Mẹ đảm Vũ Thị Phương Quỳnh (sống là làm việc tại Hà Nội) là cái tên quen thuộc của nhiều chị em yêu bếp. Không chỉ nấu ăn ngon, chị Phương Quỳnh còn rất chịu khó chia sẻ cùng mọi người công thức nấu ăn. Mới đây nhất, chị Phương Quỳnh hướng dẫn chị em cách làm món nem từ thức ăn thừa sau Tết nhận được nhiều hưởng ứng.
Theo như chị Phương Quỳnh chia sẻ, món nem có cái tên hài hước "vetula" (Vét tủ lạnh) được kết hợp từ các nguyên liệu thừa còn sót lại trong tủ lạnh: "Đặc biệt sau mấy ngày Tết thì hầu như nhà nào không nhiều thì ít cũng có đồ ăn thừa, để lưu cữu thì không ăn được, bỏ đi thì quá lãng phí. Lúc này ta linh hoạt sáng tạo tận dụng làm nhân nem sẽ là giải pháp cứu cánh, vừa giúp xử lý đồ ăn dư mà lại có món nem nóng hổi đưa miệng chẳng kém phần hấp dẫn.
Dưới đây là một vài ví dụ về các món nem Vetula của mình, hy vọng truyền cảm hứng cho các chị em hô biến đồ ăn thừa bằng cách sáng tạo ra các món nem ngon miệng. Đồ ăn dư dù có ngon đến mấy mà hâm hay nấu lại thì cũng chẳng mấy thành viên mặn mà đụng đũa, chứ đem băm trộn biến tấu thành nem rồi cứ rán vàng giòn rụm thơm phức nóng hổi là đảm bảo ít có ế bao giờ".
Cách làm nem rán từ đồ ăn thừa:
Tôm hấp, khoai môn, ít hành tây, cà rốt là đồ thừa vét nốt trong tủ lạnh.
2 củ khoai tây sót lại thái chỉ trộn lẫn vào nem.
Các loại rau củ thừa với ít đậu rán còn dư đem bóp nhuyễn trộn với ít rau mùi.
Ít ốc thừa của bữa bún riêu ốc đem xào lên.
Nem chay
Thịt tai mũi lợn luộc còn thừa với ít nấm đùi gà còn lại của bữa lẩu hôm trước.
Ít thịt ba chỉ luộc còn tồn đem băm trộn lẫn nhân nem càng ngậy.
Củ su hào trong ngăn rau với 1 góc củ đậu đem băm trộn vào nhân làm vị nem càng thanh mát.
Nem với khoai tây, trứng gà vàng óng hấp dẫn
Thành quả món nem từ thực phẩm dư thừa. Nên ăn nem rán cùng rau sống, rau xà lách để không bị ngán.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet