- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 điều này tuyệt đối không được xảy ra trong bếp, không phải mê tín, người thông minh nhìn là hiểu ngay
Căn bếp tưởng chừng là một nơi ấm cúng nhưng cũng tiềm ẩn một số mối nguy hiểm về an toàn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, đừng bao giờ làm 5 việc này ở trong bếp.
Bếp là trái tim của ngôi nhà, là nơi chúng ta tạo ra những món ăn ngon, là nơi cả gia đình quây quần cùng nhau ăn uống. Nhưng mặc dù ra vào bếp nhiều nhưng nhiều người có xu hướng bỏ qua một số việc, dẫn dến nguy hiểm.
Trên thực tế, căn bếp tưởng chừng là một nơi ấm cúng nhưng cũng tiềm ẩn một số mối nguy hiểm về an toàn. Để bảo vệ bản thân và gia đình, đừng bao giờ làm 5 việc này ở trong bếp.
Bột mì, bật lửa, túi nilong, đồ nhựa...có bên cạnh bếp gas
Tuyệt đối không được đặt những chất dễ cháy, dễ bắt lửa như bột mì, bật lửa, túi nilong, đồ nhựa,… gần bếp gas. Nếu lơ là, có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm tới tính mạng và tài sản của bản thân và gia đình.
Do đó, bột mì sau khi dử dụng nên cho vào hộp kín, không được đặt trơ trụi ở gần bếp. Dầu ăn, bật lửa, túi nilong,… nên đặt cách bếp một khoảng nhất định để đảm bảo an toàn.
Bật bếp nhiều lần
Khi sử dụng bếp gas, thi thoảng sẽ xảy ra hiện tượng bếp không bắt lửa. Nếu xảy ra vấn đề này, bạn sẽ làm gì?
Phản ứng đầu tiên của nhiều người là bật bếp liên tục, bật nhiều lần với hy vọng lửa sẽ lên theo cách này. Nhưng trên thực tế, phương pháp này không được khuyến khích, vì khí gas có thể tràn ra khỏi bếp mỗi lần bật. Hay, nếu bật nhiều lần mà lửa không lên lại quên tắt, thì khi đó sẽ xảy ra hiện tượng rò rỉ khí gas. Khi khí gas đạt đến nồng độ nhất định, nếu gặp tia lửa điện thì có thể xảy ra cháy nổ.
Lúc này bạn nên kiểm tra van gas đã mở chưa, bình hết gas hay không, dây bị hỏng hay nghẹt không, lỗ thoát gas có bị bẩn hay không,… rồi tìm cách khắc phục.
Có các thiết bị điện ở môi trường ẩm ướt
Trong bếp có rất nhiều thiết bị điện, ngoài nồi cơm điện, lò vi sóng, lò nướng còn có một số thiết bị điện khác. Khi sử dụng, các thiết bị điện này phải được đặt ở nơi khô ráo, không được dùng trong môi trường ẩm ướt.
Nếu nước dính vào bên trong thiết bị có thể gây ra hiện tượng đoản mạch hoặc rò rỉ điện. Việc này sẽ rút ngắn tuổi thọ của các thiết bị điện và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra hỏa hoạn. Ngay cả khi không sử dụng tới, bạn cũng nên cất đặt ở nơi khô ráo, tránh xa nước để tránh ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị.
Trứng sống để trong lò vi sóng
Lò vi sóng là thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhà bếp, được dùng để hâm nóng nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể hâm nóng bằng lò vi sóng, điển hình là trứng sống.
Nếu cho trứng sống vào lò vi sóng, lớp vỏ cứng của trứng sẽ bị vỡ, trứng văng tung tóe bên trong, thậm chí có nguy cơ cháy nổ rất cao. Ngoài trứng, bạn cũng không nên cho vật dụng bằng kim loại, vật dụng chịu nhiệt kém, giấy bạc, hải sản có vỏ cứng,… vào lò vi sóng.
Bếp bẩn sau khi nấu
Cần phải giữ gìn khu bếp sạch sẽ, ngăn nắp và gọn gàng, nếu không sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi hoặc biến bếp thành nơi trú ngụ của côn trùng như gián, kiến, chuột,… Một khi nấu ăn, vi khuẩn và bụi bẩn có thể bám vào các nguyên liệu, ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.
Ngoài ra, nếu không lau chùi ngay thì vết dấu mỡ, cáu bẩn tích tụ lâu ngày sẽ rất khó vệ sinh. Vì vậy, bạn nên duy trì thói quen lau chùi bếp ngay sau khi nấu.
Theo Thời báo văn học nghệ thuật
-
Mẹo vặt3 giờ trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó những thứ tưởng chừng như chỉ có thể bỏ đi, song trên thực tế lại có rất nhiều công dụng trong việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLòng heo trắng sạch, ngon giòn nhờ cách sơ chế đặc biệt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.