1. Nguyên liệu làm bún nem
Nguyên liệu | Gia vị |
- Thịt nạc vai: 1kg - Cà rốt: 2 củ - Xu hào: 3 củ - Trứng gà: 3 quả - Bún ăn kèm nem - Đậu phụ - Bánh đa |
- Miến - Mộc nhĩ - Nấm hương - Hành lá - Tiêu, mì chính - Hành khô |
Nguyên liệu làm nem có thể thay đổi tuỳ theo sở thích của từng gia đình.
2. Cách làm nem rán trong bún đậu
Bước 1: Chuẩn bị nhân
- Để làm món ăn ngon như nem rán nên chọn thịt nạc vai xay.
- Miến ngâm nước: Ngâm thấy sợi miến mềm tay là được. Cắt ngắn khoảng 2 đốt ngón tay.
- Hành khô bóc vỏ xay nhuyễn
- Nấm hương, mộc nhĩ khô ngâm với nước sôi, sau đó nhặt bỏ chân và làm sạch, băm nhỏ.
- Cà rốt cạo vỏ, su hào gọt vỏ dùng bàn nạo bào thành sợi.
- Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Sau khi thực hiện các thao tác trên bạn tiến hành đập trứng và trộn đều tất cả các nguyên liệu cùng với gia vị, tiêu, mì chính để tạo thành một hỗn hợp nhân nem.
Bước 2: Gói nem
- Muốn cho nem khi rán có màu vàng đẹp cần thực hiện một thao tác đó là dấp nước cho bánh đa nem. Có thể hoà bia hoặc đường, giấm, nước lọc thành hỗn hợp rồi phết đều lên vỏ bánh.
- Xúc một thìa nhân nem cho vừa đủ, cuộn 1 lớp cho chặt nem.
- Gấp gọn 2 đầu vào giữa, lại cuộn tiếp theo chiều từ phía ngực mình ra đằng trước cho đến khi hết lá bánh.
Bước 3: Rán nem
- Cho dầu nóng già, thì cho nem vào rán.
Sau đó nhanh chóng đảo nem để dầu nóng làm se ngay cả 2 mặt của chiếc nem. Như thế sẽ làm nem cứng hơn, tránh bị rách, bục.
- Rán như bình thường cho vàng đều 2 mặt nem là được.
Pha nước chấm ăn bún đậu
- Băm nhỏ tỏi, ớt pha loãng hỗn hợp gồm nước mắm, mì chính, tiêu, đường, giấm, nước đun sôi để nguội.
- Tuỳ khẩu vị từng gia đình mà chị em pha mặn nhạt cho phù hợp.
- Bún đậu nem có thể chấm cùng nước mắm hay mắm tôm pha chanh, ớt đường cũng rất ngon và hấp dẫn.
Cách làm nem rán ăn bún đậu như trên đây thật đơn giản. Chị em học ngay để tự làm ở nhà chiêu đãi gia đình. Chúc chị em thành công.
Theo Tâm An - Vietnamnet