- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn?
Cách chế biến cà chua rất đa dạng, có thể dùng làm salad hoặc đun nhừ làm nước sốt, vậy cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn?
Cách chế biến cà chua rất đa dạng, có thể ăn sống hoặc nấu chín đều được. Nhiều người có quan điểm khác nhau về việc ăn cà chua sống hay chín. Một số người tin rằng thực phẩm này bổ dưỡng hơn khi ăn sống vì giữ được nguyên vẹn dưỡng chất, trong khi những người khác tin rằng cà chua ăn chín sẽ bổ dưỡng hơn.
Vậy ăn cà chua sống hay nấu chín tốt hơn?
Cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn? (Ảnh: Sohu)
Cà chua chứa rất nhiều vitamin như vitamin C, vitamin A, vitamin B phức hợp. Ngoài ra, nó còn đặc biệt giàu carotene, axit hữu cơ, đường, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Một phần lớn các chất dinh dưỡng này sẽ bị mất đi sau khi đun nóng ở nhiệt độ cao. Vì vậy, cà chua sống chứa hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng cao hơn cà chua nấu chín.
Tuy nhiên, một thành phần quý giá có rất nhiều trong cà chua là lycopene lại tăng hàm lượng khi đun nấu. Vì vậy, nếu ăn cà chua sống, bạn sẽ nhận được ít lycopene hơn so với cà chua nấu chín.
Lượng lycopen trong cà chua sẽ tăng lên khi nấu. (Ảnh: Sohu)
Với người muốn bổ sung vitamin C, tốt nhất nên ăn cà chua sống, chẳng hạn như ăn trực tiếp hoặc làm salad, ép nước, sinh tố để uống. Các vitamin có trong cà chua sống sẽ không bị phá hủy dưới bất kỳ hình thức nào và sẽ trực tiếp đi vào vào cơ thể con người. Vitamin C trong cà chua có tác dụng chống lão hóa, chống bức xạ, làm trắng da và tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Còn nếu muốn tận dụng tối đa lượng lycopen, nên ăn cà chua nấu chín. Trong cà chua nấu chín, mặc dù hàm lượng vitamin tương đối nhỏ nhưng lượng lycopene rất cao, hoạt tính chống ôxy hóa của lycopene cũng sẽ được tăng lên. Ăn nhiều cà chua nấu chín là cách thích hợp để có thể có hấp thụ chất chống ôxy hóa.
Ngoài ra, việc cà chua ăn sống hay nấu chín tốt hơn còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe. Những người có thể trạng nóng hoặc bị nóng trong có thể ăn cà chua sống vì nó có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, giải khát, đào thải độc tố…
Tuy nhiên, đối với những người dễ bị tiêu chảy, người có tính hàn thì việc ăn cà chua sống không phù hợp, vì cà chua sống rất giàu axit hữu cơ, sẽ gây kích ứng dạ dày. Một số chất trong cà chua sẽ kết hợp với axit dạ dày, dễ gây chướng bụng, đau bụng, thậm chí có nguy cơ hình thành sỏi dạ dày. Vì vậy, những người thể trạng hàn nên ăn cà chua nấu chín.
Cà chua chín hợp với người tạng hàn. (Ảnh: Sohu)
Một số lưu ý khi sử dụng cà chua:
- Nếu ăn cà chua sống, hãy nhớ rửa thật sạch, có thể chần cà chua bằng nước nóng để loại bỏ vỏ trước khi ăn, giúp giảm dư lượng thuốc trừ sâu.
- Với cà chua nấu chín, bạn không nên đun nóng ở nhiệt độ cao trong thời gian dài vì lycopene sẽ bị phân hủy, ngoài ra nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cũng mất đi.
- Dù ăn sống hay nấu chín, bạn cũng không nên chọn những quả cà chua xanh vì nó chứa nhiều solanine, một chất có thể gây độc ở hàm lượng cao.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt13 giờ trướcSử dụng dốc nâng gầm, bao cát ngăn lụt, tháo ắc-quy là các cách hạn chế thiệt hại do lũ lụt gây ra, nếu không có chỗ đỗ an toàn. Tuy nhiên cách thứ 5 mới thật hiệu quả trong mùa lũ.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcMưa lũ thường kéo theo nước chảy xiết qua các con đường gần vùng núi hoặc đập tràn, gây nguy hiểm cho các phương tiện. Dưới đây là một số hướng dẫn lái xe an toàn cho các tài xế khi buộc phải đi qua các đoạn đường này.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcCác kinh nghiệm thiết thực để bảo vệ ô tô trước những cơn bão lớn như Yagi, giúp giảm thiểu thiệt hại và giữ gìn phương tiện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcNhiều người có thói quen hâm nóng cơm nguội để ăn vào bữa tiếp theo, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm nóng cơm nguội đúng cách để giữ được độ thơm dẻo của cơm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRất nhiều người băn khoăn liệu có phải thay mới nồi cơm điện khi lớp chống dính đã bị bong tróc, và nếu tiếp tục dùng thì có nguy hiểm hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChảo chống dính là một thiết bị gia dụng không thể thiếu ở mỗi gia đình Việt, giúp chiên rán thức ăn thơm ngon và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, dùng chảo chống dính một thời gian thì lớp chống dính sẽ bị bong tróc khiến đồ ăn bị nát, trông rất mất thẩm mĩ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSau siêu bão Yagi càn quét, mưa lũ tràn về ở nhiều địa bàn phía Bắc gây thiệt hại nặng nề. Nước sông Hồng lên cao gây nguy cơ ngập lụt cho Hà Nội. Với tình trạng xe ô tô bị ngập nước, chủ xe cần làm gì để được bảo hiểm bồi thường?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMua một chiếc ô tô điện cũ là lựa chọn không tồi với những người có tài chính eo hẹp nhưng khi mua cần xem xét thật kỹ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcPhần lớn mọi người thường chỉ sử dụng kính râm khi trời nắng gắt, nhưng các chuyên gia khuyên tốt nhất là trời mát vẫn nên đeo kính râm, tại sao lại như vậy?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcVật dụng nhỏ bé này không chỉ giúp bàn tay, bàn chân chúng ta luôn gọn gàng, sạch sẽ, còn nhiều công dụng bất ngờ của bấm móng tay mà bạn có thể tận dụng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu ô tô rơi xuống nước thì thời gian xử lý cho người bên trong chỉ tính bằng giây. Vì vậy, hãy tận dụng và tiết kiệm thời gian cho từng thao tác để thoát khỏi xe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVỏ quả lựu có nhiều công dụng không chỉ đối với sức khỏe mà còn giải quyết không ít việc trong gia đình, chẳng hạn như đuổi côn trùng, bón cây, khử mùi tủ lạnh...
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn cần biết một số điều nên tránh khi dùng máy sấy quần áo để cả máy và quần áo đều luôn ở tình trạng tốt nhất, như tránh sấy quần áo quá khô, sấy đồ chưa vắt khô.