
Bánh
bèo Hải Phòng là sự kết hợp giản dị nhưng hoàn hảo từ bột gạo; hành
khô, mộc nhĩ, thịt lợn để làm nhân bánh và nước chấm đặc biệt được chế
biến từ nước xương. Làm bánh bèo rất đơn giản. Trước hết, người ta pha
bột gạo khô với nước nóng, khuấy tan đều cho bột mịn, không bị đóng cục.
Phần nhân gồm thịt, mộc nhĩ được xào chung với chút muối, tiêu, bột
ngọt nêm nếm cho vừa ăn.

Bánh có kích thước lớn, được đặt trong những chiếc thuyền lá mỏng manh mà dẻo dai
Bánh
bèo được đặt trong từng khuôn lá chuối khum khum như chiếc thuyền con.
Phần bột được khéo léo rót vào trước rồi mới đặt nhân lên trên để sau
khi hấp, phần nhân nổi lên đẹp mắt. Kích thước chiếc bánh của người Hải
Phòng cũng vượt trội so với chiếc bánh bèo chén con con. Khi ăn, mỗi
chiếc bánh bèo được cắt làm 6 hoặc 8 miếng. Một người lớn chỉ ăn cỡ 2-3
chiếc bánh bèo đất Cảng là đã no chặt bụng mà chẳng cần ăn gì thêm.

Ăn
bánh bèo Hải Phòng, người ta thường có chút liên tưởng tới hương vị
chiếc bánh giò Hà Nội nhưng bánh bèo Hải Phòng ngậy hơn, ngon hơn. Đĩa
bánh bèo được coi là chuẩn vị khi lớp bột bánh ăn mềm nhưng không nát,
bột bánh chắc miếng nhưng căn vào là tan dần trong miệng, vị bột ngòn
ngọt kết hợp nhuần nhị với nhân thịt băm đậm và thơm, thêm chút mắm mặn
âm ấm, chút vị chua chua của quất, chút tê tê khi thêm bột ớt cùng hạt
tiêu…,hít hà mấy chốc đã thấy cả thuyền bánh…mất tăm.

Nước chấm được chế biến từ nước xương và nước mắm
Nước
chấm góp phần quan trọng để tạo nên hương vị không thể quên của bánh
bèo Hải Phòng. Không phải nước mắm thông thường, cũng chẳng phải nước
dùng như bún, như bánh đa; nước chấm bánh bèo là sự kết hợp độc đáo giữa
cả nước ninh xương và nước mắm nên nước chấm không quá mặn cũng chẳng
nhạt, hương vị rất “đằm”, lạ lẫm mà không kém phần thơm ngon. Ngoài việc
kì công nương xương ống lấy nước dùng, chọn mắm ngon pha cùng; nước
chấm bánh bèo còn thơm mùi tỏi phi nên người ta vừa ăn bánh, vừa húp
mắm, thích thú không gì bằng. Nhiều quán còn đặt thêm đôi viên thịt băm
hay miếng chả vào bát nước chấm cho hợp với tinh chất nước xương, vừa
tăng lượng, lại tăng chất cho món ăn của người Hải Phòng “ăn sóng nói
gió”.

Người
Hải Phòng thường mách nhau những địa chỉ thưởng thức bánh bèo ngon nhất
cho bạn bè lần đầu tới đất Cảng. Khu vực tập trung nhiều quán bánh lâu
đời là ở đường Lê Đại Hành, ngoài ra còn có các hàng quán ở chợ Lương
Văn Can, đường Chu Văn An, đường Lê Lợi… Nhìn chung, chất lượng bánh bèo
tại chính Hải Phòng thì đâu đâu cũng khá chuẩn, từ bột bánh, nhân thịt
tới nước mắm chấm. Người Hà Nội cũng có cơ hội thưởng thức bánh bèo Hải
Phòng tại các quán ăn cũng do người Hải Phòng mở mang nhưng chiếc bánh
bèo ăn tại Hà Nội không có đủ vị ngậy, chưa ra được chất Hải Phòng như
thưởng thức bánh tại chính quê hương của món ăn giản dị mà gần gũi này.
Theo Depplus/Mask