- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 dấu hiệu cho thấy rau cải thảo thấm đẫm độc tố, chính người bán cũng không dám ăn
Rau cải thảo thường được dùng để nấu ăn, làm kim chi,… Nếu đi mua rau cải thảo mà bạn thấy rau có những dấu hiệu này thì tốt nhất nên tránh xa.
- Mùa thu trước khi đi ngủ, hãy nhớ treo một chiếc khăn tắm trong phòng, nhiều người không biết, hãy học cách sử dụng nó cả đời
- 8 cách làm khô quần áo mà không bị bám mùi ẩm mốc khó chịu trong tiết trời ẩm ương
- Đừng vội vứt lọ thuốc nhỏ mắt đã hết hạn sử dụng, nó có 3 chức năng thần kỳ này, giải quyết được nỗi lo của nhiều người
Cải thảo đang vào mua, đây cũng là loại rau có nhiều dinh dưỡng. Thậm chí người Trung Quốc còn truyền tụng “ăn cả trăm loại rau cũng không bằng một bó cải thảo”. Tuy nhiên, vì rau cải thảo có thời gian bảo quản ngắn, dễ dập, hỏng nên nhiều người trồng rau thường phụ chất lỏng có chứa formaldehyde có thể kéo dài thời hạn sử dụng của loại rau này.
Tiếp xúc thời gian dài với hàm lượng lớn formaldehyde thì cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư đường hô hấp, gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, làm hại cho bào thai, gây kích ứng da,… Chính vì vậy, chị em khi đi chợ mua rau cải thảo cần để ý nếu thấy rau có những dấu hiệu này thì tốt nhất không nên mua.
Rau có mùi lạ
Để cho quá trình vận chuyển rau giữ được độ ẩm và tươi lâu nhiều người đã ngâm rau trong dung dịch chứa formaldehyde. Dung dịch này có mùi hăng kỳ lạ, giống như mùi thuốc khử trừng mà chúng ta có thể ngửi thấy trong bệnh viện. Rau cải thảo vì vậy không thơm ngọt như rau mới hái.
Khi mua rau cải thảo bạn có thể đưa lên gần mũi để ngửi. Nếu thấy mùi lạ thì dù rẻ cũng không nên mua kẻo gây hại cho sức khỏe.
Không nên mua rau cải thảo có mùi lạ
Cải thảo có màu sắc xanh đậm thích mắt
Các loại cải thảo được trồng ở Việt Nam thường có hình dáng thon dài, đầu búp xoăn, không mấy bắt mắt và có thể bị dập nát trong quá trình vận chuyển. Chúng thường có màu trắng sáng nhạt, kém mượt mà.
Còn loại cải thảo tròn trịa, đầu búp không xoăn mà chỉ uốn vào là do phun nhiều chất kích thích, thuốc trừ sâu và ít khi bị dập. Loại rau này thường có màu sắc xanh đậm, trông rất mướt, thích mắt, không nên mua.
Bên ngoài tươi, bên trong thối
Nếu đã mua rau cải về, cắt ra mà thấy bên trong thối rữa nhưng bên ngoài tươi ngon thì chắc chắn loại rau này đã bị phun formaldehyde. Khi được tẩm formaldehyde để bảo quản, phần lá bên ngoài ngấm thuốc nên giữ được lâu hơn, phần lõi bên trong sẽ nhanh chóng bị héo rồi thối. Trước khi mua bạn có thể nhờ người bán cắt đôi rau để tránh mua phải loại rau như thế này.
Kích thước to bất thường, bẹ cuốn không chặt
Cải thảo của Việt Nam thường có kích thước vừa phải, bẹ bên ngoài khá cứng, khi cắt đôi ra bạn sẽ thấy các lá cuốn rất chặt chẽ vào nhau, đan xen vừa khít.
Tuy nhiên, cải thảo chứa hóa chất thường có kích thước lớn hơn hẳn, cảm giác nặng khi cầm vào tay. Bên trong khá ít lá và các lá không hề cuốn chặt vào nhau. Loại cải thảo này khi nấu có vị ngai ngái, thậm chí là đắng, he.
Rau cải thảo có đốm đen
Bạn nhìn vào phần lá của rau nếu có chứa vài đốm đen thì có thể ăn được bình thường còn nếu đốm đen lớn hoặc có dấu hiệu thối rữa thì không nên mua. Các vết đốm có thể là do đã bị phun quá nhiều forrmaldehyde.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.