Dư luận đang xôn xao về việc cụ Rùa Hồ Gươm bị mắc trên lưng một lưỡi câu chùm.Câu hỏi đặt ra là: "Làm thế nào để gỡ lưỡi câu khỏi lưng cụ Rùa?”.

Chiều 6/9, trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, PGS.TS sinh học Hà Đình Đức,người đã nhiều năm nghiên cứu Rùa Hồ Gươm và được mệnh danh là “nhà rùa học”than thở: “Để gỡ được lưỡi câu ra khỏi lưng cụ Rùa chỉ có cách là tiếp cận cụ.Mà quả thực là điều này quá khó!”.

Làm sao để gỡ lưỡi câu khỏi lưng cụ Rùa Hồ Gươm?

Ông Đức kể lại chuyện hồi thángGiêng năm 1992, sáu thợ lặn đeo bình lặn đã tìm kiếm suốt bốn tiếng đồng hồtrong lòng hồ Gươm mà cũng không gặp được cụ Rùa. Vì vậy, muốn gỡ được lưỡi câucho cụ Rùa chỉ còn cách là đợi cụ bò lên chân Tháp Rùa phơi nắng.

Nhưng ngay cả khi cụ Rùa bò lênchân Tháp Rùa phơi nắng, thì việc tiếp cận cụ Rùa rồi sau đó nhẹ nhàng gỡ lưỡicâu, xem ra cũng là một " nhiệm vụ bất khả thi", đó là chưa kể việc lùng sục tìmcụ Rùa cũng sẽ là việc "lợi bất cập hại".

Nhận định về mức độ nguy hiểm của lưỡi câu chùm đang mắc trên mai cụ Rùa, ôngĐức cho biết, trong lúc cụ Rùa di chuyển, nếu chẳng may lưỡi câu bị vướng vàođâu đó sẽ có thể làm xé tuột mất một mảng mai mềm của cụ Rùa. Tuy nhiên, ông Đứccũng khẳng định đây không phải là nguy cơ lớn.

Theo PGS.TS sinh học Hà Đình Đức, điều đáng lo ngại hơn là chính những thươngtích cụ Rùa đang phải mang trên mình, như những vết lõm trên mai cụ Rùa, trongđó có một vết lõm khá sâu ở phần mai bên phải, có thể là vết tích của một cúđánh mạnh.

"Việc chúng ta có thể làm được bây giờ, tôi muốn chính quyền và người dân quantâm, nâng cao ý thức hơn nữa trong việc bảo vệ cụ Rùa”, ông Đức mong mỏi.

Theo NTNN