- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bất kể là chân giò trước hay sau, bạn cũng không nên mua những loại này, cẩn thận kẻo "tiền mất tật mang"
Khi mua chân giò, hãy nhớ những mẹo này để chọn được loại tươi ngon và an toàn cho sức khỏe.
Trong chân giò lợn có chứa nhiều chất tốt cho cơ thể như sắt, canxi, vitamin B1, B2 và B3 giúp tăng cường sức khỏe gan thận, tuần hoàn khí huyết, cải thiện sức khỏe xương khớp, điều trị bệnh mất ngủ, giúp chống lão hóa da, làm giảm nếp nhăn...
Chân giò lợn được sử dụng để chế biến rất nhiều món ngon khác nhau như: luộc, giả cầy, nấu cháo…Mặc dù chân giò rất quen thuộc với mọi người, nhưng bạn đã biết cách lựa chọn được những loại tươi, ngon nhất chưa? Làm sao để phân biệt được chất lượng của chân giò lợn giữa rất nhiều chiếc được bày bán tại chợ?
Một số người buôn sẽ ngâm chân lợn với thuốc để bảo quản được lâu và trông bắt mắt hơn. Thực tế, chân giò lợn ngâm thuốc và chân giò tươi có sự khác biệt khá lớn, nếu tinh ý bạn sẽ phát hiện ra ngay. Dưới đây là một số gợi ý, giúp bạn đi chợ chọn được chân giò lợn tươi ngon, tránh mua nhầm phải loại ngâm hóa chất độc hại.
Cách phân biệt chân giò lợn tươi và ngâm hóa chất
Chúng ta đều biết rằng, trên chân lợn có rất nhiều sợi lông tơ nhỏ, nhất là ở gần các kẽ móng. Những sợi lông tơ này rất khó làm sạch, cách tốt nhất là nên đốt bằng lửa. Thường những chiếc chân giò nhẵn bóng đều được đốt bằng lửa và màu sẽ ngả sang một chút nâu, đây là hiện tượng bình thường nên bạn có thể yên tâm khi mua.
Còn chân lợn ngâm thuốc cũng có thể hóa nâu sau khi hơ ở nhiệt độ cao. Nếu để chung 2 loại chân lợn này cùng nhau sẽ rất khó để phân biệt giữa loại tươi ngon và loại kém chất lượng. Vì vậy, chúng ta cần có phương pháp giúp phân biệt giữa hai loại này, để không bị người bán hàng qua mặt.
Trước hết, nhìn vào màu sắc
Khi mua chân giò, chúng ta không chỉ xét màu sắc tổng thể mà còn phải quan sát kỹ xem có dấu hiệu ửng đỏ và hơi trắng ở những chiếc móng không. Chân giò tươi thì dù có hơ trên lửa to cũng không thể khiến chúng có màu sắc đều nhau được, có chỗ màu đậm như cháy, có chỗ màu nhạt hơn. Ngược lại, chân ngâm thuốc thì phần móng nhợt nhạt nhưng màu sắc xung quanh lại đồng đều nhau.
Thứ hai, dựa vào kích thước của chân giò
Chân giò ngâm trong thuốc sẽ có kích thước tăng lên, các kẽ ngón chân tách rời nhau ra. Ngược lại, chân giò tươi thì có kích thước nhỏ gọn, các kẽ móng rất chặt, trông căng tròn đầy đặn.
Cuối cùng là mùi vị
Khi bạn chưa có kinh nghiệm chọn ở ngoài chợ thì đây là phương án cuối cùng, và gần như bạn phải chấp nhận rủi ro. Mùi vị của chân lợn tươi và chân lợn ngâm hóa chất sẽ rất khác nhau. Khi ăn chân lợn sạch sẽ có cảm giác ngọt, thơm, miếng thịt mềm nhưng vẫn có độ dai. Ngược lại, chân lợn ngâm thuốc ăn sẽ có vị nhạt, vị lạ, miếng thịt nhão chứ không được săn.
Để tránh tình trạng ăn phải chân giò ngâm thuốc, khi mua chị em cần lưu ý:
- Nên chọn những khối thịt chân giò có màu hồng tươi, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô. Thịt không có màu sắc lạ, không bị nhớt ở màng ngoài, không bị chảy dịch ở da, không có các hạt lạ trên thịt.
- Khi ngửi, thịt tươi có mùi hơi tanh, không có mùi ngái hoặc mùi khác lạ.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.