhập, trở thành người hướng ngoại, thích cười và khoan dung hơn.

Con không cần phải cố gắng để lọt vào top 3 bạn học sinh giỏi nhất lớp

Tháng 4/2015, trong cuốn sách Jack Ma's Internal Speeches: Trust in Tomorrow" (tạm dịch: Những bài phát biểu nội bộ của Jack Ma: Hãy tin ở ngày mai) của nhà xuất bản Red Flag Publishing, Jack Ma đã khiến các bậc phụ huynh "dậy sóng" bởi câu nói mà ông đã nói với con trai của mình rằng: "Con không cần phải cố gắng để lọt vào top 3 bạn học sinh giỏi nhất lớp".

"Con chỉ cần đứng trung bình ở giữa lớp là được rồi, miễn là điểm số của con không quá tệ. Chỉ những người này (tức là những học sinh đứng trung bình giữa lớp) mới có đủ thời gian rỗi để học các kỹ năng khác", Jack Ma nhấn mạnh.

Chỉ với 700 ngàn đồng, tỷ phú Jack Ma cứu con thoát khỏi nghiện game nặng nhưng câu răn dạy con sau đó mới khiến hàng triệu phụ huynh dậy sóng-3


Jack Ma cho rằng, nền kinh tế Trung Quốc phát triển là nhờ những cá nhân biết động não và tinh thần kinh doanh. Rút kinh nghiệm từ bản thân ông, Alibaba đã trở thành một trong những công ty thành công nhất thế giới dù rằng ông không phải là một học sinh giỏi. Thậm chí, ông còn 3 lần thi trượt đại học. Và rất nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc cũng như thế giới đã thành công dù họ không phải là những học sinh, sinh viên đứng trong "top 3".

Trong một bức thư gửi con trai khi con sắp đi học tại Đại học Berkeley, California, Mỹ, Jack Ma nhắn gửi con ba điều: Điều thứ nhất, luôn nghĩ cho bản thân và đưa ra những quyết định độc lập. Điều thứ hai, luôn luôn lạc quan với cuộc sống, sẽ có rất nhiều rắc rối trong cuộc sống nhưng sẽ có nhiều cách để giải quyết chúng. Và điều cuối cùng, luôn luôn trung thực, đặc biệt là với cha của mình.

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/chi-voi-700-ngan-dong-ty-phu-jack-ma-cuu-con-thoat-khoi-nghien-game-nang-nhung-cau-ran-day-con-sau-do-moi-khien-hang-trieu-phu-huynh-day-song-2220218373926625.htm

Cách dạy con

tỷ phú Jack Ma


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.