Con trai lên FB “kêu” hộ mẹ: nghỉ phép để chăm bà ngoại ốm, bị chủ nhà hàng mỳ cay đuổi việc, giam lương

Được chủ nhà hàng cho phép nghỉ việc để về nhà chăm mẹ ốm, cô nhân viên rửa bát ngỡ ngàng khi quay lại làm việc thì nhận được tin đã bị sa thải, nửa tháng lương 2,2 triệu đồng cũng không được thanh toán.

Được chủ nhà hàng cho phép nghỉ việc để về nhà chăm mẹ ốm, cô nhân viên rửa bát ngỡ ngàng khi quay lại làm việc thì nhận được tin đã bị sa thải, nửa tháng lương 2,2 triệu đồng cũng không được thanh toán.

Chàng trai bức xúc vì mẹ bị đuổi việc sau 5 ngày nghỉ phép để chăm bà ngoại ốm

Mới đây, tài khoản Facebook có nickname N.H.C đã đăng tải lên mạng xã hội bài viết chia sẻ câu chuyện mẹ anh bị nhà hàng mỳ cay S. sa thải, "giam" luôn nửa tháng lương sau 5 ngày nghỉ phép khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Theo anh C. chia sẻ, mẹ anh làm nhân viên rửa bát tại nhà hàng mỳ cay S. có địa chỉ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội được khoảng nửa năm, thời gian làm việc từ 9h sáng đến 22h tối với mức lương 6 triệu đồng, không có ngày nghỉ.

Cách đây ít hôm, do bà ngoại anh C. bị gãy chân nên mẹ anh đã xin chủ nhà hàng nghỉ việc về nhà chăm sóc và đã được đồng ý. Sau 5 ngày nghỉ phép, mẹ anh C. quay lại làm việc thì bất ngờ nhận được thông báo cô đã bị sa thải, mức lương 14 ngày công tương đương 2,2 triệu đồng sẽ được thanh toán vào ngày mùng 7/1.

Tuy nhiên đến ngày 7/1, mẹ anh C. đạp xe đến nhà hàng S. nhận lương thì không gặp chủ nhà hàng. Đến 9/1, mẹ anh C. lần thứ 3 đến nhà hàng thì lại nhận được tin số tiền lương của cô sẽ không được thanh toán, phải giữ lại để trừ các khoản vi phạm, khi nào tính toán xong sẽ trả. Từ đó mẹ anh C. không thể gọi điện được cho chủ nhà hàng thêm lần nào nữa.

"Mùng 7 mẹ lên, anh H. (chủ cửa hàng) kêu bận không tiếp hẹn hôm khác và cho nhân viên ra đuổi. Mấy em nhân viên cũng quý mẹ vì có tuổi nên nói khéo về. Hôm qua mùng 9 cũng là lần thứ 3 mẹ lên thì anh H. bảo để TRỪ CÁC KHOẢN VI PHẠM đã rồi gọi mẹ lên thanh toán sau trong khi mỗi lần tới đó mẹ mình toàn đạp xe đạp 45 phút. Và kể từ đó mẹ mình gọi điện còn không thèm nghe" - anh C. viết trên Facebook.

Con trai lên FB “kêu” hộ mẹ: nghỉ phép để chăm bà ngoại ốm, bị chủ nhà hàng mỳ cay đuổi việc, giam lương - Ảnh 1.

Tin nhắn em gái anh C. nói chuyện với chủ nhà hàng - Ảnh: NVCC

Bực tức thay cho mẹ, em gái anh C. gọi điện trực tiếp cho chủ nhà hàng thì được anh này thẳng thắn nói sẽ không trả lương, lý do bởi mẹ anh C. đã "vi phạm nội quy nhà hàng". Cụ thể, chủ nhà hàng cho rằng mẹ anh C. đã nghỉ làm không phép, buổi trưa hay đi về và nhà hàng đã phải bỏ chi phí cho bên môi giới để thuê người làm mới, vì vậy số lương của mẹ anh C. đã bị trừ hết.

"Em gái mình có gọi điện đến và bật loa ngoài cho cả nhà nghe. Câu chuyện thế này: Mẹ mình sẽ không còn tiền lương vì vi phạm nội quy cửa hàng?!? Trong khi việc bà ngoại gãy chân, mẹ mình xin nghỉ đều được sự đồng ý => mất 2tr2.

Đôi co một hồi, anh H. bảo đây là chuyện giữa anh ta với mẹ mình, anh ta sẽ giải quyết với mẹ nhưng GỌI ĐIỆN KHÔNG NGHE, ĐẾN TÌM THÌ KHÔNG TIẾP. Vậy giải quyết kiểu gì? Bức xúc quá bọn mình đòi đưa lên mạng thì anh ta hứa sẽ trả 800k nhưng sẽ gọi lại vào sáng 10/1 hẹn ngày lên lấy => còn 800k.

Số tiền bị trừ tối qua bọn mình nói chuyện sẽ là những lý do dưới đây:

- Nghỉ làm không phép! (bà mình gãy chân, mẹ xin nghỉ và đã được đồng ý, giờ thành không phép).

- Trừ tiền môi giới thuê người mới. (Cho nhân viên nghỉ việc trong khi người ta gọi điện xin làm tiếp cũng không cho, ra môi giới tìm người thì trừ tiền vào lương nhân viên cũ).

- Trừ tiền vì buổi trưa hay về? (Thật sự là trưa nào mẹ mình cũng về nhà lúc 13h -14h từ khi mới đi làm. Mẹ bảo ở đó không có chỗ ngủ và trưa cũng không bán hàng nên xin về. Đấy, ngày nào cũng thế mà chưa có tháng nào bị trừ lương cho đến cái tháng cuối cùng thì ăn ngay quả lý do này)" - anh C. viết.

