- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng nồi chiên không dầu khiến "lợi bất cập hại"
Nồi chiên không dầu đang ngày càng trở nên phổ biến, vậy nhưng các bà nội trợ lại thường xuyên mắc phải những sai lầm không đáng có khi sử dụng thiết bị này.
Dù mới chỉ bắt đầu phổ biến trong thời gian gần đây nhưng nồi chiên không dầu đã nhanh chóng trở thành trợ thủ đắc lực cho các bà nội trợ. Nhờ có nó mà việc nấu nướng trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.
Vậy nhưng, trong quá trình sử dụng nồi chiên không dầu, chúng ta thường xuyên mắc phải những sai lầm không đáng có, khiến cho không thể sử dụng tối đa công dụng cũng như làm giảm tuổi thọ của thiết bị này.
Sau đây là 5 sai lầm mà các bà nội trợ thường xuyên mắc phải khi sử dụng nồi chiên không dầu.
Không làm nóng nồi trước khi sử dụng
Một chiếc nồi chiên không dầu chất lượng tốt thường có thời gian làm nóng rất nhanh, vì thế mà rất nhiều người thường cho trực tiếp đồ ăn vào chế biến mà không làm nóng nồi trước. Tuy nhiên cách làm này thường khiến thức ăn không chín đều, nhất là đối với những món nướng như bánh ngọt, bánh mì, thịt nướng, ...
Làm nóng nồi trước khi nấu sẽ khiến món ăn có màu sắc đẹp và ngon mắt hơn, do đó bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước khi chế biến món ăn khoảng từ 3 đến 5 phút.
Không có đủ không gian trống xung quanh
Thông thường, các thiết bị nhà bếp thường gặp phải một số vấn đề khi không có đủ không gian trống xung quanh, đặc biệt đối với nồi chiên không dầu, việc có một không gian rộng rãi xung quanh là vô cùng quan trọng.
Nồi chiên không dầu hoạt động dựa trên sự đối lưu của không khí nóng để làm chín thực phẩm, do đó nó cần có không gian thích hợp để giúp không khí lưu thông. Chính vì vậy, chúng ta không nên đặt nồi chiên quá gần với các thiết bị nhà bếp khác, khoảng trống thích hợp xung
Xếp các miếng thức ăn quá gần nhau khi nấu
Khi xếp thực phẩm vào nồi chiên, đặc biệt là sườn heo, cá hay một số loại thực phẩm cỡ lớn khác, nên để ra một khoảng cách thích hợp giữa các miếng thức ăn. Không nên đặt chúng quá gần nhau vì sẽ ảnh hưởng đến sự đối lưu của không khí. Nếu xếp thức ăn quá gần, thành phẩm đạt được có thể không đúng yêu cầu mà bạn mong muốn. Do đó, để món ăn đạt được hương vị và kết cấu thơm ngon nhất khi chế biến bằng nồi chiên không dầu, tốt nhất là nên chia thực phẩm thành nhiều mẻ để nấu.
Đối với những thực phẩm nhỏ hơn như khoai tây chiên, xúc xích, viên chiên, ... bạn không cần thiết phải nấu theo từng mẻ vì sẽ rất mất thời gian, trừ khi khối lượng thực phẩm quá lớn, lấp đầy bên trong nồi chiên.
Không dùng dầu ăn khi nấu
Đặc điểm của nồi chiên không dầu là có thể tạo ra độ giòn cho thực phẩm như khi chiên rán. Tuy nhiên chính bởi cái tên “nồi chiên không dầu” mà nhiều người vẫn thường nhầm tưởng rằng không cần thêm dầu vào thực phẩm khi sử dụng thiết bị này. Vậy nhưng tác dụng của nồi chiên không dầu là để giúp giảm lượng dầu ăn khi chế biến thực phẩm, từ đó khiến món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn.
Thực ra, đối với một số thực phẩm hoàn toàn không có mỡ và hơi khô như thịt nạc, hải sản, rau củ quả,... khi xịt hoặc phết một lượng dầu ăn vừa phải sẽ khiến cho món ăn có hương vị thơm ngon và kết cấu mềm mại hơn. Còn đối với nguyên liệu có mỡ như thịt ba chỉ, thịt mỡ,... thì có thể không cần sử dụng dầu ăn.
Không thường xuyên vệ sinh nồi
Sau khi chế biến món ăn xong, trong nồi chiên thường xót lại không ít dầu mỡ hoặc cặn thức ăn. Nếu không thường xuyên vệ sinh sẽ khiến dầu thừa và mảnh vụn thức ăn cũ bám vào thực phẩm khi chế biến, khiến cho món ăn nhanh cháy, có mùi và gây hại cho sức khỏe.
Bởi vậy, sau mỗi lần sử dụng, cần phải vệ sinh sạch sẽ nồi chiên theo hướng dẫn sử dụng. Điều này vừa giúp cho món ăn có được hương vị tươi ngon, vừa làm tăng tuổi thọ cho chiếc nồi chiên không dầu.
Theo Báo giao thông
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông cần bóc vỏ để kiểm tra độ chín, các mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết trứng luộc đã chín hay chưa mà vẫn giữ nguyên hình dáng của nó cho đến khi ăn.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.