Gần kề dịp Tết cổ truyền, thị trường hàng hóa lại biến động khi giá các mặthàng hóa tiêu dùng thiết yếu liên tục tăng.Từ hơn một tháng qua, người tiêudùng lại tiếp tụclao đao vì giá cả.

Chỉ tăng không giảm

Theo khảo sát của phóng viên chúngtôi,chiều ngày 4/1, giá cả tiêu dùng màđặc biệt là các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống không thể thiếu trongmỗi bữa ăn gia đình vẫn đang trong xu thế tăng. So với đợt trước tết dương lịch,mặt bằng giá đã thiết lập một mức mới.

Tại chợ Kim Giang, cá trắm cógiá 45.000đồng/cân (tăng thêm 7.000đ/cân), cá mè giá 23.000 đồng/cân (tăng thêm 3.000 đ),thịt gà công nghiệp 60.000đ/cân, thịt bò dao động từ 160.000- 180.000 đồng/cân…

Giácác loại rau, củ, quả cũng tăng nhẹ: giá rau cải ngọt tăng lên khoảng 10.000đồng/kg, bắp cải từ 5.000-7.000 đồng/kg, rau cần từ 5.000-8.000 đồng/bó, raukhoai 2.500 đồng/bó, cải xoong là 3.000 đồng/bó, rau muống là 3.000 đồng/bó,khoai tây từ 13.000 - 15.000 đồng/kg,…Các loại rau gia vị như hành, mùi, húng...cũng đều tăng giá.

Chị Hoài Vân (Yên Hòa - Cầu Giấy) chia sẻ: “Tôiđi chợ hàng ngày và thấy giá cả mỗi ngày một khác, hàng hóa không giảm mà chỉ cótăng. Tay mình chi tiêu mà như bị “móc túi””.

Tại chợ Hạ Đình - Thanh Xuân, cá trắm trắng ngon là 65.000 đồng/kg - 70.000 đồng/kg.Cá trắm đen có giá tới 120.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng), tôm sú dao động từ180.000 - 200.000 đồng/kg, ngao tăng giá lên 25.000 đồng/kg, gà ngon giá 120.000- 130.000 đồng/kg. Rau cần 8.000 đồng/bó,cải cúc 4.000 đồng/bó, rau lá ngải 5.000 đồng/bó; khoai môn 22.000 đồng/kg. Càchua, giá đỗ, rau thơm… đều tăng giá thêm từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. 

Lương chưa kịp tăng,
Giá các loại rau tăng trong những ngày đầu năm (sạp bán rau ở chợ Vĩnh Tuy)

Tại chợ Kim Liên, Kim Ngưu, Vĩnh Tuy, giá thực phẩm cũng tăng nhẹ trong nhữngngày đầu năm mới. Su hào tăng lên4.000 đồng/củ, rau cần 8.000 - 10.000 đồng/kg, cải xoong 6.000 đồng/mớ, raumuống 5.000 đồng/bó, đỗ 8.000 đồng/kg, giá cải bắp, cải thường có giá dao độngtừ 6.000 - 9.000 đồng/kg, bắp cải Đà Lạt giá 11.000 đồng/kg, cải chíp tăng lên6.000 - 8.000 đồng/kg, cải thảo tăng 10.000 đồng/kg, cà chua tăng từ 6.000 đồnglên 8.000 đồng/kg…

Chị Hằng - chủ hàng rau tại chợ Vĩnh Tuy cho biết “Trongnhững ngày đầu năm, giá các loại rau chỉ tăng chút ít, riêng có rau cần và rauthơm là tăng mạnh do trời rét khiến rau không phát triển được. Vì đangtrong đợt rét đậm, rau thu hoạch được ít, mua vào đã đắt thì bán ra giá tăng làtất yếu thôi”.

Giá thịt lợn mông tại chợ Kim Ngưu và chợ Vĩnh Tuy khoảng 80.000 đồng/kg, thịtba chỉ bán ra 75.000 đồng/kg, nạc vai 75.000 đồng/kg, thịt chân giò 80.000 đồng/kg,sườn giá 90.000 đồng/kg, thịt bò dao động từ 140.000 - 160.000 đồng/kg (tùy loại).Thịt gà ta làm sẵn giá từ 90.000 - 95.000 đồng/kg, gà công nghiệp khoảng50.000-60.000 đồng/kg.

