- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cua hấp đỏ au, ngọt thịt, không tanh: Nhớ bỏ thêm nguyên liệu này vào nồi
Món cua hấp chế biến rất đơn giản. Chỉ cần một vài bí quyết nhỏ là bạn có thể làm món này ngon không kém ngoài hàng.
Cách chọn cua biển ngon
Cua được chia làm hai loại là cua cái và cua đực. Cua đực có yếm nhỏ hình tam giác dưới bụng. Cua cái có yếm to hơn.
Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn cua đực hoặc cua cái. Nếu muốn ăn nhiều gạch thì nên chọn cua cái, còn muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực.
Khi mua, nên chọn con cua còn sống, vẫn đang cử động khỏe, linh hoạt. Vỏ ngoài của con cua có màu xám đục. Ấn tay vào yếm cua thấy rắn chắc.
Kiểm tra phần càng cua thấy có lớp da non ở cùi chỏ trên càng có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm, căng bóng là cua tươi mới bắt. Nếu vị trí này nhạt màu, da nhăn là cua đã để lâu.
Cách làm sạch cua
Để cua hấp ngon và không bị rụng càng, bạn nên chọc chết cua trước khi hấp. Lấy mũi dao nhọn đâm vào đầu tam giác của yếm cua và giữ nguyên một lúc là được.
Sau khi cua không còn động đậy được nữa thì bạn gỡ hết phần dây buộc, dùng bàn chải cọ sạch cua rồi rửa lại bằng nước sạch và chuẩn bị đem đi hấp.
Cua hấp giấm gừng
Cua có tính lạnh, lại tanh nên bạn cần dùng các gia vị có mùi thơm, tính ấm để ăn kèm. Bạn có thể dùng gừng hoặc sả để hấp cua.
Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, thêm vài thìa rượu trắng. Đặt xửng hấp lên trên.
Lót vài lát gừng thái mỏng vào chiếc đĩa sâu lòng rồi đặt cua lên trên.
Lấy một nhánh gừng cỡ vừa đem băm nhỏ, cho vào bát và trộn đều với một chút giấm. Rưới hỗn hợp này lên trên đĩa cua.
Đặt đĩa cua vào nồi hấp và bật bếp.
Thời gian hấp cua phụ thuộc vào kích cỡ của con cua. Nếu cua có cỡ khoảng 2-3 con/kg thì nên hấp trong 10 phút. Loại hơn nửa kg một con thì nên hấp khoảng 15-18 phút.
Cua hấp muối
Ngoài cua, bạn cần chuẩn bị một bát muối hạt, vài cây sả, một chiếc thố đất.
Làm sạch cua như hướng dẫn ở trên và để ráo nước.
Sả rửa sạch, cắt khúc rồi chẻ nhỏ.
Cho một lớp muối hạt vào thố đất hoặc nồi có đáy dày. Trải một lớp sả lên trên rồi đặt cua vào rồi đậy vung.
Đặt nồi lên bếp và bất lừa vừa để hấp cua trong khoảng 20 phút. Khi thấy cua chuyển sang màu đỏ gạch là được.
Cua hấp bia
Làm sạch cua như cách đã hướng dẫn ở trên
Sả bóc lớp vỏ già rồi đập dập, cắt khúc khoảng 5 cm.
Chuẩn bị xửng hấp. Rải đều sả xuống xưới rồi cho cua lên trên.
Cho bia vào nồi hấp và đặt xửng lên trên. Bật bếp vào hấp cua khoảng 10-15 phút tùy theo kích cỡ của cua.
Nếu luộc cua với bia thì bạn chỉ cần xếp sả dưới đáy nồi, bỏ cua lên trên rồi đổ trực tiếp bia và luộc trong khoảng 10-15 phút.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt5 giờ trướcLật xe là một trong những tai nạn nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcHầu như nhà nào cũng dùng tới nước rửa chén bát. Tuy nhiên, gần đây một số người cho rằng nước rửa bát có thể gây ung thư, liệu đó có phải là sự thật?
-
Mẹo vặt13 giờ trướcHẳn nhiều người nhận ra số cánh của những chiếc quạt điện thường là số lẻ mà không phải là số chẵn, bạn có biết vì sao?
-
Mẹo vặt16 giờ trướcDùng điều hòa lâu năm, nhưng có thể bạn chưa biết tác hại của 2 chế độ này.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc iMessage tự động lưu ảnh về album trên iPhone có thể sẽ gây nhiều phiền phức cho bạn, vậy làm thế nào để chặn tính năng này?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu có thể, bạn hãy thử quan sát những ổ khóa đời mới hiện nay để xem chúng có chiếc lỗ nhỏ phía dưới hay không?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLựa chọn quả có núm 5 hay 6 cánh khi đi mua cà chua là điều mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcRửa thịt tưởng chừng là công việc đơn giản song thực tế nhiều người đã và đang mắc phải sai lầm khi thực hiện.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNền nhiệt cao, đối với những người bắt buộc phải đi ra ngoài đường khó tránh khỏi khả năng bị say nắng. Say nắng rất dễ dẫn đến choáng ngất, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể khiến tính mạng người bệnh gặp nguy hiểm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcBuổi đêm khi trời đỡ nóng, bạn có thể không cần dùng tới điều hòa nhiệt độ mà chỉ cần quạt. Nếu vậy, hãy thử mẹo dùng quạt này để tối ưu hiệu quả làm mát của quạt.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcLàm cách nào để kiểm tra cá nhân đã đăng ký bao nhiêu SIM điện thoại là thắc mắc của nhiều người hiện nay.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcVào khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày, việc sử dụng điều hoà để "hạ nhiệt" là giải pháp của hầu hết mọi gia đình.