10 bước bảo vệ tài khoản Facebook không cần mua tích xanh

Dù không sở hữu tích xanh Facebook, bạn vẫn có thể tự bảo vệ tài khoản của mình trước nguy cơ bị kẻ xấu tấn công.

Gần đây, Meta thông báo sẽ thử nghiệm Meta Verified, dịch vụ thuê bao trên Facebook và Instagram cung cấp tích xanh, xác thực tài khoản của người dùng với giấy tờ định danh của chính phủ. Meta Verified sẽ bảo vệ tài khoản của người dùng tốt hơn, bên cạnh một số lợi ích khác.

Nếu không muốn bỏ tiền mua tích xanh của Meta, làm thế nào để tài khoản của bạn vẫn an toàn trước các nguy cơ tấn công? Dưới đây là 12 bước mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể làm được mà còn hoàn toàn miễn phí.

1. Thiết lập xác thực hai yếu tố

Xác thực hai yếu tố là tính năng bảo mật để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn. Nếu thiết lập tính năng xác thực 2 yếu tố, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã đăng nhập đặc biệt hoặc xác nhận đăng nhập mỗi khi có người truy cập Facebook trên trình duyệt hoặc thiết bị di động mà Facebook không nhận dạng được. Bạn cũng có thể nhận cảnh báo khi ai đó đăng nhập trên trình duyệt hoặc thiết bị di động mà chúng tôi không nhận dạng được.

Để kích hoạt, vào Cài đặt bảo mật và đăng nhập > Sử dụng xác thực 2 yếu tố > Chỉnh sửa, rồi chọn phương thức bảo mật muốn thêm. Bạn sẽ được yêu cầu chọn 1 trong 3 cách: nhấn vào khóa bảo mật trên thiết bị tương thích; mã đăng nhập từ ứng dụng xác thực của bên thứ ba; mã nhận qua tin nhắn SMS trên điện thoại.

10 bước bảo vệ tài khoản Facebook không cần mua tích xanh-1

Meta Verified bảo vệ người dùng trước nguy cơ mạo danh tốt hơn. (Ảnh: India Times)

2. Sử dụng mật khẩu dài, phức tạp

Bảo đảm mật khẩu của bạn có cả chữ, chữ số, ký tự đặc biệt, viết hoa và viết thường. Ngoài ra, đừng quên đổi mật khẩu sau mỗi vài tháng.

3. Luôn sử dụng công cụ quản lý mật khẩu đáng tin cậy

Trình quản lý mật khẩu là phần mềm ghi nhớ mật khẩu, cho phép lưu trữ và ghi nhớ tất cả mật khẩu tài khoản của người dùng. Hiện nay, có nhiều công cụ quản lý như vậy, nhưng bạn nên chọn loại được các chuyên gia bảo mật đánh giá tốt như LastPass, 1Password…

4. Không chia sẻ thông tin đăng nhập

Đừng bao giờ chia sẻ thông tin đăng nhập với bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì.

5. Kích hoạt cảnh báo đăng nhập

Bổ sung một lớp bảo mật khác bằng cách kích hoạt Nhận cảnh báo về lần đăng nhập Facebook không nhận dạng được. Cảnh báo sẽ cho bạn  thiết bị nào đã cố đăng nhập và vị trí của thiết bị.

Để kích hoạt, vào Cài đặt bảo mật và đăng nhập> Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra và nhấp vào Chỉnh sửa. Chọn nơi bạn muốn nhận cảnh báo, chẳng hạn như tài khoản email hoặc thông báo trên Facebook từ thiết bị đã nhận dạng. Nhấp vào Lưu thay đổi.

6. Kiểm tra phiên đăng nhập

Trong phần cài đặt Bảo mật và đăng nhập, bạn có thể biết được tất cả những nơi đã đăng nhập Facebook. Mỗi mục bao gồm ngày, giờ, vị trí và loại thiết bị. Tại đây, bạn có thể đăng xuất Facebook trên máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng khác bằng cách tìm phiên muốn kết thúc, nhấn vào dấu ba chấm rồi chọn Đăng xuất.

7. Xem các ứng dụng và website đã kết nối

Ứng dụng, trang web và game bạn đã kết nối hoặc đăng nhập với tài khoản Facebook có thể được ghi nhận là đang hoạt động, đã bị gỡ hoặc hết hạn trong tài khoản - tùy vào tần suất sử dụng của bạn và trạng thái của ứng dụng/trang web đó.

Để xem các ứng dụng và website đã kết nối, nhấp vào ảnh đại diện của bạn ở trên cùng bên phải Facebook, chọn Cài đặt & quyền riêng tư, rồi nhấp vào Cài đặt. Nhấp vào Ứng dụng và trang web ở bên trái. Nhấp vào Gỡ bên cạnh ứng dụng, trang web hoặc game bạn muốn gỡ.

8. Giấu danh sách bạn bè, người theo dõi

Trên trang cá nhân, bạn nên ẩn danh sách bạn bè và người theo dõi. Kẻ xấu có thể tạo một tài khoản với tên và ảnh của bạn rồi gửi yêu cầu kết bạn với tất cả bạn bè của bạn, sau đó gửi tin nhắn rác chứa liên kết lừa đảo. Đây là phương pháp tấn công xưa nhưng không cũ trên cả Facebook và Instagram.

9. Cẩn trọng trước các liên kết đáng nghi

Luôn kiểm tra kỹ bất kỳ liên kết nào gửi đến bạn qua chat hay email dù người gửi là ai. Tấn công lừa đảo vô cùng phổ biến ngày nay và kẻ xấu cũng ngày càng thông minh hơn. Rất dễ mắc bẫy của những kẻ tấn công tinh vi này.

10. Xem lại tiện ích mở rộng trình duyệt

Bảo đảm trình duyệt của bạn luôn được cập nhật bản mới nhất và loại bỏ bất kỳ ứng dụng, tiện ích mở rộng nào đáng nghi.

Theo ICTNews

Xem link gốc Ẩn link gốc https://ictnews.vietnamnet.vn/10-buoc-bao-ve-tai-khoan-facebook-khong-can-mua-tich-xanh-5015365.html

Facebook


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.