Cách làm tôm chiên bơ tỏi
1. Nguyên liệu
- 0,5 kg tôm càng xanh hoặc tôm sú
- 1 chén bột bắp
- 1 miếng bơ mặn
- 4 muỗng canh dầu ăn
- Vài nhánh tỏi to
- 2 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗn canh mật ong
Gia vị
- Muối
- Bột ngọt
- Hạt tiêu
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rạch lưng lấy chỉ đen, cắt sâu thêm vào thân tôm để tôm dễ ngấm gia vị khi ướp.
- Rửa sạch tôm với nước muối loãng và để ráo.
- Trong chén nhỏ cho tôm vào ướp với 1 chút muối, bột ngọt và tiêu xay. Để khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên tôm với bột bắp
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng với 4 muỗng canh dầu ăn.
- Trong lúc chờ dầu nóng, đổ bột bắp ra chén, lấy tôm đã ướp lăn vào bột, chú ý lăn đều các mặt.
- Thả tôm vào chảo chiên chín vàng giòn, gắp ra xếp vào dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Chiên lần lượt cho hết tôm đã chuẩn bị.
Bước 3: Chiên tôm với bơ tỏi
- Lấy 1 chảo khác bắc lên bếp đun nóng, sau đó thả miếng bơ vào đun tan chảy.
- Khi bơ đạt độ nóng vừa phải thì cho tỏi băm vào phi vàng xong bỏ tôm vào lăn qua lăn lại nhiều lần cho bơ ngấm vị bơ.
- Nêm vào chảo chút xì dầu, bột ngọt và 1 muỗng canh mật ong, đảo nhanh cho tất cả hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp nhanh.
3. Hoàn thành
- Tôm chiên bơ tỏi dùng ngay khi vừa chế biến xong để cảm nhận độ giòn tan, vị bơ tỏi thơm nồng của món ăn.
- Dọn ăn kèm cùng cà chua, rau xà lách để cân bằng hương vị.
- Chấm kèm xốt mayonnaise hoặc tương ớt đều ngon.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet