Từ cuối tháng 4 đến nay, giới kinh doanh vàng tại TP.HCM hoang mang trước tìnhtrạng thị trường xuất hiện loại vàng khi thử bằng cách đo tỷ trọng trên máy nướchoặc đá mài thì vẫn đảm bảo vàng 10 tuổi nhưng chất lượng thực tế chỉ đạt 9,5hoặc 9,6 tuổi.

Một số đơn vị kinh doanh vàng sỉ và lẻ cho biết, loại vàng thiếu tuổi đã bị pháthiện là vàng thỏi, một số ít là vàng nhẫn loại 2 chỉ, 5 chỉ.

Khó phát hiện

Từ ý định xuất khẩu trang sức vàng loại 9,8 tuổi để được tính thuế 0%, một côngty vàng bạc đá quý và trang sức tại TP.HCM đã thu mua từ bạn hàng trong nước cácloại vàng thỏi, vàng cục đã qua phân kim, loại 10 tuổi để có giá nguyên liệuthấp hơn trên 100.000 đồng/lượng so với loại vàng chuẩn từ các công ty lớn.

Trong tuần đầu tháng 5, quá trình kiểm tra và chế tác đã phát hiện ra vàng họmua chỉ đạt 9,5 tuổi. Tính ra, mỗi lượng vàng doanh nghiệp này phải chịu lỗ 5%.Loại vàng thỏi không đủ tuổi, được xác định là hàng trôi nổi, nhập theo đườngkhông chính thức.

Từ vàng nhẫn thu gom ở tỉnh và một số tiệm vàng tại TP.HCM, một doanh nghiệp ởquận 5 xác định bằng máy tuổi vàng 9,4, nhưng khi phân kim, phát hiện trong đócó một số hợp kim không tan chảy khi đốt. Khi hoà vào dung dịch chuyên dùng đểlấy vàng nguyên chất ra, thì hợp kim này đọng lại bên dưới lớp vàng.

Lẫn lộn vàng thau
Với các loại trang sức nhập khẩu như nhẫn, dây chuyền, vòng… nếu dùng loại vàng có pha hợp kim này thì cả người bán lẫn người mua đều khó phát hiện (Ảnh: Lê Quang Nhật)

Ông An, nhà sản xuất trang sức chuyên làm hàng sỉ cung cấp cho các tiệm vàng cóvăn phòng đặt tại quận 1 cho biết, dùng các phương pháp thử thông dụng thì khôngphát hiện được, còn dùng các loại máy hiện đại phát hiện ra kim loại lạ, nhưngkhông xác định được tuổi vàng. Hiện nay, các đơn vị kinh doanh đều chọn cách nếutrong vàng có kim loại lạ thì từ chối không mua.

Liệu có thiệt hại cho người tiêu dùng?

Ông Lăng Văn Hai, giám đốc trung tâm kim hoàn Sài Gòn cho biết, để tạo ra vàng6,5 - 7,5 tuổi, nơi có uy tín dùng vàng 10, pha các hội vào để giảm tuổi, tạomàu sắc. Một số đơn vị muốn tiết kiệm chi phí, mua sẵn loại vàng đã phân kimthấp tuổi, hoặc đã pha hội sẵn về để làm trang sức. Sau đó phủ lên lớp xi màuvàng bóng đẹp. Vì vậy, người dùng chỉ phát hiện sau vài tháng sử dụng. Theo giávàng hiện nay, giảm 1 tuổi vàng, người mua thiệt khoảng 3,75 triệu đồng/lượng.

Bà NTA, phụ việc cho doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng tại khu vực Lê ThánhTôn, quận 1 kể: “Chủ của tôi lấy hàng từ lò ở Q.6, nhẫn, dây chuyền hay lắc tayđều tính giá mua vào có 2 triệu đồng/chỉ, nhưng bán ra tính 2,8 triệu đồng/chỉ.Tất cả các món trang sức trước khi giao cho khách đều đưa cho thợ phủ lớp màuvàng mà ở đây gọi là vàng 22 (tức màu của vàng 22k- tương đương loại 9,1 tuổi)”.

Bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc công ty PNJ, cho biết: phát hiện kim loạikhác vàng trong trang sức ở các tiệm nhỏ, lẻ là điều không dễ dàng. Đơn giản nhưpha bạc vào vàng, nếu dùng các thiết bị đơn giản như đo tỷ trọng cũng khó pháthiện ra.

Đáng chú ý, theo ông An, với các loại trang sức nhập khẩu như nhẫn, dây chuyền,vòng… nếu dùng loại vàng có pha hợp kim này thì cả người bán lẫn người mua đềukhó phát hiện.

Theo B.T.
SGTT