- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn?
Cách chế biến cà chua rất đa dạng, có thể dùng làm salad hoặc đun nhừ làm nước sốt, vậy cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn?
Cách chế biến cà chua rất đa dạng, có thể ăn sống hoặc nấu chín đều được. Nhiều người có quan điểm khác nhau về việc ăn cà chua sống hay chín. Một số người tin rằng thực phẩm này bổ dưỡng hơn khi ăn sống vì giữ được nguyên vẹn dưỡng chất, trong khi những người khác tin rằng cà chua ăn chín sẽ bổ dưỡng hơn.
Vậy ăn cà chua sống hay nấu chín tốt hơn?
Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn? (Ảnh: Sohu)
Cà chua chứa rất nhiều vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin B phức hợp. Ngoài ra, nó còn đặc biệt giàu carotene, axit hữu cơ, đường, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Một phần lớn các chất dinh dưỡng này sẽ bị mất đi sau khi đun nóng ở nhiệt độ cao. Vì vậy, cà chua sống chứa hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng cao hơn cà chua nấu chín.
Tuy nhiên, một thành phần quý giá có rất nhiều trong cà chua là lycopene lại tăng hàm lượng khi đun nấu. Vì vậy, nếu ăn cà chua sống, bạn sẽ nhận được ít lycopene hơn so với cà chua nấu chín.
Lượng lycopen trong cà chua sẽ tăng lên khi nấu. (Ảnh: Sohu)
Với người muốn bổ sung vitamin C, tốt nhất nên ăn cà chua sống, chẳng hạn như ăn trực tiếp hoặc làm salad, ép nước, sinh tố để uống. Các vitamin có trong cà chua sống sẽ không bị phá hủy dưới bất kỳ hình thức nào và sẽ trực tiếp đi vào vào cơ thể con người. Vitamin C trong cà chua có tác dụng chống lão hóa, chống bức xạ, làm trắng da và tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Còn nếu muốn tận dụng tối đa lượng lycopen, nên ăn cà chua nấu chín. Trong cà chua nấu chín, mặc dù hàm lượng vitamin tương đối nhỏ nhưng lượng lycopene rất cao, hoạt tính chống ôxy hóa của lycopene cũng sẽ được tăng lên. Ăn nhiều cà chua nấu chín là cách thích hợp để có thể có hấp thụ chất chống ôxy hóa.
Ngoài ra, việc cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe. Những người có thể trạng nóng hoặc bị nóng trong có thể ăn cà chua sống vì nó có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, giải khát, đào thải độc tố…
Tuy nhiên, đối với những người dễ bị tiêu chảy, người có tính hàn thì việc ăn cà chua sống không phù hợp, vì cà chua sống rất giàu axit hữu cơ, sẽ gây kích ứng dạ dày. Một số chất trong cà chua sẽ kết hợp với axit dạ dày, dễ gây chướng bụng, đau bụng, thậm chí có nguy cơ hình thành sỏi dạ dày. Vì vậy, những người thể trạng hàn nên ăn cà chua nấu chín.
Cà chua chín hợp với người tạng hàn. (Ảnh: Sohu)
Một số lưu ý khi sử dụng cà chua:
- Nếu ăn cà chua sống, hãy nhớ rửa thật sạch, có thể chần cà chua bằng nước nóng để loại bỏ vỏ trước khi ăn, giúp giảm dư lượng thuốc trừ sâu.
- Với cà chua nấu chín, bạn không nên đun nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài vì lycopene sẽ bị phân hủy, ngoài ra nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cũng mất đi.
- Dù ăn sống hay nấu chín, bạn cũng không nên chọn những quả cà chua xanh vì nó chứa nhiều solanine, một chất có thể gây độc ở hàm lượng cao.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt41 phút trướcMặc dù nhài là loại cây khỏe, dễ trồng nhưng để hoa nở nhiều thì phải có mẹo; dưới đây là 4 bí quyết trồng nhài ra nhiều hoa, bông to, nở quanh năm.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcRang cơm là một cách để tận dụng cơm nguội còn thừa, và thực tế món cơm rang cũng phải dùng cơm nguội mới ngon, tại sao?
-
Mẹo vặt23 giờ trướcCách trồng chanh trong chậu không chỉ mang lại không gian xanh mát cho ngôi nhà mà còn cung cấp những trái chanh tươi ngon, giàu nguồn vitamin C.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCửa kính trong nhà dễ bị hấp hơi nước vào những ngày mưa ẩm, hay khi nhiệt độ bên trong và bên ngoài chênh lệch nhiều, phải làm sao để xử lý?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiặt chung quần áo với hạt tiêu đen là một mẹo giặt giũ đơn giản nhưng lại mang đến nhiều hiệu quả mà ít người ngờ đến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu làm món rán, bạn nên dùng các loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao để hạn chế nguy cơ sức khỏe do sức nóng phá hủy chất béo, tạo ra các chất độc.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.