- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm sạch một chiếc nồi bị cháy chị em không thể bỏ qua!
Nhiều khi vô tình chúng ta làm cho đáy nồi bị cháy đen hoặc dùng lâu đáy nồi cũng bị ngả màu. Vậy bạn hãy áp dụng 1 trong các cách hữu hiệu sau để có thể đánh bay vết đen ố nhé!
Đôi khi trong lúc nấu bếp chúng ta bị phân tâm bởi những công việc khác như vừa nấu ăn vừa phải trông con, đang dọn dẹp dở hoặc đang để lửa quá to... dẫn tới món ăn đang nấu bị cháy đen và hệ quả là chiếc đáy nồi với những cặn cháy bám lại mà loay hoay mãi vẫn chưa xử lý được.
Trước khi loại bỏ các vết bám cứng đầu bạn hãy ghi nhớ điều này: tùy thuộc vào chất liệu nồi của bạn được làm bằng gì (hầu hết các sản phẩm trên thị trường được làm bằng thép không gỉ, gang tráng men hoặc nhôm), bạn có thể làm hỏng nó nếu sử dụng các miếng chà dễ trầy xước như mớ sắt hoặc chất tẩy rửa mạnh. Vậy nên, hãy bắt đầu với cách khắc phục nhẹ nhàng nhất có thể và chỉ nâng lên mức cao hơn khi cần thiết. Những phương pháp này cũng không nên áp dụng với chảo chống dính.
Dưới đây là cách hữu hiệu để giúp bạn đánh bay vết cháy trả lại một chiếc nồi sạch bóng.
1. Dùng nước nóng
Nếu chiếc nồi nhà bạn làm bằng thép không gỉ hoặc tráng men, hãy đặt nó lên bếp và bật lửa. Khi nồi đã đủ nóng, hãy đổ vào một cốc nước và để lửa nhỏ (thêm một ít xà phòng rửa bát hoặc muối nở - baking soda nếu bạn muốn). Sau đó dùng thìa gỗ hoặc thìa nhựa cạo sạch những chỗ bị cháy trong khi nước nóng sẽ làm trôi đi các mảng bám.
2. Đun sôi một vài quả chanh
Có điều gì mà chanh không thể làm? Ý tưởng ở đây là axit từ hai hoặc ba quả chanh đã đủ để làm bong các vết cháy và chỉ cần ít hoặc không cần phải chà xát sau đó. Để chanh sôi khoảng 5-10 phút trong một vài centimet nước, sau đó đổ bỏ nước và chanh và rửa sạch.
Tương tự như chanh bạn có thể sử dụng giấm. Đun sôi một ít nước và giấm trong nồi bị cháy, khi hỗn hợp sôi thì mở nắp ra và để vậy trong vài phút. Lớp cháy khét sẽ tự động bong ra còn hơi nước và giấm bốc lên sẽ đồng thời giúp khử mùi cho nhà bếp của bạn đấy.
Hoặc bạn ngâm hỗn hợp muối và giấm trong nồi, chảo từ 10 – 15 phút, sau đó dùng miếng rửa chén cọ rửa là nồi, chảo sẽ sáng bóng trở lại ngay.
3. Chà bằng một miếng giấy
Sau khi thử nghiệm thì phương pháp này chiếm ưu thế trong việc để làm sạch nồi bị cháy. Đầu tiên bạn rắc một lượng muối nở - baking soda lên những vết cháy và thêm một chút nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Vò một ít giấy bạc và bắt đầu cọ rửa xung quanh cho đến khi sạch hết các mảnh vụn thức ăn và các khu vực bám đen. Sau đó bạn rửa sạch lại nồi bằng nước ấm và nước rửa bát.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người dùng iPhone gặp phải tình trạng iPhone tự động bị tụt pin khi để qua đêm mặc dù không hề sử dụng, vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc phải mang những đôi giày ẩm ướt là một nổi ám ảnh đối với nhiều người, để làm khô chúng nhanh chóng, bạn có thể sử dụng máy sấy quần áo.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThịt gà là thực phẩm thân quen trong mỗi gia đình, là nguồn protein động vật phổ biến nhất trong các bữa ăn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThay vì phơi quần áo theo chiều xuôi như thói quen của người Việt Nam, ở nhiều nước, người dân thường treo ngược quần khi phơi, phần cạp hướng xuống dưới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChuyên gia ô tô chia sẻ mẹo vặt giúp tiết kiệm xăng hiệu quả và làm giảm chi phí vận hành đáng kể trong thời buổi giá xăng tăng chóng mặt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMọi người thường vứt vỏ khoai tây trong khi thứ phế phẩm này có thể trở nên cực kỳ hữu dụng, chỉ cần bạn biết mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ có ích.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết; lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người đang dùng iPhone và iPad quan tâm tới việc xóa ảnh vĩnh viễn trên các thiết bị của họ, thế nhưng không phải ai cũng biết cách.