- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 mẹo nên áp dụng khi ăn thịt nướng để giảm nguy cơ ung thư
Mặc dù thịt nướng rất ngon nhưng quá trình nướng có thể sản sinh ra các chất gây ung thư.
- Thả chiếc khẩu trang vào tủ lạnh, cách làm rất đơn giản nhưng có công dụng bất ngờ, khi biết rồi thì ai cũng muốn làm theo ngay
- Để 1 miếng bọt biển trong tủ lạnh, tưởng lãng phí vô ích hoá ra lại hữu dụng thế này
- Mua ghẹ chỉ cần nhìn đúng 1 điểm biết ngay ghẹ tươi, chắc thịt cực chuẩn, đảm bảo 10 con ngon cả 10
Theo một cuộc khảo sát, chất benzopyrene tạo ra từ những lát thịt trong chiếc bánh mì kebab trong quá trình nướng tương đương với 500 lần hút thuốc, và ăn 1 phần thịt nướng bằng than tương đương với việc hút 50 điếu thuốc. Mặc dù những con số này nhiều người cho rằng nó quá phóng đại, nhưng không thể phủ nhận rằng nướng là một phương pháp nấu ăn không lành mạnh.
Khi nướng, các protein và dầu trong thực phẩm sẽ bị phân hủy thành benzopyrene, các amin dị vòng… dưới sự đốt cháy của than. Đây đều là những chất có hại cho cơ thể và là tác nhân gây nguy cơ cao mắc ung thư.
Benzopyrene là một chất độc hại có thể gây đột biến, dị dạng hoặc ung thư cho con người. Trong quá trình nướng thịt, khi chất béo được đun nóng trên 160 độ C, nó sẽ bị phân hủy tạo thành chất benzopyrene, chất này sẽ hòa vào thức ăn nướng, sau đó đi vào dạ dày và ruột.
Các amin dị vòng cũng một chất cũng được tạo ra khi nướng thịt, thuộc nhóm các hợp chất gây ung thư, thường xuất hiện khi nướng các loại thịt như thịt gà, thịt bò, thịt lợn và cá. Thời gian nướng càng lâu và nhiệt độ càng cao càng tạo ra nhiều amin dị vòng.
Vì thế, nếu càng ăn nhiều các món ăn chứa chất gây ung thư, nguy cơ bạn mắc ung thư càng cao. Đồ nướng là một trong những loại thực phẩm không nên ăn quá nhiều mặc dù nó rất hấp dẫn.
Phương pháp giúp giảm nguy cơ mắc ung thư khi ăn thịt nướng
1. Bọc thịt bằng giấy bạc
Khi thịt được nướng trên lửa than, chất béo và protein bị đốt cháy trực tiếp sẽ sản sinh chất gây ung thư như benzopyrene, chất này sẽ bám vào thực phẩm và gây hại cho cơ thể người sau khi ăn.
Nếu bọc thịt bằng giấy bạc rồi nướng, mỡ sẽ không bị chảy ra ngoài, giảm khả năng sinh chất gây ung thư. Đồng thời thịt nướng bằng giấy bạc sẽ mềm và ngon hơn.
Các loại thực phẩm như hải sản và thịt phải được nướng chín kỹ, bởi chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như Vibrio parahaemolyticus (tả biển), có khả năng chịu nhiệt cao và chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 80 độ C.
Ngoài ra chúng có thể chứa cả trứng ký sinh trùng. Nhiều người bị bệnh sán lá gan do ăn thịt chưa nấu chín có chứa ký sinh trùng. Vì vậy, các loại hải sản và thịt nướng nên nướng càng kỹ càng tốt.
2. Rưới thêm nước cốt chanh
Chanh có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, thêm nước chanh vào thịt nướng có thể giúp giảm tác hại của các chất gây ung thư và tăng thêm độ ngon của món thịt.
3. Ăn kèm với salad dưa chuột sốt tỏi
Salad dưa chuột sốt tỏi là sự kết hợp tuyệt vời nhất khi ăn thịt nướng. Dưa chuột rất giàu vitamin C, có thể ngăn ngừa sự hình thành các chất gây ung thư. Tỏi có tác dụng chống ung thư rất tốt, tiêu diệt mầm mống gây ung thư trong cơ thể.
Bởi vì tỏi không thích hợp để đun nóng, nhiệt độ cao sẽ phá hủy hoạt tính chống ung thư của nó và làm giảm tác dụng chống ung thư. Vì thế, bạn nên băm nhuyễn tỏi trộn với gia vị làm thành nước sốt rồi rưới vào dưa chuột. Bằng cách này, bạn có thể giảm nguy cơ ung thư do nướng.
4. Cuốn thịt với các loại rau xanh
Chất diệp lục trong rau xanh có thể làm giảm độc tính của chất gây ung thư rất hiệu quả. Hàm lượng chất diệp lục càng cao càng có tác dụng loại bỏ tác dụng gây đột biến của chất gây ung thư.
Các loại rau lá xanh rất giàu vitamin và muối vô cơ, kết hợp với thịt nướng sẽ tạo nên sự cân bằng dinh dưỡng rất tốt. Thịt nướng cuốn xà lách hay rau diếp không chỉ ngon mà còn rất tốt cho cơ thể. Lưu ý, nếu rau xanh bị nướng chín sẽ mất đi đặc tính chống ung thư.
5. Ăn kèm với rau quả tươi
Rau quả tươi chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, vitamin C có thể ngăn ngừa sự hình thành các chất gây ung thư, đồng thời có thể giúp phân hủy các chất độc hại trong thịt nướng.
Khi nướng thịt, hãy gọi một dĩa rau quả tươi như cà chua, cóc, xoài… chúng rất giàu vitamin C, vị chua ngọt khi kết hợp với thịt nướng rất phù hợp.
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt3 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.