Con trai lên FB “kêu” hộ mẹ: nghỉ phép để chăm bà ngoại ốm, bị chủ nhà hàng mỳ cay đuổi việc, giam lương - Ảnh 2.

Ngay sau khi được đăng tải lên Facebook, câu chuyện của anh C. đã nhanh chóng thu hút rất đông sự quan tâm của cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều bức xúc, cho rằng người chủ này vô tâm khi "giam" lương của nhân viên, đặc biệt là của 1 người lớn tuổi như thế.

"Sao cô này hiền thế nhỉ, mồ hôi nước mắt phải làm cho ra nhẽ cô ạ. Người ta xin nghỉ đã được đồng ý rồi thế mà còn đuổi người ta, lại còn không trả lương nữa" - bạn Y.N bình luận.

"Mẹ tôi lại ra chợ bán bánh khoai"

Liên hệ với anh N.H.C là người đăng tải câu chuyện trên lên Facebook, anh C. cho biết, mẹ anh đi làm tại nhà hàng S. ngoài công việc rửa bát ra thì phải làm thêm một số công việc khác được chủ yêu cầu.

"Mẹ mình đi làm, công việc chính là rửa bát, ngoài ra còn muối kim chi, cuộn kimbap, phụ bếp, sơ chế đồ ăn... theo yêu cầu của chủ nữa. Mẹ mình năm nay 49 tuổi rồi và mẹ vẫn khỏe, việc gì đến tay đều làm được" - anh C. cho biết.

Anh C. cũng cho biết thêm, mẹ anh làm việc tại nhà hàng S., mỗi trưa đều về nhà ăn cơm từ 13h rồi đến 14h lại quay lại làm việc. Việc nghỉ trưa này mẹ anh C. đã xin phép và được chủ nhà hàng đồng ý.

"Ở nhà hàng có phụ cấp ăn trưa nhưng chủ họ chỉ mua được có 2-3 lạng thịt, nhân viên thì đông chẳng đủ ăn nên mẹ mình vẫn đạp xe về nhà ăn cơm rồi mới quay lại làm. Việc này mẹ mình đã xin phép và được đồng ý rồi, nếu họ không cho sao mẹ mình dám nghỉ?

Chủ nhà hàng nói hôm nay (10/1 - PV) sẽ gọi điện cho mẹ mình để nói đến nhận lương, nhưng đến chiều rồi vẫn không thấy gọi. Mình chỉ muốn đòi lại những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mẹ mình thôi" - anh C. nói.

Hiện tại, mẹ anh C. sau khi nghỉ việc đã tiếp tục quay lại làm công việc cũ là bán hàng ở chợ. "Mẹ lại đi bán bánh khoai, bánh chuối và nem chua rán...", anh C. nói.

Chủ nhà hàng mỳ cay phải xin lỗi sau khi bị hàng nghìn người vote 1 sao và comment phản đối vì cho nhân viên nghỉ vô lí

Câu chuyện anh C. đăng tải lên Facebook hiện đang rất được cộng đồng mạng quan tâm. Chưa biết thực hư sự việc ra sao nhưng đã rất nhiều người tìm vào trang Facebook của nhà hàng mỳ cay S. kia để bấm review 1 sao kèm những bình luận chỉ trích.

Con trai lên FB “kêu” hộ mẹ: nghỉ phép để chăm bà ngoại ốm, bị chủ nhà hàng mỳ cay đuổi việc, giam lương - Ảnh 3.

Hiện tại, nhà hàng S. nhận gần 6k review 1 sao - Ảnh chụp màn hình

Liên quan đến sự việc trên, tối cùng ngày, chủ nhà hàng S. đã đăng tải lên trang Facebook chính thức của nhà hàng bày tỏ sự xin lỗi đến gia đình anh C. Đồng thời, chủ nhà hàng cũng cho biết phía mình đã giải quyết mâu thuẫn với gia đình anh C. một cách triệt để.

Nội dung bài đăng của chủ nhà hàng S.:

"Chào các bạn, mình là chủ quán mì cay S. Bài viết này của mình xin thay thế toàn bộ những phát ngôn trước đây, gửi lời xin lỗi tới cô C. và gia đình cũng như tất cả mọi người vì đã có những lời lẽ, phát ngôn chưa phù hợp cũng như cách xử lý chưa được đúng đắn.

Mình đã liên hệ trực tiếp với cô và gia đình để giải quyết triệt để mọi việc vào chiều nay, cũng đã giải thích chi tiết và nhận được sự thấu hiểu, thông cảm từ cô. Thành thực xin lỗi mọi người vì đã để lại cho mọi người những ấn tượng không tốt.

Mình rất hi vọng qua status này, mọi người có thể nhận thấy tinh thần giải quyết vấn đề triệt để, sự cầu thị và mong muốn thay đổi mọi việc theo chiều hướng tốt lên của mình. Rất mong mọi người có thể tới quán và trải nghiệm 1 lần để hiểu rõ hơn về S. Cũng như để S. có cơ hội đem đến cho mọi người 1 ấn tượng khác hoàn toàn so với những lục đục không đáng có này. S. một lần nữa vô cùng xin lỗi và chân thành cảm ơn".

Cũng trong buổi tối cùng ngày, sự việc có vẻ đã kết thúc trong êm đẹp khi anh C. đã viết trên Facebook xác nhận mẹ và gia đình mình đã được chủ nhà hàng xin lỗi và hứa sẽ thanh toán lương đầy đủ trong ngày mai.


Theo Helino


bà ngoại

Cộng đồng mạng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.