- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sai lầm khiến tủ lạnh nhanh hỏng, giảm tuổi thọ sử dụng đi cả vài năm
Những thói quen này có thể khiến tủ lạnh nhà bạn nhanh hỏng, hãy dừng lại ngay khi chưa quá muộn.
Tuổi thọ của hầu hết các tủ lạnh là hơn 5 năm, nhưng nếu được bảo dưỡng tốt thì có thể sử dụng tới 10 năm trở lên. Tuy nhiên, cũng có một số xảy ra sự cố hỏng hóc dù mới sử dụng thời gian ngắn. Nguyên nhân khiến tủ lạnh xuống cấp trước tuổi thọ không chỉ do lỗi kỹ thuật mà còn đến từ hành vi của người dùng. Hãy xem bạn có mắc phải những hành vi này không.
1. Đặt nhiệt độ trong tủ lạnh quá cao
Nhiệt độ tối ưu của tủ lạnh là từ 0-4 độ C, vì nếu cao hơn mức này thì vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng, làm giảm độ tươi của thực phẩm hoặc cũng có thể sinh ra nấm mốc. Đối với tủ đông, nhiệt độ tối ưu là -18 độ C.
2. Đặt tủ lạnh quá sát tường
Tủ lạnh làm mát thông qua vỏ máy nén ở phía sau. Do đó, để tủ lạnh thoát nhiệt tốt bạn không nên đặt tủ lạnh quá sát tường. Khoảng cách tối ưu giữa tủ lạnh và tường là 15 cm trở lên.
3. Đặt gần nguồn nhiệt
Không nên đặt tủ lạnh ở các nơi có nguồn nhiệt cao như: tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, bếp gas, nồi cơm điện, chảo điện hay bất kỳ thiết bị nào khác tạo ra nhiệt vì sẽ ảnh ưởng đến quá trình làm lạnh của tủ lạnh. Nó cũng khiến tủ lạnh phải hoạt động vất vả hơn và tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
4. Cho thức ăn nóng vào tủ lạnh
Để thực phẩm nóng ở trong tủ lạnh có thể khiến nhiệt độ bên trong tủ cao hơn mức nhiệt cần thiết ảnh hưởng đến quá trình bảo quản. Từ đó, thực phẩm có thể bị ôi thiu, biến chất do tủ không đủ lạnh. Mặt khác, việc đột ngột cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh có thể dẫn đến thực phẩm đó bị "sốc nhiệt". Từ đây các loại vi khuẩn gây hại sẽ thuận lợi sinh sôi, phát triển, làm thực phẩm bị nhiễm bẩn và ôi thiu. Rất không an toàn nếu bạn ăn các loại đồ ăn này, về lâu dài rất hại cho sức khỏe.
Một điểm nữa là khi mang đồ nóng vào tủ lạnh sẽ khiến máy nén phải hoạt động nhiều hơn để cân bằng lại nhiệt độ bên trong tủ, khiến tuổi thọ làm việc của hệ thống nội bộ bị rút ngắn.
5. Không có khay bảo quản thực phẩm
Thực phẩm tươi sống như thịt tươi hoặc rau, ngay cả khi nó được đựng trong khay xốp có bọc nhựa thì vẫn phải có khay riêng khi để trong tủ lạnh. Vì bụi bẩn và hóa chất bám trên bao bì có thể làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác và làm ố tủ lạnh.
6. Để quá nhiều thực phẩm bên trong
Tủ lạnh quá chật đến mức không còn kẽ hở sẽ khiến hơi lạnh không được lưu thông dẫn đến tình trạng nhiệt độ của tủ lạnh không ổn định. Khi nhiệt độ bên trong tủ không ổn định thì thực phẩm cũng khó lòng bảo quản cho được tốt. Ngoài ra, cửa trên ngăn đá cũng không nên chứa quá nhiều thực phẩm hay chai nước. Nếu cửa tủ lạnh chứa trọng lượng thực phẩm quá lớn sẽ làm cho cửa tủ lạnh bị hư hỏng và có thể làm hỏng gioăng cao su.
7. Để trống tủ lạnh
Đúng là bảo quản nhiều đồ trong tủ lạnh là không phù hợp nhưng để tủ quá trống cũng không tốt. Để tủ lạnh trống sẽ khiến việc trao đổi khí lạnh diễn ra kém hơn. Hệ thống máy nén sẽ phải làm việc liên tục nên điện năng sẽ tăng cao. Nếu bạn không có thực phẩm để bảo quản, ngăn đông bạn có thể làm thêm đá, để thêm nước mát. Điều này sẽ giúp cho không khí lạnh trao đổi tốt hơn giữa các thực phẩm. Hãy mua nhiều loại thực phẩm, rau củ về để vừa đầy đủ lạnh của bạn. Đây mới là cách tận dụng tài nguyên tủ lạnh đồng thời cũng giúp tiết kiệm điện năng tốt nhất.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt14 phút trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt2 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.