- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn tôm nhiều nhưng các chị em đã phân biệt được đâu là gạch tôm, đâu là... phân tôm chưa?
Gạch tôm và phân tôm đều ở trên đầu tôm nhưng gạch tôm thì ăn được còn phân tôm thì không. Bảo sao điều này khiến không ít chị em hoang mang.
Mới đây, trên nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen family), một bài viết chia sẻ về vấn đề phân tôm và gạch tôm của Facebooker Nguyet Nguyen nhận được sự quan tâm của đông đảo chị em. Chỉ sau 2 tiếng đăng bài, post này đã nhận được hơn 2.000 lượt likes cùng rất nhiều bình luận và chia sẻ.
Bài viết chia sẻ về phân tôm và gạch tôm nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. (Ảnh chụp màn hình)
Vấn đề bóc tôm và sơ chế như thế nào để lấy hết được phần phân tôm hay khi ăn tôm thì bóc tôm thế nào đúng nhất có lẽ là điều mà nhiều chị em vẫn chưa làm được. Vì thế trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về con tôm trước đã.
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề phân tôm cũng như gạch tôm thông qua bài chia sẻ của chị Nguyệt nhé!
Loại tôm được minh họa trong bài viết là tôm loại 3 khoảng 20 con/kg và có giá 150.000VNĐ/kg.
Đầu tiên là một chút kiến thức để các chị em hiểu hơn về con tôm nhé! Theo khoa học thì gạch tôm cũng như gạch cua, đây chính là nơi chứa các tế bào sinh dục và đối với tôm thì nó tập trung ở phần đầu. Đối với con đực nó là toàn bộ hệ thống sinh tinh để duy trì nòi giống. Đối với con cái thì phần gạch chính là buồng trứng của nó. Những trứng chín sẽ chuyển xuống bụng/yếm của nó khi đến mùa sinh sản, trứng sẽ được thụ tinh và được bảo vệ một thời gian trong bụng con cái, sau khi nở thành công sẽ được đưa ra môi trường nước bên ngoài.
Tiếp đến phần phân tôm, phân của tôm cũng nằm ở trên đầu, nó nằm trọn vẹn trong một cái túi nhỏ xíu như bao tử nối liền với ruột (phần chỉ đen trên sống lưng tôm chạy dài xuống đuôi).
Cũng như cá đồng và cá nuôi, tôm sông tự nhiên thì phần bao tử tôm rất nhỏ và hầu như không thấy phân, nhưng tôm nuôi thì ngược lại, rất dễ nhìn thấy phần phân màu đen trên đầu nhất là khi tôm chín bóc vỏ ra thì phần này sẽ cứng lại nằm tròn vo trong cái túi bao tử bé như đầu đũa nhỏ.
Khác với phân tôm, gạch tôm có màu vàng hoặc cam, vị thì rất béo. Tôm có vỏ xanh càng đậm thì màu gạch càng đẹp. Còn việc nhiều người thấy gạch tôm rất tanh thì cũng giống như mùi sầu riêng, người này nói thơm người kia nói mùi khó ngửi.
Ảnh trái: Gạch tôm con nhỏ nên có màu vàng nhạt. Ảnh phải: Kỹ năng lột tôm còn nguyên gạch tôm.
Chị Nguyệt cũng cho biết, tôm sông ở đồng bằng sông Cửu Long thì tỉnh nào cũng có nhưng thủ phủ của tôm thì tập trung nhiều ở vùng nước lợ như Bến Tre, Cà Mau, Kiên Giang do khi sinh sản thì tôm lại tìm đến vùng nước lợ. Bản thân chị là người Vĩnh Long nên chị cũng rất am hiểu về tôm.
Chị Nguyệt cũng chia sẻ thêm: "Mình biết rõ về tôm vì mình là chuyên gia nướng và lột tôm cho mọi người, nhất là đi ăn tiệc mình rất khoái việc lột tôm cho mọi người ăn. Lột tôm phải còn nguyên bao bên mà không bị rách thịt nghen."
Với những món hấp và nướng nguyên vỏ các chị em cần sơ chế và bóc tôm đúng cách để thưởng thức một cách ngon nhất nhé!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt2 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.