- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm
Chọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
Đồ dùng bằng nhựa trên thực tế là một phần không thể thiếu trong gian bếp của các gia đình nhờ vào tính tiện lợi, độ bền và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ dùng nhựa trong chế biến thực phẩm cần phải được thực hiện đúng cách để duy trì chất lượng thực phẩm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và những thành viên trong gia đình.
Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm
Rất khó "nói không" với đồ nhựa, nhưng bạn có thể kiểm soát những ảnh hưởng xấu tiềm tàng của nó nếu biết cách sử dụng hợp lý. Dưới đây là những lưu ý mà bạn có thể tham khảo.
Lựa chọn đồ dùng nhựa chất lượng
Để an toàn khi dùng đồ nhựa trong chế biến thực phẩm, bạn nên chọn mua sản phẩm từ các thương hiệu uy tín. (Ảnh: The Today Show)
Bạn hãy chọn mua hộp nhựa chất lượng tốt, được làm từ các loại nhựa được đánh giá cao về tính an toàn và không giải phóng chất độc hại vào thực phẩm như polypropylene (PP), polyethylene (PE) và tritan. Tránh sử dụng đồ dùng bằng nhựa chứa BPA (bisphenol A) vì chất này có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Trước khi mua, hãy kiểm tra thật kỹ các ký hiệu và thông tin trên bao bì hoặc sản phẩm. Đồ dùng nhựa an toàn thường có ký hiệu "BPA-free" hoặc các ký hiệu tiêu chuẩn của tổ chức kiểm định chất lượng thực phẩm. Nếu không rõ về nguồn gốc và chất lượng, hãy chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín.
Sử dụng đồ nhựa đúng cách
Một trong những nguyên tắc quan trọng khi dùng đồ nhựa trong chế biến thực phẩm là tránh tiếp xúc với đồ ăn nóng. Nhiệt độ cao có thể khiến nhựa giải phóng các hóa chất độc hại vào thực phẩm. Hãy sử dụng đồ dùng nhựa cho thực phẩm ở nhiệt độ phòng hoặc thấp hơn. Nếu bạn cần sử dụng đồ nhựa với thực phẩm nóng, hãy chọn loại chịu nhiệt tốt.
Đồ dùng nhựa không nên được sử dụng trong lò nướng hoặc lò vi sóng, trừ khi sản phẩm đó được ghi rõ là chịu nhiệt hoặc có thể dùng với thiết bị trên. Khi cần nấu hoặc hâm nóng đồ ăn bằng lò nướng, nên chọn các vật liệu an toàn như thủy tinh hoặc gốm sứ.
Việc vệ sinh đồ dùng bằng nhựa đúng cách cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Hãy rửa sạch ngay sau khi sử dụng để tránh vi khuẩn và dầu mỡ tích tụ. Tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh hoặc chất tẩy trắng vì có thể làm hỏng bề mặt nhựa. Nên dùng nước ấm và xà phòng nhẹ để làm sạch, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để khô hoàn toàn.
Cách dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm: Không nên được sử dụng trong lò nướng hoặc lò vi sóng. (Ảnh: Ubuy)
Bảo quản đúng cách
Để kéo dài tuổi thọ của đồ dùng nhựa, hãy cất trữ chúng ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh để chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn nhiệt cao vì có thể làm nhựa bị biến dạng, thay đổi tính chất.
Nếu đồ dùng nhựa bị nứt, rạn hoặc có dấu hiệu hư hỏng, không nên tiếp tục sử dụng. Các vết nứt có thể là nơi chứa vi khuẩn và làm giảm tính an toàn của đồ dùng. Thay thế các sản phẩm bị hư hỏng ngay lập tức để đảm bảo an toàn khi chế biến thực phẩm.
Những lưu ý khi sử dụng đồ dùng nhựa
Mỗi loại đồ dùng bằng nhựa có thể có các yêu cầu và hướng dẫn sử dụng riêng. Nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo bạn đang dùng sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả.
Chất lượng của đồ dùng nhựa có thể ảnh hưởng lớn đến an toàn thực phẩm. Nên chọn những sản phẩm có chứng nhận chất lượng và đảm bảo an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm. Đồ dùng nhựa chất lượng kém có thể giải phóng các chất độc hại hoặc dễ bị hư hỏng.
Không sử dụng đồ dùng nhựa cho các mục đích ngoài thiết kế. Ví dụ, không dùng dao nhựa để cắt thực phẩm cứng hay dùng đồ nhựa để làm món nướng. Việc dùng đồ nhựa khi chế biến thực phẩm nếu đúng cách sẽ giúp đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.
Theo GĐXH
-
Mẹo vặt11 giờ trướcNhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?
-
Mẹo vặt15 giờ trướcViệc biết cách chặn kênh YouTube có nội dung xấu là vô cùng cần thiết để tránh bị làm phiền và ảnh hưởng bởi những nội dung có ảnh hưởng tiêu cực này.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcChần dưa chuột bằng nước sôi, điều này nghe rất ngược đời nhưng thật ra lại là một thao tác giúp tăng sự an toàn và độ giòn khi sử dụng loại quả này cho món sống.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcMua thanh long nên chọn quả tròn hay quả dài để được thưởng thức những miếng thanh long ngọt, thơm?
-
Mẹo vặt22 giờ trướcTừ ngày 16/9, một số người dùng Việt Nam đã có thể sử dụng tính năng bình luận ẩn danh trong các nhóm Facebook.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay ga gối thường xuyên là thói quen quan trọng để tạo không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe gia đình, vậy bao lâu nên thay ga gối một lần?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì ngâm nước, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách sử dụng một số nguyên liệu có trong nhà bếp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThớt nhựa mặc dù tiện lợi nhưng lại khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn đặt ra câu hỏi về độ an toàn; liệu thớt nhựa liệu có gây hại sức khỏe?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrong tình huống ô tô bị chìm, phá kính nhanh chóng là cách hiệu quả nhất để thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các kỹ năng và phương pháp phá kính khi xe đang chìm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVào những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ đỗ xe ngoài trời 30 phút cũng khiến nhiệt độ bên trong khoang lái tăng cao.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChỉ đun lượng nước cần thiết là một trong những điều bạn cần nhớ khi dùng ấm điện; điều này giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của ấm.