- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 cách giữ thực phẩm tươi ngon trong nhiều tuần mà không cần dùng đến tủ lạnh
Lãng phí thực phẩm là một vấn đề lớn trong xã hội hiện nay và nó xảy ra chủ yếu do mọi người vứt bỏ thực phẩm hỏng vì chúng không được bảo quản đúng cách hay hết hạn sử dụng.
Để hạn chế điều đó, việc sử dụng tủ lạnh để dự trữ thực phẩm là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, khi tủ lạnh đã chặt kín đồ không để thêm được nữa hoặc với một số loại đồ ăn không nên để trong tủ lạnh thì chúng ta vẫn có những cách khác để giữ thực phẩm tươi ngon lâu.
1. Treo chuối lên để làm chậm quá trình chín
Khi mua chuối chúng ta thường mua cả nải nhưng lại không thể ăn hết ngay một lúc, để lâu thì chuối chín nhanh và dễ bị hỏng, phải vứt bỏ. Để khắc phục điều này, bạn có thể áp dụng một cách đơn giản là lấy móc quần áo hay xỏ dây qua phần nải chuối và treo lên ở nơi khô mát, thoáng khí, tránh nhiệt độ cao và nóng. Đơn giản thôi nhưng cũng giúp chuối chín từ từ và tươi lâu nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể thoa bên ngoài vỏ chuối ít nước chanh hoặc dấm sẽ giúp vỏ chuối không bị thâm.
2. Đổ nước chanh lên chuối đã bóc vỏ giúp chúng không chuyển sang màu nâu trong vài giờ
Chuẩn bị trước đồ ăn nhẹ rất hiệu quả về mặt thời gian, nhưng nó cũng có thể gây hại cho chất lượng thực phẩm của bạn. Chẳng hạn, khi bạn bóc và cắt chuối thành lát sẵn nhưng lại chưa ăn ngay, chỉ một vài phút lát chuối sẽ chuyển sang màu nâu không những nhìn kém thẩm mỹ mà ăn cũng mất ngon.
Vì vậy nếu gặp trường hợp này, bạn nên tưới một ít nước cốt chanh lên để giữ được màu chuối tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên chanh rất chua với tính axit mạnh nên bạn có thể pha loãng với một ít nước và nhỏ lên chuối.
3. Giữ cho bánh quy luôn tươi và ẩm bằng cách bảo quản chúng cùng với một lát bánh mì
Bước đầu tiên sau khi nướng bánh quy thường là cất vào hộp đựng. Cho dù hộp đựng có kín khí đến đâu, bánh quy của bạn sẽ ngày càng cứng hơn theo ngày tháng.
Do vậy, những bà nội trợ giàu kinh nghiệm sẽ dùng một mẹo khá thông minh là thêm một lát bánh mì vào cùng một hộp đựng đó để bánh quy hút ẩm từ đó. Bằng cách này, chúng sẽ duy trì kết cấu mềm lâu hơn và vẫn có cảm giác như mới ra lò.
4. Rắc một ít giấm lên phô mai để tránh bị mốc
Hầu hết mọi người đều bảo quản phô mai bên trong hộp đựng hoặc bọc trong màng bọc thực phẩm nhưng cách này rất có hại vì màng bọc thu hút quá nhiều hơi ẩm nên dễ gây ra nấm mốc.
Trong trường hợp này, bạn hãy thêm một vài giọt giấm vào phô mai sẽ rất hiệu quả để ngăn nấm mốc phát triển. Chú ý không dùng quá nhiều giấm vì có thể làm hỏng vị của phô mai. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn sử dụng giấm, hãy nhớ bọc phô mai của bạn trong giấy sáp và bảo quản trong tủ lạnh.
5. Bảo quản bí ngô với một ít dầu
Bí ngô thường được mua dự trữ ăn dần, tuy nhiên nếu bảo quản không đúng cách thì chúng có thể hỏng nhanh khi chưa kịp ăn gây lãng phí. Để giữ cho bí ngô tươi ngon lâu, sau khi mua về bạn nên rửa sạch và lau khô bằng khăn vì bất kỳ độ ẩm nào đọng lại trên bí đều có thể sinh ra nấm mốc rồi gây ra thối hỏng. Sau đó, bạn có thể cho một ít dầu vào một miếng vải và xoa nhẹ lên khắp bề mặt quả bí. Cuối cùng, quả bí nhìn sẽ căng bóng nhưng không quá nhờn là được.
6. Cắm rau thơm, măng tây, súp lơ vào một cốc nước như... cắm hoa
Măng tây không có thời gian sống trong tủ lạnh nhiều, vì thân của chúng có thể rất khô. Giải pháp hiệu quả hơn để giữ măng tây tươi lâu là hãy để chúng vào một bát/cốc nước bên ngoài tủ lạnh trong vòng vài ngày. Kết quả là chúng không chỉ tươi ngon mà còn bắt đầu phát triển, mang đến cho bạn nhiều sản phẩm hơn để nấu và thưởng thức.
Đối với rau thơm cũng vậy, bạn hãy cắm chúng vào một ly nước giống như cắm hoa, rau thơm sẽ tươi thêm được 3 - 4 ngày. Và súp lơ cũng làm tương tự, tuy nhiên với súp lơ, có thể bọc thêm phần hoa bằng màng nilon có đục lỗ thoát khí, bông súp lơ sẽ luôn tươi xanh không lo bị héo.
7. Chà xát phần cuối của pho mát với một ít bơ để không bị khô
Phô mai thường khô khá nhanh trong tủ lạnh nếu không được bảo quản đúng cách, có thể nhìn thấy rõ các vết nứt lớn và phần đầu khô. Bằng cách thêm một ít bơ ở các cạnh của miếng phô mai, bạn sẽ cung cấp cho nó độ ẩm cần thiết để giữ ẩm và không bị khô. Ngay cả khi nó bị khô, bạn vẫn có thể khắc phục bằng cách thoa bơ lên khắp các vết nứt.
8. Bảo quản gừng trong ngăn đá
Gừng là một loại gia vị mà chúng ta không sử dụng hàng ngày hoặc với số lượng lớn. Vì vậy để giữ tươi và dùng dần vẫn đảm bảo chất lượng, bạn nên đông lạnh chúng trong ngăn đá. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản gừng từ 2 đến 9 tháng mà vẫn duy trì đượcchất lượng ở mức đạt yêu cầu.
Theo V.K - Vietnamnet
-
Mẹo vặt12 giờ trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt19 giờ trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.