- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách bảo quản chuối tươi ngon 10 ngày, không lo thâm đen
Chuối mua về nếu không ăn nhanh sẽ dễ bị thâm đen, nhưng tình trạng này sẽ không xảy ra nếu bạn áp dụng mẹo hay dưới đây.
Chuối là loại hoa quả ngon, bổ, rẻ nên có mặt thường xuyên trong các gia đình. Nhược điểm của loại quả này là khó bảo quản lâu.
Cách bảo quản chuối tươi lâu, không thâm đen
Nhiều người mua chuối chín về chỉ để 2 ngày đã thấy quả thâm đen, trông không còn ngon mắt. Vậy làm cách nào để kéo dài thời gian sử dụng chuối, giữ độ tươi và vẻ ngoài sáng sủa?
Chuối mua về nếu không bảo quản đúng cách sau 2 ngày sẽ thâm hỏng. (Ảnh: Sohu)
Với cách sau, bạn có thể bảo quản chuối 10 ngày không lo thâm đen:
- Rửa chuối dưới vòi nước sau khi mua về. Cách làm này không chỉ giúp làm sạch vi khuẩn mà rửa trôi tồn tư hóa chất ủ chín bên ngoài vỏ, nếu có.
Rửa chuối sạch giúp vi khuẩn không xâm nhập. (Ảnh: Sohu)
- Dùng vải khô hoặc khăn giấy để lau khô nước. Độ ẩm trên bề mặt quả chuối không có lợi cho việc bảo quản và sẽ khiến chuối nhanh hư hỏng.
- Chuẩn bị một miếng giấy bạc hoặc nylon và bọc vào cuống chuối, nơi thải ra khí ethylene, khí này chính là chất làm chín. Bằng cách bọc phần gốc lại, chúng ta có thể ngăn chặn sự thoát khí ethylene và kéo dài thời gian bảo quản, chuối sẽ chậm bị chín nhũn.
Bạn có thể dùng nilong hoặc giấy bạc để bọc cuống chuối. (Ảnh: Sohu)
- Nếu để nải chuối trên bàn, các quả chuối đè lên nhau sẽ tạo ra áp lực khiến chúng nhanh thâm hơn. Để hạn chế điều này, bạn nên chuẩn bị một chiếc dây, luồn vào nải chuối và treo lên. Nhờ đó, chuối sẽ không đè nặng và lâu bị thâm đen.
Sau đó treo chuối lên để nơi thoáng mát. (Ảnh: Sohu)
Với cách làm trên, bạn sẽ có chuối ngon để ăn dần mà không lo hỏng. Thông thường với một nải chuối vừa chín tới, cách này có thể giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng trong khoảng 10 ngày.
Cách chọn chuối ngon, bảo quản được lâu
Lưu ý, để bảo quản chuối được lâu, không thâm đen, khâu lựa chọn khi mua cũng hết sức quan trọng. Sau đây là một số mẹo nhỏ để bạn chọn được nải chuối ngon, có thể bảo quản lâu:
Chuối bị thâm trông sẽ kém hấp dẫn và cũng không còn để được lâu. (Ảnh: Sohu)
- Quan sát màu sắc: Khi mua chuối, nên chọn những quả vàng tươi vì chúng thường có vị ngon hơn, còn tươi nên để được lâu hơn. Tránh mua chuối màu cam hoặc có các đốm đen; những quả này ăn luôn phù hợp hơn là bảo quản.
- Ngửi mùi: Chuối chín có mùi thơm dễ nhận thấy, nhưng nếu mua về cần ăn ngay, không để được lâu. Nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng, bạn nên chọn nải còn hơi cứng và chưa có mùi thơm rõ rệt.
- Kiểm tra độ cứng: Chuối bảo quản được lâu thường có độ cứng vừa phải, không quá cứng hoặc quá mềm. Quả chuối quá cứng sẽ chưa đủ chín, quá mềm thì đã nẫu, khó để lâu.
- Quan sát thân quả chuối: Phần sườn bên của quả chuối nếu có các đường gân chạy dọc nổi lên thì không nên chọn vì đây thường là chuối chưa đủ già, dù ủ chín cũng kém ngon. Hãy chọn quả chuối mình tròn, đó là những quả chín đủ độ, thơm ngon.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt5 giờ trướcThớt gỗ là loại thớt khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong mọi nhà bếp. Ưu điểm của nó là có độ đàn hồi, nặng, giúp băm chặt thức ăn dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng thớt gỗ lại có nhược điểm là dễ cong, nứt, thấm mùi nguyên liệu và thấm nước, lâu sẽ bị rỉ và mốc.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐây là bí quyết mà nhiều đầu bếp ở Trung Quốc áp dụng để có bát cơm dẻo thơm, đậm đà chuẩn nhà hàng: Chỉ cần thêm vào nồi cơm vài loại gia vị quen thuộc.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcSau một thời gian sử dụng, mũ bảo hiểm thường xuất hiện mùi hôi khó chịu, đặc biệt đối với điều kiện thời tiết thất thường. Điều này khiến người dùng cảm thấy khó chịu, thậm chí cảm thấy ngại mỗi khi đội.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcVị trí đặt tủ lạnh ảnh hưởng đến nhiều yếu tố trong không gian sống, vì vậy nên đặt tủ lạnh ở bếp, phòng khách hay phòng ăn là nỗi băn khoăn của không ít người.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐặt ô dù đúng chỗ, bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian khi cần sử dụng mà còn bảo quản chúng tốt hơn, tránh gây lộn xộn, ẩm ướt cho ngôi nhà.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCó những mẹo đơn giản áp dụng hàng ngày sẽ giúp việc sử dụng xe ô tô của bạn trở nên dễ chịu và tiện lợi không ngờ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCùng một giống bưởi, quả to sẽ ngon hơn quả nhỏ vì nó hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn; ngoài ra để chọn bưởi ngon, ngọt, mọng nước, bạn cần chú ý một số yếu tố khác.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBằng cách quan sát màu sắc, hình dáng, kích thước và kiểm tra độ cứng..., bạn có thể dễ dàng chọn được những quả dưa chuột tươi ngon, giòn ngọt và không bị đắng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcGia vị đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, gia vị có thể dễ dàng bị hỏng, mất đi hương vị và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcGiống như bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào khác, rửa chuối là một bước quan trọng để loại bỏ bất kỳ thứ gì bạn không muốn có trong cơ thể mình - bụi bẩn, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây bệnh và thậm chí cả côn trùng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTừ nay đến cuối năm dự báo có vài trận mưa bão, áp thấp nhiệt đới nên nhiều người mua những quả trứng tươi về cất trữ ăn dần, vừa dinh dưỡng, vừa dễ ăn. Nhưng cất trữ những quả trứng ở khay trong cánh cửa tủ lạnh rất nhanh hỏng, và đây mới là cách bảo quản trứng tốt nhất.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcBên cạnh các loại na quen thuộc, gần đây thị trường còn xuất hiện giống na quả tím, chúng có gì khác với na xanh, nhất là về hương vị?