Ban đêm mở cửa phòng ngủ hay đóng cửa tốt hơn?

Buổi tối khi đi ngủ, một số người thích đóng cửa cho yên tĩnh, một số người khác lại muốn mở cửa cho thoáng khí; vậy mở cửa hay đóng cửa phòng tốt hơn?

Phòng ngủ là khoảng không gian thiết yếu, nơi giúp chúng ta thư giản, nghỉ ngơi, để lấy lại sức khỏe sau cả ngày làm việc căng thẳng hoặc khi cần không gian yên tĩnh. Tuy nhiên, ban đêm mở cửa phòng ngủ hay đóng cửa tốt hơn là điều khiến nhiều người tranh cãi. Bên cạnh những người muốn đóng cửa ra vào để đảm bảo không gian riêng tư và an toàn, một số người khác cho rằng nên mở cửa để không khí trong phòng được lưu thông.

Ban đêm mở cửa phòng ngủ hay đóng cửa tốt hơn?

Thực tế, việc mở cửa ra vào của phòng ngủ giúp không khí lưu thông, khiến người ở phía trong cảm thấy thoáng mát, dễ chịu; nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên mở cửa phòng ngủ ban đêm trong bất kỳ trường hợp nào.

Ban đêm mở cửa phòng ngủ hay đóng cửa tốt hơn?-1
Ban đêm mở cửa phòng ngủ hay đóng cửa tốt hơn? (Ảnh: Streampage)

Nếu chênh lệch nhiệt độ với ngoài trời tương đối lớn hoặc bên ngoài quá ồn thì cửa phòng ngủ cần phải đóng lại. Nếu bạn tiếp tục ngủ mà cửa phòng vẫn mở thì chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, việc đóng cửa phòng ngủ cũng có thể làm giảm nguy cơ bạn bị ánh sáng bên ngoài làm phiền vào ban đêm. Vì thế, các chuyên gia vẫn khuyên không nên mở cửa ra vào của phòng ngủ vào ban đêm bởi những nguyên nhân chính dưới đây:

Giữ không gian riêng tư

‏Phòng ngủ vốn là nơi để ngủ, đây là không gian riêng tư nhất định của gia chủ. Chưa kể nhiều người còn có thói quen cất những vật giá trị trong phòng ngủ, không muốn cho người ngoài thấy.

‏Bên cạnh đó, nhiều gia đình có mấy thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà, nên việc đóng cửa phòng ngủ để giữ sự riêng tư là vô cùng cần thiết để có giấc ngủ ngon, không bị các thành viên khác làm phiền.

Hơn nữa, nếu đóng cửa phòng ngủ khi đi ngủ vào ban đêm, chúng ta có thể bảo vệ cảm xúc của mình tốt hơn và cảm thấy thoải mái, thư thái hơn khi ngủ. Đặc biệt, những người sống cùng trẻ em và người lớn tuổi cũng có thể tránh được một số vấn đề.

Bảo vệ sức khỏe ‏

Việc mở cửa phòng ngủ vào ban đêm có thể đảm bảo gió lưu thông trong nhà, nhưng khi một người chìm vào giấc ngủ sâu, chức năng bảo vệ cơ thể của người đó cũng sẽ bị suy giảm. Khi thời tiết bên ngoài không tốt, gió đêm thổi vào sẽ tương đối lạnh, nếu không đắp chăn, chúng ta sẽ dễ bị cảm lạnh, tiêu chảy, vì vậy đóng cửa phòng ngủ sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Tuy nhiên, vào mùa hè, nếu không khí trong phòng quá ngột ngạt, bạn vẫn có thể để khe cửa sổ hở.

Chống ồn, giúp ngủ ngon hơn

Ban đêm mở cửa phòng ngủ hay đóng cửa tốt hơn?-2
Ban đêm mở cửa phòng ngủ hay đóng cửa tốt hơn? Việc đóng cửa sẽ hạn chế được tiếng ồn, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. (Ảnh: Inkl)

Nếu bạn sống trong môi trường ồn ào và hay bị khó ngủ, tốt hơn hết hãy đóng cửa phòng khi đi ngủ. Không gian yên tĩnh là nơi lý tưởng giúp bạn ngủ ngon, sâu giấc hơn, yên tâm hơn. Hơn nữa, bạn cũng không bị giật mình thức giấc bởi những "cú đêm" cùng nhà.

Có thêm thời gian nếu xảy ra hỏa hoạn

Nếu bạn để cửa phòng ngủ mở khi đi ngủ, trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra, đám cháy có thể lan vào phòng của bạn nhanh chóng. Cánh cửa đóng sẽ giúp bạn có thêm thời gian để hành động và cứu hộ. Cánh cửa giúp giữ nhiệt độ trong phòng thấp hơn nhiều so với nhiệt độ đám cháy bên ngoài. Ngoài ra, khói độc sẽ không dễ dàng lan vào phòng bạn, nếu bạn chặn các khe cửa đúng cách.

Tăng cảnh giác khi có kẻ đột nhập

Cửa phòng được đóng kín và chốt khóa cẩn thận sẽ khiến kẻ đột nhập nhà bạn mất nhiều thời gian để mở khóa hay báo động cho bạn biết về sự xuất hiện này. Ngoài ra, bạn cũng có nhiều thời gian để kêu gọi giúp đỡ lẫn phản kháng nếu phải đối mặt, có thể bảo vệ tốt hơn sự an toàn cho tài sản và tính mạng.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Ban đêm mở cửa phòng ngủ hay đóng cửa tốt hơn?".

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/ban-dem-mo-cua-phong-ngu-hay-dong-cua-tot-hon-ar871752.html

mẹo vặt gia đình


Cách nấu canh chua cá lóc đậm đà chuẩn vị miền Tây
Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Nam Bộ. Hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của món ăn này đã làm say lòng biết bao thực khách.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.