- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 loại hạt “tắm” nhiều hóa chất nhất chợ, cái số 1 bắt mắt ít ai hay
Khi thấy các loại hạt này có có mùi dầu hôi, khét, vị đắng khác lạ, màu sắc khác lạ thì nên bỏ ngay kẻo "rước bệnh vào thân".
Những loại hạt dễ "tắm" hóa chất
Hạt bí
Hạt bí ngô có thể được ăn sống. Tuy nhiên nên chọn thực phẩm tốt không hỏng, mốc để bảo vệ sức khỏe. Ảnh minh họa.
Đây là một loại hạt quen thuộc và giàu dinh dưỡng nên được nhiều người lựa chọn.
Một khẩu phần (khoảng 15g/ 1 muỗng canh) hạt bí ngô cung cấp:
Chất xơ: 1,5g
Carb: 2,10g
Chất đạm: 3,70g
Chất béo: 6,80g
Đường: 0,20g
Vitamin K: 18% RDI (Lượng tham khảo hàng ngày)
Kẽm: 23% RDI
Magiê: 37% RDI
Sắt: 23% RDI
Đồng: 19% RDI
Mangan: 42% RDI
Phốt pho: 33% RDI
Loại hạt này không chỉ tăng cường hệ miễn dịch cũng như phòng ngừa các bệnh ung thư nhờ chất chống oxy hóa carotenoid, axit béo omega – 3 và kẽm dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia thực phẩm khuyến cáo, đây cũng là loại hạt rất dễ bị các cơ sở sản xuất dùng hóa chất chống mốc để bảo quản… Khi ăn sẽ sinh độc trong cơ thể, tích lũy dần dần làm tổn thương gan, thận, lây dần gây ung thư. Vì vậy, để hạn chế khả năng nhiễm độc khi ăn người tiêu dùng nên mua các loại hạt còn sống sau đó rửa sạch bằng nước để ráo rồi mới rang chín.
Loại hạt này phổ biến với người Việt. Thông thường ở nước ta hạt dẻ cười hay còn được gọi là “quả hồ trăn”, “quả hạnh phúc”, đây là món ăn vặt đắt khách dịp Tết bởi mùi vị thơm ngon, hạt dẻ cười còn chứa nhiều vitamin C, canxi, sắt, magie, photpho, mangan, đồng, kẽm, kali dồi dào… có tác dụng chữa suy nhược cơ thể, đặc biệt là chống ngán sau mâm cỗ ngày Tết.
Đây là loại hạt thơm ngon nên có giá khá "chát’" nhất là vào dịp Tết dao động từ 280.000 – 350.000 đồng, thậm chí hàng xuất xứ Thái Lan, Indonesia,… giá ngót nghét cả triệu đồng/kg.
Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, do thị hiếu người dùng thích chọn sản phẩm bắt mắt nên nhà sản xuất sử dụng chất tẩy trắng vỏ để đáp ứng nhu cầu này. Việc sử dụng chất clorin (hoá chất sát khuẩn mạnh gốc clo có trong thuốc sát trùng, chất độc da cam…) để tẩy trắng là cực độc vì trong quá trình tẩy trắng, clorin dễ theo kẽ hạt thấm vào nhân. Ăn thường xuyên, dư lượng ngày càng nhiều, nếu gan không lọc được thì ung thư gan là điều không tránh khỏi.
Màu hạt dẻ càng trắng hoá chất tác động vào đó càng nhiều, hạt hơi vàng ngà thì hoá chất ít, an toàn hơn. Người tiêu dùng cần xem xét nguồn gốc, thành phần, hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
Khi chúng ta sử dụng những loại rau củ này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy,... Đồng thời, ảnh hưởng đến tim mạch, làm cho huyết áp hạ.
Ngoài ra, còn tổn hại đến thần kinh như co giật, ngất xỉu, thậm chí hôn mê nếu bị nhẹ chúng ta có thể sơ cứu bệnh nhân tại chỗ, trong trường hợp bị nặng cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất và đồng thời sơ cứu và cấp cứu cho nạn nhân.
Những cách bảo quản hạt khô thơm ngon không bị mốc
Các loại hạt khô rất dễ bị nấm mốc xanh - chứa Alfatoxin gây ra triệu chứng ngộ độc thực phẩm (tiêu chảy, nôn ói,...). Do đó, không bảo quản đúng cách cũng như ăn quá nhiều các loại hạt khô tẩm hóa chất, tích lũy lâu ngày dễ sinh ra nhiều bệnh. Để bảo quản thực phẩm không mốc hỏng các bà nội trợ nên bỏ túi mẹo hay nhà bếp sau đây:
Nên bảo quản các loại hạt trong hộp thủy tinh để bảo đảm độ giòn, thơm ngon tránh mốc.
- Nên bảo quản trong hộp kín: Sử dụng hũ thủy tinh, hộp nhựa để bảo quản các loại hạt trong ngày Tết, không những giữ được chất lượng ngon mà còn nhìn trông rất sang.
