Mặc
dù kỹ thuật muối chua thực phẩm khác nhau tùy theo thành phần nguyên
liệu nhưng nhìn chung món ăn vẫn có vị chua ngọt khá ngon miệng.
![]() |
Phương
pháp cơ bản vẫn là tạo ra môi trường mà các vi sinh vật không thể sống
được, đồng thời thức ăn sẽ được “làm chín” qua việc lên men bằng các
thành phần tạo men hoặc dùng những gia vị bảo quản như dầu ăn, muối,
đường, giấm… vừa giúp tiêu diệt vi khuẩn, vừa bảo quản được thực phẩm và
làm tăng mùi vị cho món ăn.
Vị
chua ngọt của món ăn không chỉ kích thích vị giác mà còn được cho là
mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều những
thực phẩm này sẽ không tốt. Để ăn những món muối chua mà không làm hại
đến sức khỏe, hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.
Lợi ích từ các món muối chua
Hỗ trợ tiêu hóa
Các
lợi khuẩn probiotic và những vi khuẩn thân thiện trong đường ruột, vốn
luôn cư trú trong hệ thống tiêu hóa sẽ giúp phân hủy thức ăn. Thuốc
kháng sinh khi uống vào trong cơ thể, bên cạnh tác dụng diệt khuẩn, sẽ
tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, làm cho lượng lợi khuẩn tụt
giảm, khiến chúng ta dễ gặp phải những rắc rối về đường tiêu hóa.
Thực
phẩm muối chua vốn được lên men bằng muối sẽ góp phần hỗ trợ sự phát
triển của các probiotic trong ruột, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra suôn
sẻ và thuận lợi hơn.
Đánh bại các gốc tự do
Vì
các món muối chua thường được làm từ các loại rau, củ, quả còn tươi và
chưa nấu chín do đó lượng chất chống oxy còn được giữ lại khá nhiều. Các
chất chống oxy hóa này có tác dụng đánh bại các gốc tự do có hại cho cơ
thể.
Cải thiện sức khỏe tinh thần
Ngoài
tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, lượng vi khuẩn probiotic trong thực phẩm muối
chua còn góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần. Nhiều kết quả nghiên
cứu đã chứng minh được mối liên quan giữa lượng probiotic dồi dào trong
cơ thể với hệ thần kinh trung ương, cải thiện chức năng hoạt động của
não, giúp tâm trạng tươi vui hơn.
Bổ sung vitamin, khoáng chất
Ăn
những món muối chua là một biện pháp lý tưởng để bổ sung thêm dưỡng
chất, đặc biệt là khi bạn ăn các loại trái cây và rau xanh mà bình
thường không thích.
Tùy
thuộc vào loại thực phẩm đã được muối chua và gia vị dùng để ướp trong
quá trình muối mà cơ thể có được nhiều loại vitamin và khoáng chất khác
nhau. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong những món muối chua cũng được
giữ lại rất nhiều.
Tăng cường hệ miễn dịch
Thực
phẩm muối chua có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Theo nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau, những món ngâm giấm có thể giúp
bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh viêm nhiễm thông thường như cảm, cúm
hay viêm họng.
Những nguy cơ cho sức khỏe
Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Rất
nhiều kết quả nghiên cứu với quy mô và thời gian nghiên cứu khác nhau
đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm muối chua với nguy
cơ mắc các bệnh ung thư, nhất là ung thư thực quản và dạ dày.
Nạp quá nhiều muối vào cơ thể
Phần
lớn các món muối chua đều được chế biến với rất nhiều muối. Muối là gia
vị cần thiết để bảo quản thực phẩm vì chúng ngăn chặn hiệu quả sự phát
triển của các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men hay nấm mốc.
Tuy
nhiên, nếu ăn quá mặn, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, có thể
dẫn đến tình trạng đột quỵ và đau tim. Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh
tăng huyết áp càng cao.
Ăn các món muối chua không gây hại cho sức khỏe
Những
món muối chua tự làm thường giữ được lượng dưỡng chất trong thực phẩm
nhiều hơn so với những sản phẩm muối chua được bày bán trong các chợ,
cửa hàng, siêu thị…
So
với cách làm thủ công truyền thống, kiểu chế biến công nghiệp vốn sử
dụng phương pháp đun nóng thực phẩm sẽ phá hủy hầu hết lượng vitamin có
trong rau củ, trái cây. Ngoài ra, những sản phẩm này cũng chứa ít lượng
probiotic hơn so với những món ăn tự làm tại nhà.
Cũng
giống như khi tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào khác, bí quyết để bạn
giữ gìn sức khỏe cho chính mình nằm ở việc sử dụng điều độ. Bạn không
thể dùng những món muối chua để thay thế hoàn toàn cho các loại rau, củ,
quả tươi trong những bữa ăn hàng ngày, dù chúng cũng mang lại nhiều lợi
ích cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, hãy cố gắng tự làm các món muối chua để ăn thay vì mua những sản phẩm làm sẵn.
Theo Phunuonline