Mức độ hạt nhânphóng xạ trong đám mây phóng xạ tới vùng Đông Nam Á có thể có mức độ tăngcao lên khoảng 10 lần trong những ngày tới. Dù vậy, vẫn thấp hơn mức chophép hàng chục ngàn lần, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


Bộ Khoa học và Công nghệ chobiết, theo tính toán của các chuyên gia trong các ngày tới, nếu không có sựthay đổi nhiều về điều kiện khí hậu thì đám mây phóng xạ tới vùng Đông Nam Ácó thể có mức độ hạt nhân phóng xạ đo được tăng cao lên khoảng 10 lần. Tuyvậy, nồng độ hạt nhân phóng xạ vẫn thấp hơn mức cho phép hàng chục ngàn lần,không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Mây phóng xạ gia tăng mức độ hạt nhân khi tới Đông Nam Á
Hình ảnh mô phỏng sự di chuyển của đám mây phóng xạ ngày 7/4. (Nguồn ảnh: VAEI)

Cũng theo tính toán, tronghai ngày 6 - 7/4 mây phóng xạ tại Đông Nam Á sẽ lan dần đến Việt Nam.  Đếnchiều 6/4, các trạm quan trắc của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam còn ghinhận được đồng vị phóng xạ nhân tạo I-131 và Cs-137. Tuy nhiên, các chỉ  sốphóng xạ đều ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môitrường.

Trạm quan trắc đặttại Malaysia cũng ghi nhận được chất I-131 nhưng chưa phát hiện thấy Cs-137.Theo nguồn tin từ Diễn đàn Công nghiệp hạt nhân Nhật Bản (JAIF), Cơ quan Antoàn hạt nhân và Công nghiệp Nhật Bản (NISA) và Cơ quan Năng lượng nguyên tửquốc tế (IAEA), ngày 6/4, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) xác nhận đã ngănchặn được sự rò rỉ nước nhiễm phóng xạ từ máng bê tông sau khi phun hóa chấtlàm cứng vào máng. Công ty này cũng đang cân nhắc việc bơm khí ni-tơ vào bêntrong lớp bảo vệ bê tông cốt thép của Tổ máy số 1 để tránh nổ khí hydro.

 Theo P. Thanh
 Dân trí