- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng nồi chiên không dầu khiến "lợi bất cập hại"
Nồi chiên không dầu đang ngày càng trở nên phổ biến, vậy nhưng các bà nội trợ lại thường xuyên mắc phải những sai lầm không đáng có khi sử dụng thiết bị này.
Dù mới chỉ bắt đầu phổ biến trong thời gian gần đây nhưng nồi chiên không dầu đã nhanh chóng trở thành trợ thủ đắc lực cho các bà nội trợ. Nhờ có nó mà việc nấu nướng trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.
Vậy nhưng, trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu, chúng ta thường xuyên mắc phải những sai lầm không đáng có, khiến cho không thể sử dụng tối đa công dụng cũng như làm giảm tuổi thọ của thiết bị này.
Sau đây là 5 sai lầm mà các bà nội trợ thường xuyên mắc phải khi sử dụng nồi chiên không dầu.
Không làm nóng nồi trước khi sử dụng
Một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng tốt thường có thời gian làm nóng rất nhanh, vì thế mà rất nhiều người thường cho trực tiếp đồ ăn vào chế biến mà không làm nóng nồi trước. Tuy nhiên cách làm này thường khiến thức ăn không chín đều, nhất là đối với những món nướng như bánh ngọt, bánh mì, thịt nướng, ...
Làm nóng nồi trước khi nấu sẽ khiến món ăn có màu sắc đẹp và ngon mắt hơn, do đó bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước khi chế biến món ăn khoảng từ 3 đến 5 phút.
Không có đủ không gian trống xung quanh
Thông thường, các thiết bị nhà bếp thường gặp phải một số vấn đề khi không có đủ không gian trống xung quanh, đặc biệt đối với nồi chiên không dầu, việc có một không gian rộng rãi xung quanh là vô cùng quan trọng.
Nồi chiên không dầu hoạt động dựa trên sự đối lưu của không khí nóng để làm chín thực phẩm, do đó nó cần có không gian thích hợp để giúp không khí lưu thông. Chính vì vậy, chúng ta không nên đặt nồi chiên quá gần với các thiết bị nhà bếp khác, khoảng trống thích hợp xung
Xếp các miếng thức ăn quá gần nhau khi nấu
Khi xếp thực phẩm vào nồi chiên, đặc biệt là sườn heo, cá hay một số loại thực phẩm cỡ lớn khác, nên để ra một khoảng cách thích hợp giữa các miếng thức ăn. Không nên đặt chúng quá gần nhau vì sẽ ảnh hưởng đến sự đối lưu của không khí. Nếu xếp thức ăn quá gần, thành phẩm đạt được có thể không đúng yêu cầu mà bạn mong muốn. Do đó, để món ăn đạt được hương vị và kết cấu thơm ngon nhất khi chế biến bằng nồi chiên không dầu, tốt nhất là nên chia thực phẩm thành nhiều mẻ để nấu.
Đối với những thực phẩm nhỏ hơn như khoai tây chiên, xúc xích, viên chiên, ... bạn không cần thiết phải nấu theo từng mẻ vì sẽ rất mất thời gian, trừ khi khối lượng thực phẩm quá lớn, lấp đầy bên trong nồi chiên.
Không dùng dầu ăn khi nấu
Đặc điểm của nồi chiên không dầu là có thể tạo ra độ giòn cho thực phẩm như khi chiên rán. Tuy nhiên chính bởi cái tên “nồi chiên không dầu” mà nhiều người vẫn thường nhầm tưởng rằng không cần thêm dầu vào thực phẩm khi sử dụng thiết bị này. Vậy nhưng tác dụng của nồi chiên không dầu là để giúp giảm lượng dầu ăn khi chế biến thực phẩm, từ đó khiến món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn.
Thực ra, đối với một số thực phẩm hoàn toàn không có mỡ và hơi khô như thịt nạc, hải sản, rau củ quả,... khi xịt hoặc phết một lượng dầu ăn vừa phải sẽ khiến cho món ăn có hương vị thơm ngon và kết cấu mềm mại hơn. Còn đối với nguyên liệu có mỡ như thịt ba chỉ, thịt mỡ,... thì có thể không cần sử dụng dầu ăn.
Không thường xuyên vệ sinh nồi
Sau khi chế biến món ăn xong, trong nồi chiên thường xót lại không ít dầu mỡ hoặc cặn thức ăn. Nếu không thường xuyên vệ sinh sẽ khiến dầu thừa và mảnh vụn thức ăn cũ bám vào thực phẩm khi chế biến, khiến cho món ăn nhanh cháy, có mùi và gây hại cho sức khỏe.
Bởi vậy, sau mỗi lần sử dụng, cần phải vệ sinh sạch sẽ nồi chiên theo hướng dẫn sử dụng. Điều này vừa giúp cho món ăn có được hương vị tươi ngon, vừa làm tăng tuổi thọ cho chiếc nồi chiên không dầu.
Theo Báo giao thông
-
Mẹo vặt1 giờ trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt15 giờ trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt19 giờ trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?