- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu có tác dụng gì?
Một số người vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu, đây là mẹo nhỏ đem lại tác dụng bất ngờ.
Cơm trắng là thành phần gần như không thể thiếu trong các bữa ăn chính của người Việt Nam. Để có nồi cơm thơm ngon, bên cạnh việc chọn gạo ngon, xác định tỷ lệ nước và gạo hợp lý, việc vắt vài giọt nước cốt canh vào nồi cơm trước khi nấu cũng sẽ đem lại kết quả khiến bạn bất ngờ.
Vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu có tác dụng gì?
Cách này nghe hơi lạ, không được nhiều người biết đến, thậm chí có người còn lo lắng việc vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu sẽ khiến cơm bị chua. Tuy nhiên, thực tế lượng nước cốt chanh rất ít nên không đủ làm hỏng vị cơm mà còn giúp cơm thơm hơn, tơi mềm, hạt gạo trắng, lại rất dễ xới.
Nước cốt chanh cũng là một chất bảo quản tự nhiên. Việc vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu có tác dụng giúp cơm lâu ôi thiu hơn, nhất là khi trời nắng nóng.
Nếu trong gia đình không có chanh, bạn có thể thay thế bằng giấm ăn với một lượng phù hợp, cứ 1,5kg gạo thì cho 2ml giấm ăn. Giấm ăn giúp cơm trắng và thơm hơn, lâu thiu hơn. Mùi vị của giấm ăn không ảnh hưởng tới mùi vị của cơm vì trong quá trình nấu ở nhiệt độ cao, giấm ăn sẽ bốc hơi.
Vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu, cơm sẽ thơm, tơi mềm, hạt gạo trắng, rất dễ xới. (Ảnh: Istock)
Cách nấu cơm thơn ngon, dẻo
Nấu cơm tuy là việc cực kỳ đơn giản nhưng để nấu cơm ngon, thơm dẻo, không quá khô hay nhão, bạn cũng cần lưu ý:
Chọn gạo ngon
Để mua được gạo ngon, bạn phải lựa chọn những cửa hàng uy tín; nên mua gạo mới, gạo theo mùa chứ không mua loại đã để lâu vì chúng đã mất nhiều chất dinh dưỡng, mất đi vị ngọt tự nhiên và dễ bị mối mọt.
Chọn mua gạo có hạt đều, không mua gạo bị gãy nát hay có màu vàng, đen vì đã để lâu. Gạo ngon, mới sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ dàng ngửi thấy; tránh loại gạo có mùi lạ hoặc mùi ẩm mốc.
Vo gạo
Mặc dù gạo tương đối sạch nhưng việc vo rửa trước khi nấu vô cùng quan trọng bởi nó giúp rửa trôi những bụi bẩn và tạp chất. Vo gạo cũng cần có kỹ thuật, không chỉ đơn thuần là chà xát hay tráng qua với nước là xong.
Vitamin B1 chủ yếu ở ngoài hạt gạo, vo quá kỹ sẽ làm mất đi các chất khoáng và đặc biệt là vitamins B1, B2, B6... Vì thế, chúng ta chỉ nên khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn và tạp chất trôi ra là được.
Đo mức nước khi nấu
Theo cách truyền thống, bạn đo mức nước bằng cách cho ngón tay trỏ vào nồi cơm, đầu ngón tay chỉ vừa chạm gạo và không được cắm sâu xuống đáy nồi, nếu mức nước tới lóng tay đầu tiên là đủ, cơm sẽ không bị khô hay nhão. Cách khác là cho cả bàn tay vào, nếu mức nước ngập qua bàn tay là được. Chú ý chỉ nên đặt tay nhẹ nhàng trên bề mặt gạo thôi.
Xới cơm khi vừa chín tới
Ngay lúc cơm vừa chín tới, bạn mở nắp nồi, dùng đũa xới thật nhẹ nhàng rồi đậy nắp lại để thêm tầm 10 phút là cơm chín ngon.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt3 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.