- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trong rau củ quả
Rau củ quả tươi hiện nay có nguy cơ rất cao tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản. Tuy nhiên, chỉ cần rửa đúng cách thì bạn đã loại bỏ được rất nhiều những chất độc này.
Cách chọn rau củ tươi sạch
Theo Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, khi lựa chọn rau quả tươi người dân cần chú ý một số đặc điểm sau:
Hình dáng bên ngoài: Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xướt thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá "mập".
Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có màu sắc bất thường.
Sờ - nắm: Cảm giác nặng tay, dòn chắc. Chú ý cảm giác "nhẹ bỗng" của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật.
Không có dính chất lạ: Rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… có các vết lấm tấm hoặc vết trắng.
Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.
Với quả: Có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp nhưng núm cuống thâm nhũn hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thưc vật. Bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.
Cách rửa rau củ để loại bỏ thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại
Ngày nay ai cũng lo lắng vấn đề rau củ có nguy cơ chứa thuốc trừ sâu và nhiều loại hóa chất tăng trưởng khác. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn chỉ có cách rửa cẩn thận mới có hi vọng loại bỏ chúng.
Dưới đây là một số phương pháp rửa rau củ do các chuyên gia y tế đưa ra sau khi thử nghiệm:
Sử dụng nước muối kết hợp với nước lạnh
Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE, Mỹ), 3/4 hoặc nhiều hơn thuốc trừ sâu có thể được loại bỏ bằng cách rửa nước lạnh. Tuy nhiên đối với các loại thuốc trừ sâu đã ngấm vào bên trong rau củ quả thì loại bỏ chúng khá khó khăn.
Nếu có thể thì hãy kết hợp với nước muối. Thêm 2 muỗng cà phê muối vào nước ấm, để nguội, sau đó ngâm thức ăn trong nửa giờ trước khi rửa rau quả bằng nước lạnh. Điều này sẽ giúp loại bỏ thuốc trừ sâu tốt hơn so với chỉ có nước lạnh.
Dùng giấm trắng
Đây là một giải pháp đơn giản nhưng khá hiệu quả khác, đổ một muỗng canh giấm trắng vào một bát nước ấm, ngâm đồ ăn trong vài phút và sau đó rửa bằng nước lạnh.
Theo đó, axit axetic trong giấm trắng có thể giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên vỏ trái cây và rau quả và cũng giết chết hơn 90% vi khuẩn.
Bên cạnh đó, ngâm trái cây và rau trong dung dịch giấm cũng sẽ giữ chúng tươi lâu hơn.
Dùng baking soda và nước chanh
Có thể pha chế một dung dịch rửa tự nhiên đơn giản bằng cách trộn 1 muỗng canh nước chanh với 2 muỗng canh baking soda trong một chai nước. Xịt lên trái cây và rau cải, sau đó ít phút thì rửa bằng nước lạnh. Sự kết hợp của 2 thành phần này sẽ giúp món rau quả của bạn sạch đi khá nhiều.
Nếu chưa mua được baking soda thì có thể dùng chanh, pha với nước sạch sau đó phun lên rau quả. Rồi kết hợp ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút trước khi rửa rau quả và để khô.
Dùng tinh dầu chanh
Thêm 2-3 giọt tinh dầu chanh tự nhiên vào nước lọc trong chậu sạch hoặc bồn rửa, ngâm trái cây và rau vào đó. Cần đảm bảo rằng tất cả chúng đều được ngập trong nước, sau đó ít phút thì rửa lại bằng nước lạnh.
Theo GiadinhVietnam
-
Mẹo vặt30 phút trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt5 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt11 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.