- Nên rang lại hạt: Khi thấy các hạt có dấu hiệu bị ỉu, đừng quá lo lắng. Bạn bỏ chúng vào trong chảo chống dính trên ngọn lửa vừa để rang nóng lại. Thấy hạt có vẻ khô, bạn tắt bếp, để nguội ở nhiệt độ phòng, rồi bảo quản trong hộp, lọ, túi nilong như 2 bước trên.
- Để trong túi hút ẩm: Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm túi hút ẩm (chuyên dành cho thực phẩm) vào trong hộp, lọ sẽ giúp hạt tránh bị yểu trong thời gian sử dụng.
- Bảo quản trong túi hút chân không và túi nilon: Túi đựng thực phẩm cũng là một vật dụng bảo quản các loại hạt để không bị ỉu trong các ngày Tết rất tiện lợi. Nếu sử dụng cùng với máy hút chân không thì càng tốt.
- Bỏ những hạy mốc: Nếu thấy hạt khô có dấu hiệu bị nấm mốc thì vứt bỏ ngay, tránh ăn vào dễ bị ngộ độc, thậm chí ăn quá nhiều sẽ dẫn đến ung thư.
- Bảo quản hạt ở môi trường khô ráo: Ngoài việc bảo quản các loại hạt trong hộp, túi kín thì bạn cũng nên đặt chúng ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
- Hạn chế để trong tủ lạnh: Không nên bảo quản các loại hạt khô vào trong ngăn mát tủ lạnh, vì hơi ẩm từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh sẽ bám trên hạt, khiến hạt dễ bị yểu, mốc hơn.
Những lưu ý "vàng" khi lựa chọn thực phẩm ngon, an toàn
- Nên mua ở những nơi có thương hiệu, uy tín và an toàn. Những nơi rau củ có nguồn gốc, có nhãn hiệu để chúng ta có thể truy xuất được, đảm bảo chất lượng.
- Lựa những rau củ đảm bảo chất lượng về hình dáng bên ngoài rau củ phải còn nguyên vẹn, không trầy xước, dập nát.
- Trên bề mặt thực phẩm không dính những chất lạ như màu trắng, nếu có thì chúng ta có thể nghi ngờ rằng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư. Rau củ cũng không có mùi lạ nếu không phải mùi đặc trưng của thực phẩm.
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt1 giờ trướcĐể khắc phục dàn lạnh điều hòa bị chảy nước, trước hết bạn cần kiểm tra xem ống thoát nước có bị gấp khúc, tắc nghẽn hay không.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcDùng điều hòa đã lâu song không phải ai cũng biết con số về thời gian lý tưởng để bật điều hòa sao cho vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCất tủ lạnh chưa phải là cách tốt nhất để bảo quản trứng; hãy thử làm theo 2 cách sau, bạn sẽ giữ được độ tươi ngon của trứng trong vài tháng.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcTủ lạnh là một trong những thiết bị tiêu tốn điện năng lớn nhất, bạn hãy áp dụng mẹo dưới đây nếu muốn giảm lượng điện tiêu thụ cho thiết bị này.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTrước giờ chúng ta vẫn thường nhận biết bún sạch hay bún chứa hóa chất bằng các đặc điểm bên ngoài sợi bún. Tuy nhiên có một mẹo hay thử bằng nước mắm rất hay.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì ngoài việc nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh còn có thể nhiễm hóa chất độc hại.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNguồn điện kém ổn định gây khó khăn trong việc sử dụng các thiết bị, nhất là những loại máy móc ngốn nhiều điện năng, liệu có nên bật điều hòa khi nguồn điện yếu?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước từ điều hòa có đủ sạch, có an toàn để sử dụng trong ăn uống hay không là thắc mắc của rất nhiều người.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐi chợ gặp những loại tôm này thì dù rẻ như cho, bạn cũng tuyệt đối không mua kẻo tiền mất tật mang.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcQuả bơ rất dễ bị chín nẫu và trở nên kém ngon, việc bảo quản bơ chín sao cho vẫn dẻo ngon trong nhiều ngày là một thách thức không nhỏ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu bạn muốn lư hương hay các đồ dùng bằng đồng trong gia đình nhanh chóng trở nên sạch và bóng, hãy áp dụng cách làm sạch dưới đây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi kim đồng hồ nhiệt độ trên tap lô ô tô "vọt" lên quá cao, đó là lúc cần phải tắt máy và kiểm tra xe ngay lập tức. Nhưng điều đó có báo hiệu rằng chiếc xe của bạn sắp cháy?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người không ngại phun thuốc kích thích tăng trưởng khiến rau "lớn nhanh như thổi". Do đó đi chợ bỏ túi mẹo hay sau để chọn được rau ngon không "ngậm" hóa chất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi lau nhà, nhiều người thường cảm nhận mùi tanh khó chịu, thậm chí cả khi đã làm sạch kỹ càng, vậy mùi tanh này từ đâu mà có?