- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách bảo quản rau củ trong ngăn đá tủ lạnh vẫn đảm bảo tươi ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng
Khi mà dịch covid-19 vẫn chưa hoàn toàn được dập tắt, nhiều người đã chú ý đến lời khuyên nên học cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh để số lần đi chợ hay siêu thị giảm bớt đi.
- Ngày nào cũng dùng nhưng sao bồn rửa vẫn cứ "mốc meo" đầy vi khuẩn, bà nội trợ hãy áp dụng ngay cách này
- Phải làm gì nếu gioăng tủ lạnh bị nấm mốc? Mọi chuyện dễ như bỡn chỉ với mẹo nhỏ này
- Bổ quả chanh và thêm chút muối bạn đã có trong tay cặp đôi làm sạch hoàn hảo, tác dụng thứ 6 chắc chắn ai cũng mê
Ngoài thịt thà, cá mú các loại rau củ cũng có thể kéo dài thời gian sử dụng bằng cách cấp đông trong ngăn đá tủ lạnh một cách an toàn mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Nếu bạn có nhu cầu có thể tham khảo cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh và áp dụng dễ dàng ngay tại nhà.
Hầu hết mọi thứ đều có thể đóng băng, thậm chí một số thực phẩm sẽ ngon hơn sau khi rã đông. Bạn có thể không sử dụng rau củ đông lạnh để làm salad hoặc nướng, nhưng vẫn còn nhiều cách khác để sử dụng chúng trong các món nấu chín như xào, súp, hầm...
Các loại rau củ tốt nhất để trữ đông có thể kể đến là ngô, đậu Hà Lan, bông cải xanh, súp lơ trắng, cà rốt, đậu xanh, bí và các loại rau xanh mùa đông như rau bina, cải xoăn, cải bẹ và cải thìa. Hành tây, ớt, cần tây và rau thơm cũng có thể được đông lạnh. Tuy nhiên một số rau có độ ẩm cao như dưa chuột, bắp cải, củ cải, nấm và rau diếp thì không nên để ngăn đá vì chúng sẽ bị úng và nhão sau khi rã đông.
Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh cụ thể như sau:
Clip quy trình cấp đông rau súp lơ xanh. Với các loại rau củ khác cũng làm tương tự.
Bước 1: Sơ chế rau củ
Rửa sạch và chuẩn bị rau củ như để nấu ăn như bình thường: Cắt bỏ thân, rễ và những chỗ bị hư hại. Nếu loại bạn thường gọt vỏ, bỏ hạt hoặc lõi rau trước khi nấu, thì chúng ta cũng làm như vậy khi chuẩn bị đông lạnh. Đối với các loại rau củ có kích cỡ lớn thì nên cắt thành các khúc đồng nhất.
Bước 2: Chần rau củ qua nước sôi
- Đun sôi một nồi nước lớn. Cho rau vào và đậy nắp lại.
- Ngâm rau trong nước sôi một khoảng thời gian phù hợp. Bạn không nấu chín hẳn nên rau vẫn khá cứng sau khi chần.
Chần qua nước sôi là việc làm hữu ích với hầu hết các loại rau củ trước khi đông lạnh. Quá trình này làm sạch bụi bẩn và vi khuẩn bám trên rau củ, giúp rau củ giữ được màu sắc rực rỡ và giữ được chất dinh dưỡng, đồng thời ngăn chặn các hoạt động của enzym có thể làm mất hương vị, màu sắc và kết cấu của rau củ dẫn đến hư hỏng.
Thời gian chần rất quan trọng và thay đổi theo từng loại rau và kích cỡ. Với đa số các loại rau củ, thời gian chần cần thiết thường từ 2 đến 3 phút, tuy nhiên một số loại lại cần thời gian nhiều hơn, thậm chí phải làm chín hẳn như bí đỏ, khoai tây. Một số trường hợp ngoại lệ khác như ớt chuông, cần tây và hành tây, rau thơm thì không cần chần trước khi đông lạnh.
Bước 3: Vớt rau củ ra ngâm vào chậu nước đá
Dùng muôi thủng hoặc vợt lưới để vớt rau củ đã chần đủ thời gian ra khỏi nồi và chuyển ngay chúng vào chậu nước đá. Nhiệt độ lạnh của chậu nước đá sẽ "gây sốc" cho rau và làm ngừng quá trình chín.
Bước 4: Làm khô rau củ
Sau khi rau củ được ngâm nước đá nguội hẳn, tiếp tục dùng muôi thủng/vợt lưới vớt ra, lắc hoặc vỗ nhẹ cho dóc bớt nước rồi đổ chúng vào một khay rộng có trải khăn giấy sạch. Thao tác này sẽ thấm khô tối đa rau củ, giúp việc trữ đông hiệu quả hơn và tránh trường hợp rau bị chín ủng.
Bước 5: Cho rau củ vào dụng cụ trữ đông
Bạn nên sử dụng đồ đựng rau củ sạch và an toàn với cả thực phẩm lẫn tủ đông. Lựa chọn tốt nhất là túi đông lạnh có khóa zip, hộp đựng thức ăn nguội bằng nhựa và hộp bảo quản thủy tinh có nắp đậy kín.
Lưu ý khi cho rau củ vào hộp đựng phải chừa lại một chút không gian trống trong hộp, đặc biệt là hộp thủy tinh phòng khi chất lỏng nở ra trong quá trình đông lạnh. Nếu đựng quá đầy có thể khiến hộp bị vỡ trong ngăn đông gây nguy hiểm.
Bạn nên đông lạnh từng phần nếu có thể: chia phần theo bữa ăn, mỗi phần một túi/hộp riêng vừa đủ cho một bữa. Điều này không chỉ giúp tăng tốc độ rã đông, tiện khi nấu nướng mà còn giúp tránh lãng phí thức ăn khi không ăn hết (túi nhiều) hoặc ăn thiếu (túi nhỏ).
Bước 6: Ghi nhãn sản phẩm và cho vào ngăn đá trữ đông
Bạn đã mất công làm tất cả các công đoạn trên rồi thì đừng nên bỏ qua bước này để giúp mọi thứ trở nên tiện lợi và hoàn hảo nhất. Cụ thể, bạn hãy sử dụng bút đánh dấu để dán nhãn các túi/hộp đông lạnh với nội dung: Loại rau, ngày tháng trữ đông và số lượng trữ đông để tiện cho việc lựa chọn thực phẩm chế biến sau này.
Theo các chuyên gia, nếu được đông lạnh và bảo quản đúng cách, các loại rau củ có thể tồn tại từ 8 đến 10 tháng trong tủ đông, thậm chí một số loại bảo quản tới 1 năm mà vẫn an toàn và vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng.
Đây thực sự là một trong những cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm lâu dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay, cách này là một lựa chọn phù hợp giúp cho người dân hạn chế việc ra đường, đi chợ khi không thực sự cần thiết, giảm bớt các nguy cơ lây nhiễm covid-19.
Theo Vân Khánh - Vietnamnet
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.