Dù còn đang đi học,hai anh em vẫn bị mẹ bắt đi ăn xin suốt ba năm nay ở Bà Rịa - Vũng Tàu trong khingười mẹ đi chơi cũng ăn diện, phấn son, quần áo, xe máy cũng tươm tất.

>>

Ba năm qua,người dân huyện Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu hết sức bất bình trước cảnh hai đứatrẻ bị mẹ ruột ép đi ăn xin và thường xuyên đánh đập nếu không kiếm đủ 500 nghìnđồng/tuần mang về.

Bịđánh nếu không đi ăn xin

Ngày 30-12,chúng tôi có mặt tại tổ 1, thôn Bàu Điển, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, xác địnhđược tên của hai em là Hoàng Văn Đương (13 tuổi, học sinh lớp 6/1 Trường THCS VõTrường Toản) và Hoàng Thị Kim Nhung (8 tuổi, học sinh lớp 3/2 Trường Tiểu họcĐinh Tiên Hoàng). Hai em đang sống cùng mẹ ruột là Nguyễn Thị Tường.

Hỏi chuyệnvề hai đứa bé đi ăn xin, ai cũng thấy tội nghiệp và biết tận tường chuyện 3 nămnay hai anh, em Đương và Nhung bị mẹ chở lên thị trấn Ngãi Giao buộc phải đi ănxin kiếm tiền nuôi… mẹ.

Anh Ung ĐìnhPhú - chủ một tiệm rửa xe trên đường Lê Hồng Phong (thị trấn Ngãi Giao) chobiết: “Cứ khoảng 6-7 giờ tối bà mẹ lại chở hai anh em Đương, Nhung lên thị trấn,thả tại một chỗ vắng người để từ đó hai em rảo bộ đi xin. Đến đêm khuya khoảng11-12 giờ thì lên đón về, cũng hẹn tại một địa điểm tối để không ai thấy mặt.

Mẹ ruột bắt hai con nhỏ đi ăn xin để mình ăn diện
Người mẹ nhẫn tâm Nguyễn Thị Tường tại buổi làm việc với công an chiều 30-12

Nhiều lần,hai đứa mệt lả, về nằm ghế đá phía trước tiệm tôi ngủ gục. Thấy vậy, tôi mangmền ra đắp cho chúng đỡ lạnh, có khi kêu vào nhà cho ngủ lại”.

Hàng xómcũng khẳng định chuyện bà Tường thường xuyên đánh hai con và ép đi ăn xin. Theohọ, gia cảnh bà Tường không tới mức quá khó khăn. Bà Tường vẫn đi làm rẫy,ruộng, chăn bò. Nhiều khi đi chơi cũng ăn diện, phấn son, quần áo, xe máy cũngtươm tất.

Cách đây hainăm, bà được cấp nhà tình thương. Người chồng trước tức bố ruột của Đương vàNhung đã bỏ đi. Sau đó bà Tường lấy một người chồng khác nhưng đã mất hơn mộtnăm vì cảm do uống rượu quá nhiều.

Vì mẹ,đường học dang dở

Vờ hỏi thămđường, phóng viên đã tới tận nhà và tiếp xúc với bà Trần Thị Tường. Nhung mới bịmẹ dùng cây đánh vào trán sưng u một cục to, đang chạy trốn ra đằng sau. Thấy cóngười lạ tới, bà Tường kêu ra chuẩn bị đồ đi học, Nhung mới dám về.

Bà Tường kểNhung lì bướng, làm đổ cơm nên đánh. Đương cũng không ngoan, bỏ nhà đi bụi(Đương đã có lần bỏ ra nhà anh P để được đi thi - PV), hay la cà nên bị đánh. Kểcả lúc ngồi nói chuyện, bà vẫn thường dọa nạt chuyện đánh hai con nếu không đihọc về đúng giờ hay mải chơi.

Tuy nhiên,tới Trường THCS Võ Trường Toản hỏi thăm, ai cũng biết chuyện về hai anh em bị mẹép đi ăn xin. Các thầy, cô đều nhận xét Đương rất ngoan, lễ phép và hiền lành,học tiếp thu nhanh nhưng vì không tập trung học nên kết quả không cao.

Thầy NguyễnDuy Bích Ngân - Hiệu trưởng trường cho hay, vì Đương thường xuyên bỏ các kỳ thinên lưu ban hai năm liền lớp 6. Trường đã nhiều lần mời bà Tường lên nói chuyện,yêu cầu không cho Đương đi như vậy. Trường cũng phối hợp với xã yêu cầu bà Tườngviết cam kết nhưng rồi đâu vẫn hoàn đấy. Học kỳ này Đương đã nghỉ quá 45 tiết...

Theo Trà Ngân
Dân Việt