- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chọn nho ngon không phải ai cũng biết
Để chọn nho ngon, đối với nho xanh, bạn nên chọn những chùm có màu tươi, không ngả vàng; còn nho đỏ và đen ngon sẽ có màu sắc rực rỡ, bóng bẩy.
Nho chứa nhiều vitamin C, vitamin K và các chất chống ôxy hóa. Nó có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch. Đây là loại quả được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn nho ngon, tươi, ngọt và mọng nước.
Cách chọn nho ngon
Dưới đây sẽ là một số bí quyết giúp bạn chọn được những chùm nho tươi ngon, chất lượng khi đi siêu thị hoặc chợ.
Chọn chùm đều quả, tươi cuống
Khi mua nho, bạn nên chọn những chùm có quả tròn đều đặn, không bị méo mó hay hư hại. Tránh những chùm nho mà quả không đều, trông hơi nhăn hoặc nhiều quả dập vì chúng đã để lâu, sắp hỏng.
Vỏ nho cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chất lượng. Nho tươi ngon thường có độ bóng nhất định, vỏ không bị nứt hoặc có dấu vết của nấm mốc.
Bạn nên kiểm tra cả cuống và cành để đảm bảo độ tươi ngon. Các chùm nho còn nguyên cả cành, cuống không bị khô là những chùm mới thu hoạch, vẫn giữ được hương vị tốt nhất.
Các quả nho ngon có hình dáng đồng đều, không bị méo, sẹo. (Ảnh: Joseph Agboola)
Lựa chọn theo màu sắc
Màu sắc cũng là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần xem xét nếu muốn chọn nho ngon. Với loại nho xanh, bạn chọn những chùm quả có màu tươi, không bị ngả vàng. Với loại nho đỏ và đen, bạn nên chọn những chùm có màu sắc rực rỡ, bóng bẩy. Nếu chùm nho có màu sắc nhợt nhạt hoặc vết thâm, đó có thể là dấu hiệu nho cũ, hương vị không được ngon.
Cách chọn nho ngon: Bạn nên chọn chùm nho có màu tươi, khi cầm thấy chắc tay. (Ảnh: Jyeon)
Ấn nhẹ vào quả
Bạn có thể kiếm tra chất lượng bằng cách nhẹ nhàng ấn vào quả nho, nếu thấy mềm và có nước chảy ra thì có thể nho đã quá chín và không còn tươi ngon. Những quả tươi, chín tới sẽ cho cảm giác chắc tay và hơi đàn hồi.
Ngửi hương thơm
Một cách khác để đánh giá nho ngon là ngửi mùi hương. Nho tươi ngon thường có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu. Nếu nho có mùi chua hoặc không có mùi gì, đó có thể là dấu hiệu của quả đã để lâu hoặc không tươi.
Chọn nho theo mùa
Bạn nên ưu tiên ăn nho thường xuyên vào đúng mùa vụ vì sẽ dễ dàng chọn được những chùm ngon nhất. Thời điểm tốt nhất để mua nho thường rơi vào mùa hè và đầu thu. Nho được bán vào mùa đông hoặc đầu xuân có thể đã được bảo quản lâu ngày và không còn tươi ngon.
Những chùm nho còn nguyên cành cuống tươi chứng tỏ chúng vẫn còn vừa mới thu hoạch. (Ảnh: Egin Akyurt)
Lưu ý đến nguồn gốc
Trên thị trường hiện nay, nho nhập khẩu và nho nội địa có sự khác biệt lớn về chất lượng. Bạn nên tìm hiểu nguồn gốc của nho mình mua. Nho nội địa thường tươi ngon hơn do thời gian vận chuyển ngắn.
Cách bảo quản nho sau khi mua
Khi đã chọn được những chùm nho ngon, việc bảo quản cũng rất quan trọng. Bạn nên làm theo các bước sau:
- Rửa sạch nho để loại bỏ bụi bẩn và hóa chất.
- Cho nho vào trong một túi nhựa hoặc hộp kín.
- Bảo quản nho trong ngăn rau củ của tủ lạnh. Nho thường có thể giữ được độ tươi trong khoảng 5-7 ngày.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐể chọn đu đủ ngon, bạn cần biết một số bí quyết đơn giản được áp dụng riêng biệt cho đu đủ xanh và đu đủ chín.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcDạ yến thảo khá dễ trồng, từ một cành nhỏ có thể mọc thành cây và sau một thời gian ngắn sẽ nở hoa rực rỡ.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn cộng dầu mỡ bám sẽ bốc lên mùi hôi. Với vài mẹo nhỏ này, bạn dễ dàng khử mùi hôi, làm sạch cống trong vài phút.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcGiá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, giàu xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTrên xe ô tô có một nút bấm giúp tăng công suất nhưng đổi lại cũng có nhiều mặt trái khi sử dụng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKiểm tra chất lượng động cơ, thường là đối với xe cũ, luôn là vấn đề được quan tâm nhưng ít người biết các mẹo hoặc kỹ năng để kiểm tra, đánh giá.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHiện nay, nhu cầu sử dụng máy sấy của người dùng tăng cao. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không cho loại quần áo này vào máy sấy quần áo để tránh làm hỏng quần áo và giảm tuổi thọ của máy sấy.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcGiặt đệm không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức mà nếu không cẩn thận, bạn còn có thể làm hỏng cấu trúc và giảm chất lượng đệm. Vì vậy, nhiều người tìm kiếm những mẹo làm sạch đệm không cần giặt hiệu quả, đơn giản.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc dự trữ bình xăng dầu trên ô tô trong những chuyến đi xa giúp tài xế yên tâm trong tình huống xe hết xăng nhưng đây là việc làm thiếu an toàn, dễ gây cháy nổ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi ô tô tắt máy, thông thường các hệ thống điện chính trong xe sẽ tắt, nhưng một số chức năng vẫn trong trạng thái bật, sẵn sàng hoạt động.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcLươn là loài da trơn được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm sạch nhớt và khử mùi tanh của lươn.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcQuả lê không chỉ thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, dưới đây là một vài cách chọn đơn giản giúp bạn chọn những quả ngon nhất.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcViệc vệ sinh quạt thường xuyên không chỉ giúp không khí trong phòng trở nên trong lành hơn mà còn giúp quạt hoạt động bền bỉ hơn.