- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách bảo quản hành tím khô được lâu, để cả năm cũng không thối mềm
Là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình, mẹo bảo quản hành khô dưới đây giúp bạn giữ hành được lâu, không sợ hỏng, thối.
Hành tím/hành khô là một loại gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn Việt, đặc biệt là trong khâu tẩm ướp thực phẩm. Vì thế, nhiều gia đình có thói quen mua một lúc nhiều hành tím để dự trữ trong gia đình. Thế nhưng cách bảo quản hành tím như thế nào cho chuẩn chỉnh, không để hành bị ẩm mốc, thối mềm thì không phải ai cũng biết.
Chọn hành khô/hành tím sao cho hành ngon, không lép
Để bảo quản hành, việc đầu tiên bạn cần lưu tâm đó là chọn hành tím/ hành khô sao cho chuẩn chỉnh.
Bạn nên ưu tiên chọn củ chắc, to, không bị đổi màu, các tép hành to đồng đều nhau. Lớp vỏ hành bao phủ bên ngoài phải già, khô, điều này sẽ giúp hành dễ bong ra lúc cần lột vỏ.
Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không nên chọn củ hành có đốm mềm hay lõm ở phần cuống, đã đổi màu. Đặc biệt, những củ hành đã mọc mầm thì tuyệt đối không mua nhé!
Cách bảo quản hành khô chuẩn chỉnh
- Bảo quản hành khi còn vỏ
Nhiều gia đình thường buộc hành thành chùm rồi treo ở góc bếp, dùng đến đâu lấy đến đó. Tuy nhiên, vào những ngày thời tiết ẩm, việc buộc hành thành chùm như vậy có thể khiến hành dễ bị ẩm, mốc khá nhiều.
Thay vào đó, bạn nên dùng túi lưới, túi giấy, rổ để bảo quản, đồng thời đặt chúng ở nơi thoáng khí, giữ hành luôn khô ráo. Bạn tránh để hành tím ở nơi có nhiệt độ quá thấp (thấp hơn 5 độ) hoặc quá cao (cao trên 20 độ), nhiệt độ phù hợp nhất là 5 - 15 độ C. Đồng thời sau khoảng 4 - 5 ngày, bạn nên kiểm tra, loại bỏ những củ hành đã bị mốc, hỏng để tránh lây lan sang những củ hành khác.
Một điểm lưu ý là bạn tuyệt đối không nên để hành tím trong túi, hộp kín bởi chỉ khiến cho hành càng dễ úng, mốc nhanh hơn mà thôi.
- Bảo quản hành khi đã bóc vỏ, thái nhỏ
Với hành tím đã thái, bạn cho vào hộp kín, đậy nắp rồi cất tủ lạnh nhé!
Với hành tím bạn lỡ lột, bóc vỏ và thái nhỏ mà không sử dụng hết, bạn có thể cho vào hộp, đậy nắp lại hoặc cho vào túi zip rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản hành tím được trong 2-3 ngày.
- Bảo quản hành tím đã phi thơm
Để hành tím phi bảo quản được lâu, bạn nên tự làm ở nhà. Cần chú ý ngay từ khâu chọn lựa hành, lựa hành tím ta, củ nhỏ, sau đó bóc vỏ hành, thái ngang thành lát tròn.
Tiếp đến, bạn sấy hoặc phơi nắng hành một chút để hành tím héo. Kế đến, bạn dùng chảo sạch cho dầu ăn vào, đun dầu nóng già và cho hành tím vào đảo đều. Đảo đến khi hành hơi ngả màu vàng thì đổ ra rây cho ráo dầu nhé. Tránh để hành tím vàng, nhiệt độ nóng quá kẻo hành sẽ bị cháy đen.
Bạn cho hành phi thơm vào lọ thuỷ tinh và đậy nắp kín để bảo quản nhé!
Cho hành phi ra giấy thấm dầu và để thật nguội. Sau đó, bạn lau khô lọ thuỷ tinh rồi cho hành phi vào đậy nắp lại cẩn thận, đưa vào tủ lạnh để bảo quản.
Bạn nhớ đậy nắp kín và không nên mở ra thường xuyên kẻo hành phi bị bay mùi và bị ỉu, không còn ngon. Tốt nhất mỗi lần ăn bạn nên lấy ra chén/bát, sử dụng thìa sạch để lấy, tránh việc mở nắp lọ hành phi nhiều lần. Khi dùng xong đậy nắp lại ngay.
Theo phunuvietnam.vn
-
Mẹo vặt6 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.