- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách sử dụng túi nilon để tránh bị nhiễm độc
Việc sử dụng túi nilon một cách an toàn không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
Theo báo Sức khỏe & Đời sống, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết hiện nay, Việt Nam chủ yếu sử dụng túi ni lông tái chế, gây nhiều nguy cơ nhiễm chì và cadimi cho người sử dụng.
Có hai loại túi ni lông:
Loại thứ nhất được sản xuất từ 100% hạt nhựa PV và PP nguyên sinh từ dầu mỏ nguyên chất, không gây hại cho con người.
Loại thứ hai, phổ biến hơn, là túi ni lông tái chế từ nhiều sản phẩm nhựa đã qua sử dụng, bao gồm cả hộp thùng sơn và lọ tẩy bồn cầu. Quá trình tái chế nhựa thủ công có thể hấp thu các kim loại nặng như cadimi và chì, dẫn đến nguy cơ ung thư.
Sử dụng túi nilon để tránh bị nhiễm độc bằng các cách sau:
1. Chọn túi nilon an toàn: Sử dụng các loại túi nilon được sản xuất từ nhựa nguyên sinh, có chứng nhận an toàn thực phẩm. Tránh sử dụng túi nilon màu sắc hoặc túi đã qua tái chế vì chúng có thể chứa các hóa chất độc hại.
2. Không dùng túi nilon để đựng thực phẩm nóng: Nhiệt độ cao có thể làm túi nilon giải phóng các chất độc hại vào thực phẩm. Để đựng thực phẩm nóng, nên sử dụng các loại túi chuyên dụng hoặc hộp đựng an toàn.
3. Tránh dùng túi nilon để bảo quản thực phẩm lâu dài: Nếu cần bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, hãy sử dụng hộp nhựa, thủy tinh hoặc túi chân không.
4. Không dùng túi nilon bị rách hoặc cũ: Túi nilon cũ hoặc bị rách có thể bị biến dạng và giải phóng các chất độc hại.
5. Không tái sử dụng túi nilon cho mục đích khác: Túi nilon đã qua sử dụng, đặc biệt là túi đựng thực phẩm sống, có thể bị nhiễm khuẩn và không nên tái sử dụng để đựng thực phẩm khác.
6. Lưu trữ túi nilon đúng cách: Để túi nilon ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.
7. Ưu tiên sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường: Thay vì túi nilon, bạn có thể sử dụng các loại túi làm từ chất liệu tự nhiên như vải, giấy hoặc các loại túi sinh học phân hủy.
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt2 giờ trướcNếu làm không đúng cách, món tỏi ngâm giấm dễ chuyển sang màu xanh. Vì thế, khi ngâm tỏi bạn nhớ làm thêm bước này để tỏi trắng giòn, đẹp mắt.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcKhi trời nóng, mọi người thường nghĩ đến chuyện bật quạt, nhưng có một thực tế là vào ngày nắng nóng, càng bật quạt to bạn càng thấy oi bức, tại sao lại như vậy?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTrong khi các loại hóa chất giúp khử thuốc trừ sâu trên rau quả trở nên đắt đỏ, vẫn còn nhiều cách tự nhiên khác an toàn và hiệu quả không kém.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHoa quả là một phần quan trọng của chế độ ăn uống. Tuy nhiên, một số có thể mang dư lượng thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người khuyên nên thực hiện theo 3 bước này để tiết kiệm điện năng cho điều hòa.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu muốn tiết kiệm tiền điện một cách đáng kể vào mùa nóng, bạn nên làm việc này sau khi tắt điều hòa và sẽ thấy sự khác biệt khi nhận hóa đơn tháng tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người cho rằng giò chả nên tự làm sẽ an toàn, còn mua ngoài chợ dễ chứa hàn the, vậy làm thế nào để phát hiện giò chả chứa hàn the?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHiện nay, hầu hết các dòng điều hòa đều được trang bị chế độ này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTrứng gà là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt nhưng không phải quả trứng nào cũng đảm bảo chất lượng và an toàn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcThịt lợn là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, không phải miếng thịt lợn nào cũng đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bối rối không biết khi mua mực khô nên chọn con to hay con nhỏ, và liệu hình dáng con mực có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hay không.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcQuan sát vỏ ngoài, kiểm tra độ chín và tươi... là những kinh nghiệm chọn chôm chôm dày cùi, tróc vỏ bạn cần biết.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcBên cạnh mẹo gõ đã rất quen thuộc, người dùng có thể nhìn vào những chi tiết trên quả để chọn được dưa hấu ngon cho gia đình vào mùa hè này.