- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bình giữ nhiệt thì ai cũng có, nhưng dùng đúng cách mới được bền lâu lại không ảnh hưởng tới sức khỏe
Bình giữ nhiệt tốt, được sử dụng đúng cách sẽ tránh được những mối nguy cho sức khỏe.
- Để giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà vào mùa đông, bạn cần vứt ngay những thứ cực độc luôn "vô tư" tồn tại mỗi ngày
- Đừng rửa những thực phẩm này trước khi nấu nếu không muốn rước thêm vi khuẩn và bệnh vào người
- Vỏ chanh tưởng là vô dụng nhưng lại có đến 8 "lợi ích thần kỳ" với căn bếp mà các chị em có thể chưa biết!
Bình giữ nhiệt được thiết kế để giữ nhiệt độ của đồ uống hoặc đồ ăn gần với trạng thái ban đầu, trong vài giờ. Với cấu tạo ba lớp: lớp ruột, lớp chân không và lớp vỏ. Trong đó, lớp ruột và chân không ảnh hưởng đến khả năng giữ nhiệt và chất lượng đồ uống.
1. Cách chọn bình giữ nhiệt tốt, chất liệu an toàn
Vì bình giữ nhiệt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nên sẽ là mối nguy cho sức khỏe nếu bạn chọn bình chất lượng kém. Có ba bộ phận quan trọng của bình mà bạn cần lưu ý:
• Ruột bình bằng kim loại
Ruột bình phổ biến hiện nay là inox 304. Hoặc 18/8, có nghĩa là có 18% crôm và 8% niken. Ruột bằng kim loại phổ biến bởi khả năng giữ nhiệt tốt, không bị gỉ sét sau thời gian sử dụng và không chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tuy nhiên, ruột bình kim loại cũng có vài đặc điểm như:
- Không giữ được mùi vị của đồ uống.
- Bình có thể bị sứt mẻ nếu va đập mạnh.
- Đồ uống có thể tăng nhiệt độ, nếu bình ở nơi có nhiệt độ cao.
• Nắp bình
Để hạn chế bình bị rò rỉ nước, bạn nên chọn bình giữ nhiệt có nắp vặn.
Nắp bình có gioăng silicon để mút chặt phần cổ bình. Gioăng này có thể tháo rời, làm sạch và hạn chế rửa bằng nước nóng vì sẽ gây biến dạng.
• Vỏ bình
Hai chất liệu phổ biến là nhựa và thép không gỉ. Vỏ bằng nhựa giúp giảm trọng lượng nhưng khả năng chống ăn mòn, bền chắc, hoặc độ cứng cáp sẽ không bằng vỏ thép không gỉ.
2. Chú ý dung tích và loại thực phẩm phù hợp
• Dung tích
Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, luôn rót chừa một khoảng trống giữa nước và nắp bình để cách nhiệt. Khoảng trống sẽ khiến nhiệt truyền chậm hơn, tránh hiện tượng ngưng tụ nước ở vỏ bình (đồ uống lạnh) và nhiệt nóng (đồ uống nóng).
• Không chứa sữa, nước trái cây, đồ uống có gas trong thời gian dài
PGS. TS Lê Thu Quý cho biết, thức uống mang tính acid chua, chứa nhiều muối có khả năng tác động với thành phầm kim loại ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, đồ uống chua như cam, chanh, táo, nước uống có gas nên hạn chế đựng trong bình giữ nhiệt.
Sữa nhạy cảm với nhiệt độ và môi trường, dễ bị ôi thiu và biến tính nên tránh chứa đựng trong những thiết bị không được tiệt trùng.
3. Không để bình giữ nhiệt thay đổi nhiệt độ đột ngột
Thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến bình giữ nhiệt bị co giãn liên tục và giảm tuổi thọ. Nên có thời gian nghỉ tối thiểu 15 phút khi chuyển đồ nóng sang lạnh và ngược lại.
Với lý do trên, bạn không nên cho bình giữ nhiệt vào tủ lạnh, cốp xe hay lò vi sóng.
4. Vệ sinh bình sau mỗi lần sử dụng
Đế tránh bình bị ám mùi, khó vệ sinh thì bạn nên rửa bình mỗi ngày, bằng các dung dịch và hóa chất sau:
• Dung dịch rửa bình sữa cho trẻ
Rửa bình bằng cọ mềm. Sản phẩm của trẻ có độ an toàn cao, không lo tồn đọng hóa chất sau khi rửa.
• Baking soda
Pha 1 muỗng baking soda với nước ấm rồi ngâm bình trong tình trạng mở nắp, sau đó rửa sạch bằng nước ấm.
• Giấm ăn
Pha 1 - 2 giọt giấm vào nước ấm và ngâm trong tình trạng mở nắp khoảng 30', sau đó rửa sạch lại bằng mút mềm.
• Ngâm nước ấm
Đổ nước ấm vào bình không đậy nắp trong khoảng 10', tránh ngâm cả ngày hoặc qua đêm.
Lưu ý: Không làm sạch bình bằng vật dụng thô nhám như búi sắt và chất tẩy rửa mạnh sẽ làm giảm khả năng giữ nhiệt của bình.
Khi bình giữ nhiệt bị va đập, móp méo thì bạn nên mua bình mới vì lớp chịu nhiệt có thể đã biến dạng, sẽ nguy hiểm nếu bạn đựng đồ uống nóng và mau tan đá với đồ uống lạnh.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt3 giờ trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó những vật dụng có thể gây ra nguy hiểm khi tiếp xúc với nhiệt độ trong nồi chiên không dầu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người dùng iPhone gặp phải tình trạng iPhone tự động bị tụt pin khi để qua đêm mặc dù không hề sử dụng, vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc phải mang những đôi giày ẩm ướt là một nổi ám ảnh đối với nhiều người, để làm khô chúng nhanh chóng, bạn có thể sử dụng máy sấy quần áo.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThịt gà là thực phẩm thân quen trong mỗi gia đình, là nguồn protein động vật phổ biến nhất trong các bữa ăn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThay vì phơi quần áo theo chiều xuôi như thói quen của người Việt Nam, ở nhiều nước, người dân thường treo ngược quần khi phơi, phần cạp hướng xuống dưới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChuyên gia ô tô chia sẻ mẹo vặt giúp tiết kiệm xăng hiệu quả và làm giảm chi phí vận hành đáng kể trong thời buổi giá xăng tăng chóng mặt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMọi người thường vứt vỏ khoai tây trong khi thứ phế phẩm này có thể trở nên cực kỳ hữu dụng, chỉ cần bạn biết mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ có ích.