- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cua hấp đỏ au, ngọt thịt, không tanh: Nhớ bỏ thêm nguyên liệu này vào nồi
Món cua hấp chế biến rất đơn giản. Chỉ cần một vài bí quyết nhỏ là bạn có thể làm món này ngon không kém ngoài hàng.
Cách chọn cua biển ngon
Cua được chia làm hai loại là cua cái và cua đực. Cua đực có yếm nhỏ hình tam giác dưới bụng. Cua cái có yếm to hơn.
Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn cua đực hoặc cua cái. Nếu muốn ăn nhiều gạch thì nên chọn cua cái, còn muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực.
Khi mua, nên chọn con cua còn sống, vẫn đang cử động khỏe, linh hoạt. Vỏ ngoài của con cua có màu xám đục. Ấn tay vào yếm cua thấy rắn chắc.
Kiểm tra phần càng cua thấy có lớp da non ở cùi chỏ trên càng có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm, căng bóng là cua tươi mới bắt. Nếu vị trí này nhạt màu, da nhăn là cua đã để lâu.
Cách làm sạch cua
Để cua hấp ngon và không bị rụng càng, bạn nên chọc chết cua trước khi hấp. Lấy mũi dao nhọn đâm vào đầu tam giác của yếm cua và giữ nguyên một lúc là được.
Sau khi cua không còn động đậy được nữa thì bạn gỡ hết phần dây buộc, dùng bàn chải cọ sạch cua rồi rửa lại bằng nước sạch và chuẩn bị đem đi hấp.
Cua hấp giấm gừng
Cua có tính lạnh, lại tanh nên bạn cần dùng các gia vị có mùi thơm, tính ấm để ăn kèm. Bạn có thể dùng gừng hoặc sả để hấp cua.
Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, thêm vài thìa rượu trắng. Đặt xửng hấp lên trên.
Lót vài lát gừng thái mỏng vào chiếc đĩa sâu lòng rồi đặt cua lên trên.
Lấy một nhánh gừng cỡ vừa đem băm nhỏ, cho vào bát và trộn đều với một chút giấm. Rưới hỗn hợp này lên trên đĩa cua.
Đặt đĩa cua vào nồi hấp và bật bếp.
Thời gian hấp cua phụ thuộc vào kích cỡ của con cua. Nếu cua có cỡ khoảng 2-3 con/kg thì nên hấp trong 10 phút. Loại hơn nửa kg một con thì nên hấp khoảng 15-18 phút.
Cua hấp muối
Ngoài cua, bạn cần chuẩn bị một bát muối hạt, vài cây sả, một chiếc thố đất.
Làm sạch cua như hướng dẫn ở trên và để ráo nước.
Sả rửa sạch, cắt khúc rồi chẻ nhỏ.
Cho một lớp muối hạt vào thố đất hoặc nồi có đáy dày. Trải một lớp sả lên trên rồi đặt cua vào rồi đậy vung.
Đặt nồi lên bếp và bất lừa vừa để hấp cua trong khoảng 20 phút. Khi thấy cua chuyển sang màu đỏ gạch là được.
Cua hấp bia
Làm sạch cua như cách đã hướng dẫn ở trên
Sả bóc lớp vỏ già rồi đập dập, cắt khúc khoảng 5 cm.
Chuẩn bị xửng hấp. Rải đều sả xuống xưới rồi cho cua lên trên.
Cho bia vào nồi hấp và đặt xửng lên trên. Bật bếp vào hấp cua khoảng 10-15 phút tùy theo kích cỡ của cua.
Nếu luộc cua với bia thì bạn chỉ cần xếp sả dưới đáy nồi, bỏ cua lên trên rồi đổ trực tiếp bia và luộc trong khoảng 10-15 phút.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt6 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.