Cuối giờ chiều qua(7/11), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã tổ chức cuộc họp báo để chínhthức thông báo rõ ràng và đầy đủ về quyết định của cơ quan quản lý văn hóa caonhất của Hà Nội với trường hợp Công ty TNHH Bích Ngọc đã vi phạm trong quá trìnhtổ chức chương trình liveshow ca sĩ Chế Linh.
PGS.TS PhạmQuang Long- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội chủ trì cuộchọp cho biết đến nay vẫn không có thay đổi quyết định hủy giấy phép tiếp nhậnchương trình biểu diễn liveshow ca sĩ Chế Linh, khi màphía công ty tổ chức vẫn đang vi phạm.
“Chúng tôi không thay đổi thái độ từ nay đến cuối năm. Ít nhất cũng sau 6tháng. Như tất cả chúng ta cùng thấy, mặc dù bị thu hồi giấy phép, không đượcchấp nhận biểu diễn chương trình tại Hà Nội nhưng công ty Bích Ngọc vẫn chochăng treo đủ các loại quảng cáo khắp Hà Nội”, ông Long nói với TTXVN.
![]() |
Công ty Bích Ngọc “phớt lờ” việc tháo dỡ băng rôn. Ảnh: Lê Thoa |
Trước đó, theo Công vănvề việc hủy giấy tiếp nhận chương trình của Sở Văn hóa, Thể thao và Dulịch Hà Nội, thì Công ty TNHH Giải trí Bích Ngọc đã vi phạm ba điểm.
Thứ nhất là quảng cáo cho chương trình ngày 12/11 khi chưa có giấy phépquảng cáo.
Thứ hai, quảng cáo sai với nội dung xin phép. Sở chỉ cấp giấy phép tênchương trình là "Live show ca sĩ Chế Linh" chứ không phải là "Chế Linh30 năm tái ngộ" như nội dung trên băng rôn quảng cáo.
Thứ ba, ngày 24/10, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cũngđã có công văn về việc nhà tổ chức chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảnquyền tác giả đối với liveshow này nhưng Nhà tổ chức vẫn cố tình khôngthực hiện.
Ngoài ra, chương trình đăng ký giấy phép có 35 bài, trong đó, 11 bài hátkhông có trong danh mục được phổ biến của Bộ Văn hóa Thể thao và Dulịch. Và trong đêm nhạc diễn ra vào ngày 21/10 tại Hà nội, nhà tổ chứcvẫn cho biểu diễn 6 ca khúc khác không có trong cấp phép.
Ông Long khẳng định trên TTXVN, Công ty Bích Ngọc đã tỏ thái độ tháchthức với cơ quan nhà nước, với thanh tra văn hóa. Một trong những nguyênnhân là do chế tài xử phạt quá nhẹ nhàng.
Theo ông Long: “Từ ngày 19/10, công ty này đã vi phạm, chúng tôi đãra quyết định xử phạt 11.500.000 đồng. Đây là mức phạt cao nhất cho viphạm treo pano. Nếu so với giá vé niêm yết là 3 triệu một người xem thìviệc nộp phạt là nhỏ. Nên khi sau xử phạt, phía đơn vị tổ chức vẫn tiếptục vi phạm. Nếu Sở Văn hóa được giao quyền xử lý như mức vi phạm quảngcáo tấm lớn là 2 triệu/ m2 thì tình hình sẽ khác”.
Khi được hỏi nếu "bầu sô" vẫn cố tình biểu diễn thì sẽ xử lý như thếnào, ông Long cho hay nếu đơn vị này cố tình biểu diễn là vi phạm phápluật và khi đó cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ vào cuộc.
Được biết, với những sai phạm của chương trình này, Sở Văn hóa, Thể thaovà Du lịch Hà Nội đã có đề xuất với Cục Nghệ thuật biểu diễn không chophép các đơn vị vi phạm trong lĩnh vực hoạt động tổ chức biểu diễn mờicác nghệ sỹ là người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia biểu diễntrong các chương trình do đơn vị đó tổ chức.
Mặt khác, Sở cũng đề nghị các Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch các tỉnh,thành phố nhắc nhở việc thực hiện cấp phép theo đúng quy định, rà soát,thẩm định kỹ nội dung biểu diễn, nhất là các tác phẩm sáng tác trước năm1975 và nhất thiết chỉ cho phép biểu diễn những tác phẩm đã được phépphổ biến.
Theo Bee