Với mặt hàng thủy hải sản, cá chép giá 45.000 đồng/kg, cá rô phi 30.000 đồng/kg,cá trôi 28.000 đồng/kg, tôm trứng 10.000 đồng/lạng; ngao trắng 35.000 đồng/kg,cá thu 130.000 đồng/kg, ghẹ 180.000 đồng/kg, cá nục 90.000 đồng/kg… ChịHoài An - giáo viên trường tiểu học cho biết: "đâylà những mặt hàng không thể thiếu trong bữa cơm gia đình, gia đình tôi lại cócon nhỏ nên dù biết đắt đỏ vẫn phải mua bán để đảm bảo dinh dưỡng cho các cháuvà gia đình".

Quyết liệt bình ổn giá

Theo quy luật, Tết Nguyên đán là thời điểm giá thị trường có nhiều biến độngnhất trong năm do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh.

TuyCPI "lỗi hẹn" và vượt mức một con số, song nếu không có sự chỉ đạo kịp thời củaChính phủ và nỗ lực bình ổn giá của các bộ, ngành, doanh nghiệp, con số này sẽcòn ở mức cao hơn. Chỉsố giá tiêu dùng cả nước tháng 12 so với tháng 11 đã đạt mức tăng kỷ lục 1,98% -là mức tăng cao nhất từ đầu năm đến nay; chính thức đưa CPI năm 2010 từ mức mộtcon số lên hai con số là 11,75%, vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra.

Lương chưa kịp tăng,

Giá cả đắt đỏ - người tiêu dùng đắn đo chi tiêu cho bữa ăn hàng ngày

Tuy nhiên, người dân, đặc biệt là nông dân thì họ chỉ quan tâm đến việc giá cảhàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng, ngày càng đắt đỏ, khiến họ phải thắtchặt chi tiêu. Mong ước của người tiêu dùng, nhất là những người có thu nhậptrung bình, thấp là được hưởng những lợi ích từ chủ trương bình ổn giá của Chínhphủ. Đồng thời sau Tết cũng phải được duy trì giá cả ở mức vừa phải, không biếnđộng lớn.

Các cơ quan quản lý điều hành cũng đang họp bàn, tìm cách điều chỉnh, bình ổnthị trường. Công tác bình ổn giá hàng thiết yếu được triển khai quyết liệt sẽtác động tích cực đến việc giữ ổn định giá thị trường trong dịp Tết.

Tuy nhiên,theo ông Nguyễn Tiến Thỏa - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), với cáchlàm hiện nay, hàng bình ổn mới chỉ có trong những cửa hàng lớn, siêu thị mà chưacó mặt tại chợ truyền thống, một kênh phân phối quan trọng. Nếu cân đối đượclượng hàng bình ổn ở cả hai kênh phân phối: hiện đại và truyền thống thì hiệuquả bình ổn giá sẽ có sức lan tỏa lớn hơn rất nhiều.

Cũng theo báo cáo của Sở Công thương,đến nay công tác chuẩn bị hàng tết tại các doanh nghiệp diễn ra đúng tiến độ.Theo các doanh nghiệp, nguồn hàng thiết yếu đã chuẩn bị đầy đủ với giá cả ổnđịnh, sẽ không có tình trạng tăng giá đột biến do khan hiếm hàng.

Tết cổ truyền đã cận kề, nỗi lo của người tiêu dùng vẫn chưa với vì giá cả tăngchưa có điểm dừng. Cái túi vốn mỏng dính của người lao động nghèo và công nhânviên chức sau tăng lương liệu có đủ sức chống đỡ với những cơn "bão" giá? Liệuhọ sẽ chọn phương án được thêm 100.000 đồng/tháng hay mỗi khi ra chợ lại phảichịu đựng cảnh nay giá này, mai giá khác?

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2010 khẳng định nhiệm vụ trọng tâm 2011 là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường nhất là dịp tết Nguyên đán Tân Mão 2011, quan tâm chăm lo đời sống nhân dân…

Theo Châu Huệ - Nguyễn Huyền
DĐDN