Cách chọn măng khô ăn Tết an toàn cho sức khỏe

Măng khô là món ăn phổ biến trong ngày Tết nhưng đâu mới là cách lựa chọn thực phẩm này an toàn cho sức khoẻ, cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết. Trong 100 g măng khô chứa 23 g nước, 13 g protid, 2,1 g lipid, 21,5 g glucid, 36 g chất xơ. Dựa vào thành phần trên dễ nhận thấy chất xơ trong măng thậm chí nhiều hơn một số loại rau tươi.

Theo chuyên gia, hàm lượng chất xơ cao vừa tốt cho tiêu hóa, giảm cân vừa giúp phòng chống các bệnh khác. Tuy nhiên, chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, không quá 500 gram mỗi ngày.

Cách chọn măng khô ăn Tết an toàn cho sức khỏe-1

Măng khô là món ăn phổ biến trong ngày Tết. (Ảnh minh hoạ)

Hiện nay, vì lợi nhuận, nhiều người bán thường xông lưu huỳnh để chống nấm, mốc, chất này ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo hàm lượng lưu huỳnh không được vượt quá 20 mg/kg sản phẩm. Nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm chứa lưu huỳnh nồng độ cao, lâu dài, sẽ tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, chức năng sinh sản, nhiễm độc máu, suy thận.

Để loại bỏ độc tố trong măng, khi mua về, chị em cần rửa thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên bề mặt. Sau đó, ngâm cho măng nở trong ít nhất 5-6 tiếng hoặc qua đêm để khi nấu mềm đều hơn. Trong quá trình ngâm, cần thường xuyên thay nước để giúp lọc sạch vị đắng và chất bẩn còn lại trong măng.

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, đợi ráo nước, sau đó cho vào nồi đun sôi đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất một giờ với lửa trung bình. Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun khoảng một tiếng để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn, cần thêm nước sao cho măng luôn phải ngập nước.

Những lưu ý khi chọn măng

Người dùng nên chọn măng khô ngon có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy.

Bạn cũng nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ, chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.

Bạn không nên chọn măng có màu sắc bóng loáng hoặc quá xỉn màu, có mùi lạ, thông thường đây sẽ là những măng tẩm ướp lưu huỳnh.

Các bà nội trợ cũng nên tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, mềm bất thường. Tốt nhất nên mua măng khô có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/cach-chon-mang-kho-an-tet-an-toan-cho-suc-khoe-ar919606.html

măng khô


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.