- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bảo quản tôm cho trực tiếp vào tủ lạnh là một sai lầm, học ngay chiêu này để cả năm tôm vẫn tươi như mới
Nhiều người sau khi mua tôm về sẽ cho thẳng vào tủ lạnh để trữ đông, điều này là rất sai lầm. Dù bảo quản được lâu nhưng mùi vị sẽ kém đi, không tươi và mềm như tôm sống, đầu tôm cũng chuyển sang màu đen ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng.
Trong trường hợp bạn mua nhiều tôm và muốn trữ để ăn dần trong vài tháng thì không nên cho chúng trực tiếp vào tủ lạnh. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một phương pháp bảo quản tôm rất hay từ một lão ngư, có thể giữ tôm tươi lâu, đầu tôm không bị đen, để thời gian dài vẫn tươi ngon như mới mua về.
Mẹo bảo quản tôm tươi lâu
Cách 1: Bảo quản trong túi giữ tươi
Chuẩn bị: Tôm tươi, hộp giữ tươi và đường.
Phương pháp:
Bước đầu tiên là chuẩn bị những con tôm còn sống, đang quẫy đạp. Bước thứ hai, không cần rửa tôm, chỉ cắt bỏ bông súng và râu tôm. Chuẩn bị trước một số hộp giữ tươi hoặc sử dụng hộp cơm trong suốt dùng một lần nhưng phải có nắp đậy.
Bước thứ ba, cho tôm vào hộp cơm, chia theo lượng một lần ăn. Rắc một ít đường trắng lên tôm, hết lớp này đến lớp khác rồi đậy nắp hộp cơm lại. Đường có tác dụng khóa ẩm hiệu quả nên giúp cho tôm luôn tươi, mềm, dù đông lạnh bao lâu cũng không bị mất đi độ tươi ngon. Đây chính là“bí quyết”để ngư dân bảo quản tôm.
Bước thứ tư là cho tôm đã đóng gói vào ngăn đá tủ lạnh, có thể bảo quản ít nhất 1 năm mà vẫn ngon như tôm tươi. Bước thứ năm: Khi muốn chế biến, bạn chỉ cần lấy hộp ra rã đông rất tiện lợi, vị tươi mềm, ăn rất ngon không khác gì tôm sống vừa mua.
Chú ý khi bảo quản tôm trong túi giữ tươi
- Khi bảo quản tôm không được rửa, vì nước sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn dễ sinh sôi, từ đó làm rút ngắn thời gian bảo quản. Vậy nên bạn phải làm ráo nước trước khi bảo quản.
- Không làm đông tôm trực tiếp trong tủ lạnh, nếu không độ ẩm sẽ nhanh chóng bị mất đi, tôm không được tươi và mềm mà sẽ bị khô và sần sùi. Cho tôm vào hộp giữ tươi và đậy kín để tránh mất nước cũng như mất mùi. Thêm một lượng đường thích hợp có thể khóa độ ẩm của tôm, giữ cho tôm tươi mềm, đầu tôm không bị đổi màu, thâm đen.
- Khi ăn chỉ cần để tôm rã đông tự nhiên, tuyệt đối không ngâm trực tiếp vào nước lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị.
Cách 2: Bảo quản đông lạnh chai nước tinh khiết
Chuẩn bị vài chai nước tinh khiết sạch, 500ml là được, vừa đủ cho một bữa ăn. Tôm tươi sau khi cắt bỏ súng và râu thì cho vào một chai nước tinh khiết, sau đó đổ đầy nước sạch vào chai, vặn chặt nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm đông. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần ngâm chai trong nước sạch 2 tiếng là rã đông, mùi vị y như tôm tươi.
Cách 3: Bảo quản đông lạnh trong khay đá
Tôm rửa sạch, cho vào khay đá, đổ ít nước vào, đậy nắp và cấp đông. Khi ăn đập bỏ đá viên là tôm sẽ rời ra, rất tiện lợi.
Các lưu ý khi bảo quản tôm
- Khi bảo quản tôm, hãy chắc chắn sử dụng tôm còn sống và khỏe mạnh, không sử dụng tôm đã chết hoặc không hoạt động, vì mùi vị sẽ kém. Nếu muốn có hương vị giống như tôm tươi sau khi cấp đông, bạn phải sử dụng tôm sống.
- Không được bảo quản tôm trực tiếp trong tủ lạnh, nếu không tôm sẽ bị mất nước và mùi vị sẽ không được tươi. Muốn tôm tươi ngon mềm thì phải bảo quản trong ngăn đá, 3 cách trên đều như vậy để đảm bảo độ ẩm của tôm không bị mất đi giúp hương vị được giữ nguyên.
- Tôm sau khi cấp đông theo lý thuyết có thể bảo quản được 1 năm nhưng nếu cấp đông quá lâu thì sẽ bị mất chất dinh dưỡng nên tốt nhất nên ăn trong vòng 3 tháng.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt11 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.