Chị Châu Ngọc ( hiện đang sống tại Hà Nội) là cái tên quen thuộc của chị em yêu bếp. Khi chia sẻ các món ăn ngon chị Châu Ngọc thường ghi kèm cả công thức để mọi người cùng học tập. Được biết niềm đam mê nấu ăn của chị được truyền cảm hứng từ bố và bà nội. Mỗi khi nhìn thấy chồng con mình ngồi vào mâm cơm khen món này món kia ngon là chị lại có thêm động lực vào bếp.
Mới đây nhất, Chị Châu Ngọc chia sẻ loạt món ăn ngon, bổ dưỡng từ thịt bò nhận được nhiều quan tâm của chị em. Công thức 1 số món ăn từ thịt bò dưới đây giúp chị em có thêm ý tưởng khi vào bếp nấu ăn.
1. Bò sốt vang
Nguyên liệu
- 1kg dẻ sườn bò
- Cà chua: 3 quả
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Tỏi: khoảng 4-5 nhánh nhỏ
- Quế: 1 thanh nhỏ, 1 hoa hồi
- 4 củ khoai tay nhỏ, 1 củ cà rốt vừa
Gia vị
- Bơ 1 thìa cafe
- Hạt tiêu 1 thìa cafe
- Ngũ vị hương 1/2 thìa cafe
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa cafe dầu ăn
- Rượu vang: 1 chút
- Tạo màu thêm bằng gấc hoặc dầu điều
Cách làm
- Thịt bò rửa sạch để ráo rồi thái miếng vừa ăn, thái không quá nhỏ & mỏng vì quá trình hầm nấu thịt sẽ teo đi
- Ướp thịt cùng gừng, tỏi, nước mắm, ngũ vị hương, hạt tiêu, dầu ăn khoảng 30 - 40 phút
- Cà chua rửa sạch, tách hạt, lột vỏ
- Cho thịt lên bếp đảo đều cho săn lại ngấm gia vị thì cho bơ và cà chua vào đảo tiếp 5 - 7 phút cho đều.
- Thêm nước vào, lấp xấp, đun sôi hớt bọt thì chuyển nồi hầm
- Nếu dùng khoai tây, cà rốt thì gọt vỏ, thái miếng vừa, đảo sơ cùng chút gia vị rồi cho vào nồi hầm bò khi đã nấu được khoảng 1/2 thời gian. Tránh để cà rốt, khoai tây bị nát.
- Cuối cùng là hoà chút bột năng và khuấy vào cho có độ sệt 1 tẹo. Độ sệt tuỳ thói quen ăn uống từng gia đình.
- Bỏ bánh mì vào nồi chiên và măm măm thui.
2. Bắp bò ngâm mắm
- Rang thơm các nguyên liệu tạo thơm gồm sả, quế hồi, thảo quả, gừng hành khô hoa tiêu.
- Lấy lượng nước vừa đủ ngập bắp, nêm thêm chút gia vị mặn ngọt rồi cho phần nguyên liệu đã rang thơm vào, xếp bắp đun sôi. Sau đó hạ lửa, hớt bọt liên tục, tuỳ bắp to nhỏ mà chúng ta căn thời gian luộc (thường 40-50 phút).
Kiểm tra bắp chín bằng cách xâm đũa.
Cho bắp ra âu nước lọc có đá lạnh 10 phút rồi vớt để ráo hoàn toàn.
- Đun hỗn hợp ngâm gồm: mắm - đường - dấm - nước theo tỷ lệ tương đối 2 - 2 - 1 - ½. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Hớt sạch bọt.
- Lọc sạch màng mỡ, gân trên bắp, rồi thái bắp làm 2,3,4 tuỳ thích. Thêm tiêu chùm, tiêu sọ, ớt, tỏi thái lát tuỳ thích. Đổ ngập mắm.
- Để ngoài 2-3 ngày sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, dùng nước ngâm làm nước chấm luôn, ăn kèm tiêu ớt rất ngon
3. Mỳ Ý bò băm
- Chần cà chua với nước sôi rồi tách vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu nhỏ, bỏ riêng ra để làm sốt.
- Thịt bò dùng phần mềm (diềm thăn hoặc thăn mềm, không gân) xay nhỏ.
- Cho bơ lạt vào đun chảy, phi thơm hành tây thái hạt lựu vào phi thơm, cho thịt bò xay vào đảo đều khoảng 3 phút. Cho gia vị muối, hạt nêm, đường vào cho vừa vị đảo 2-3 phút rồi cho tiếp sốt cà chua, tương cà & ít nước lọc vào.
- Đun sôi thì trút vào nồi hầm hoặc nồi nấu chậm nấu kỹ, nấu mềm tan.
- Nêm nếm lại rồi cho thêm lá thơm (orgeano, thyme hoặc basil tươi)
- Dùng mì ngô hoặc mì Barilla số 5, đun sôi nước thêm chút muối tinh, dầu ăn vào, luộc theo hướng dẫn xong vớt ra (tuyệt đối không rửa lại) rồi trộn sốt đã làm là xong.
Một số món ăn ngon từ bò của Châu Ngọc để chị em tham khảo:
Bò cuốn lá cải.
Phở cuốn
Mọc bò
Gỏi bò
Bò cuốn lá lốt
Thịt bò nấu dưa chua
Phở bò
Bò xào lúc lắc
Bún trộn bò
Bò kho đường mía
Phở bò sốt vang
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet