- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm giá đỗ không cần tưới nước, chỉ hơn 2 ngày có ngay giá đỗ vừa trắng vừa to
Với những cách làm giá đỗ truyền thống bạn sẽ cần tưới nước thường xuyên. Nhưng với cách này bạn sẽ không cần tưới nước mà giá đỗ vẫn trắng mập, giòn ngọt.
- Luộc gà nhớ thêm thứ nước này, đảm bảo da vàng ươm, căng bóng, thơm nức nở
- Nếu bức tường trắng bị bẩn, đừng lau bằng nước, hãy học một mẹo từ công ty vệ sinh, tường sẽ trắng lại như mới
- 7 mẹo vặt hiệu quả từ những thứ ngay trong bếp mà nhiều chị em chưa biết, sốc nhất là mẹo với bột nghệ và nước súc miệng!
Nguyên liệu làm giá đỗ
- Đậu xanh: 2 nắm
- Nước ấm
- Khăn thấm nước tốt: 2 chiếc
- Túi lưới: 1 chiếc
- Rổ vuông hoặc 1 chiếc nồi to
Cách chọn đậu xanh để có giá đỗ ngon
- Bạn nên chọn đậu xanh ta, hạt nhỏ, chắc, bùi được trồng theo phương pháp hữu cơ không sử dụng thuốc kích thích. Loại đậu xanh này sẽ cho giá đỗ ngon.
- Trung bình 1-1,5kg đỗ sẽ cho 10-13kg giá. Tuy nhiên, mỗi lần bạn chỉ nên ủ khoảng 100g đỗ xanh đủ cho cả nhà ăn. Lần tới ăn lại ủ tiếp để luôn có giá đỗ tươi.
- Trong trường hợp bạn ủ giá quá ngày, thân đỗ có màu tím và có rễ, có lá mầm thì ăn sẽ bị đắng. Bạn có thể ủ tiếp cho mọc thành rau mầm, cắt bỏ rễ, ăn sẽ hết đắng.
Ngâm hạt đậu xanh
- Bạn cho đậu xanh vào bát nước ấm (35-40 độ C), ngâm khoảng 7-8 tiếng. Sau khoảng thời gian này hạt đỗ đã có phần hơi nứt ra.
Lót khăn ẩm dưới rổ hoặc nồi to
- Bạn lấy một chiếc khăn dày hút giữ nước tốt, thấm nước vào khăn. Tiếp đến vắt rối để khăn ẩm và lót xuống dưới chậu, rổ hoặc nồi. Sau đó bạn lót một lớp túi lưới bên trên, bước này để sau khi giá lên lấy ra rất dễ.
Cho hạt giá đỗ lên bề mặt lớp lưới
- Bạn cho đậu đã ngâm vào, xếp đậu sao cho các hạt không đè lên nhau để giá lên đều và đẹp. Sau đó phủ một lớp khăn ẩm mỏng lên.
- Một lưu ý cho bạn là phải ngâm đỗ đủ thời gian và khi lấy bát đỗ đã ngâm ra thì đổ hết nước đi và rửa lại nhiều lần để đỗ không còn dính nước đã ngâm gây hỏng giá.
Dùng túi ni lông đen bọc giá và đặt vào chỗ tối
- Bạn lấy túi ni lông đen, cho nồi hoặc rổ ngâm đậu vào bên trong. Lấy bất cứ thứ gì có sức nặng khoảng 5-6kg đặt đè lên chẳng hạn như dây sữa, hộp sành sứ, đĩa to,… Bạn không cần lo giá không mọc được. Bước này sẽ giúp giá mập, rễ cũng ngắn.
- Sau đó để chậu hoặc rổ vào chỗ tối và không cần tưới nước. Chỉ khoảng 2 ngày là có thể lấy giá đỗ ra để kiểm tra.
Thu hoạch
- Khoảng 3 ngày sau là giá đỗ có thể thu hoạch. Bạn kéo túi lưới ra luôn một mảng, gọn gàng, nhanh nhẹn, rễ bám ở khăn nên đã loại bỏ được 1 phần rễ giá.
Trồng theo cách này giá đỗ lên đều vả thẳng tắp, các mầm giá trắng, mập mạp. Khi ăn sẽ có vị ngọt và giòn.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt10 giờ trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt14 giờ trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVệ sinh cửa kính là công việc không hề khó nếu bạn thực hiện đúng cách, hãy bỏ túi những thủ thuật dưới đây để giữ cho kính nhà bạn luôn sạch và trong suốt.