Mận chứa nhiều carotene, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin
A rất tốt cho mắt. Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết
cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali,… có tác dụng giải
độc.
Tuy nhiên, mận
có tính nóng, ăn nhiều sẽ khiến cơ phát ban, mụn nhọt, nhất là đối với
những người cơ địa có tính nhiệt. Sau đây là một số phương pháp giúp bạn
hạn chế mụn khi ăn các loại trái cây mùa hè như mận.
Hiểu cơ thể mình
Việc
ăn trái cây tùy theo thể trạng và sức khỏe của bạn. Trước hết, bạn xác
định cơ thể mình nhiệt hay hàn (nóng hay lạnh) để ăn trái cây như biện
pháp điều hòa thân nhiệt. Người có thân nhiệt nóng thường có biểu hiện
đổ mồ hôi trộm, nóng bứt rứt, đại tiện khó, nước tiểu vàng. Người thân
nhiệt lạnh (hàn) có biểu hiện đại tiện lỏng thường xuyên, đi tiểu đêm
nhiều lần, xương lưng và khớp gối thường lạnh.
Đối
với người cơ địa hàn thì nên ăn trái cây tính nhiệt hoặc bình (các loại
có nhiều chất béo, vị ngọt đậm), người cơ địa nhiệt thì bổ sung trái
cây tính hàn để hạ nhiệt cơ thể (trái cây có vị chát, chua). Nếu bạn
dung nạp thuận chiều với cơ địa hay ăn quá nhiều một loại trái cây mát,
nóng cũng đều bất lợi.
Lưu ý khi ăn mận mùa hè
Trước
khi ăn mận nên ngâm trong nước muối loãng từ 15-20 phút để đảm bảo đã
rửa sạch những chất bẩn, và thuốc hóa học còn bám trên mận.
Để
hạn chế tính nóng của mận, bạn nên ăn mận tươi và không chấm quá nhiều
muối. Mặt khác, nước mận ép cũng là một công thức giải khát, thanh nhiệt
rất tốt cho những bạn "nghiện ăn mận" mà cơ địa hay nóng, dễ nổi mụn.
Theo
các chuyên gia dinh dưỡng, dù rất thích ăn quả mận, bạn cũng chỉ nên ăn
tối đa từ 5 đến 10 quả một ngày, không quá 50 quả trong 1 tuần vì hàm
lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu - vốn là môi
trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu,
nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt.
Tốt
nhất bạn nên ăn một giờ trước khi bữa ăn hoặc hai giờ sau bữa ăn, để
các thành phần dinh dưỡng trong mận phát huy tác dụng và không gây ảnh
hưởng xấu cho cơ thể.
Thời gian tốt nhất để bạn
ăn trái cây nói chung và mận nói riêng là vào buổi sáng sau khi uống
một ly nước và sau đó thì nên ăn sáng. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn không
phải là một món tráng miệng tốt đâu nhé, vì lúc này trái cây không được
tiêu hóa đúng cách. Các chất dinh dưỡng có thể không được hấp thụ tốt
nhất và thậm chí lại có hại cho sức khỏe của bạn.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