- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngâm tỏi với giấm, làm cách này, đảm bảo tỏi trắng giòn, hấp dẫn
Nếu làm không đúng cách, món tỏi ngâm giấm dễ chuyển sang màu xanh. Vì thế, khi ngâm tỏi bạn nhớ làm thêm bước này để tỏi trắng giòn, đẹp mắt.
Tỏi là gia vị quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình. Không chỉ giúp gia tăng hương vị cho các món ăn, ăn tỏi sống hàng ngày có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Những lợi ích với sức khỏe của tỏi đã được chứng minh nhờ một hợp chất có trong tỏi gọi là allicin. Theo nghiên cứu, allicin có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe như tác dụng hạ cholesterol và huyết áp, có lợi cho hệ tim mạch. Như vậy, tỏi có thể tốt cho huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, những lợi ích nổi bật khác của tỏi có thể kể đến:
Tốt cho sức khỏe nhận thức
Một lợi ích của tỏi sống là nó chứa vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm vitamin B6, mangan, selen, vitamin C, sắt, kali và đồng. Sự kết hợp mạnh mẽ này đặc biệt tốt cho chức năng nhận thức: Vitamin B6 và magie đều có liên quan đến việc nâng cao tâm trạng và cải thiện sức khỏe não bộ.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Tỏi là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoảng ba tép tỏi chứa khoảng ba miligam vitamin C. Để tăng cường hệ miễn dịch, hãy thêm một ít tỏi sống vào bữa ăn.
Tỏi có đặc tính chống viêm
Tỏi chứa allyl sulfides, một hợp chất chống viêm, chống ung thư có khả năng giúp làm chậm tốc độ phát triển của tế bào ung thư. Hơn nữa, đặc tính chống viêm của nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại và stress oxy hóa.
Giúp giảm mức cholesterol, bảo vệ tim mạch
Có 2 loại cholesterol: cholesterol LDL "xấu" và cholesterol HDL "tốt". Sự mất cân bằng, với quá nhiều cholesterol LDL và không đủ cholesterol HDL, có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Tỏi đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL từ 10-15%. Hơn nữa, ăn tỏi không ảnh hưởng đến mức HDL hoặc cholesterol tốt của bạn. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc đang phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến tim, việc kết hợp tỏi vào chế độ ăn có thể là một cách tự nhiên và đầy hương vị để có một trái tim khỏe mạnh hơn.
Ngăn ngừa tế bào ung thư
Lợi ích sức khỏe của tỏi, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng chống ung thư, ngày càng trở thành chủ đề được quan tâm. Theo nhiều nghiên cứu, những phụ nữ ăn tỏi thường xuyên cùng với các loại rau và trái cây khác có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 35%.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này để hiểu đầy đủ mức độ lợi ích sức khỏe của tỏi trong việc ngăn ngừa ung thư.
Tỏi giúp giải độc cơ thể
Tỏi là một loại thực phẩm giải độc mạnh mẽ, thúc đẩy sản xuất glutathione bằng nhiều loại enzyme gan. Nó cũng cung cấp các thành phần giải độc quan trọng khác, bao gồm nhiều hợp chất selen và lưu huỳnh có hoạt tính sinh học. Bằng cách kết hợp tỏi vào chế độ ăn uống, bạn không chỉ tăng thêm hương vị phong phú cho các món ăn mà còn hỗ trợ cơ thể thực hiện nhiệm vụ quan trọng là giải độc khỏi những ô nhiễm của thế giới hiện đại.
Tỏi rất tốt cho sức khỏe nên bạn có thể thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn uống. Bên cạnh việc thêm vào các món ăn bạn có thể làm tỏi ngâm giấm để ăn kèm các món nước như bún, miến, phở... Tuy nhiên, tỏi ngâm giấm dễ bị chuyển màu xanh.
Muốn tránh tình trạng này, khi ngâm tỏi bạn nhớ thêm một bước đặc biệt để tỏi được trắng giòn. Theo đó, sau khi bóc vỏ, bạn thái dọc củ tỏi làm 3 hoặc làm đôi tùy kích thước, sau đó đem ngâm vào một bát ngập dấm. Bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc bát tỏi lại, để trong tủ lạnh 1 tiếng.
Chỉ cần thêm một bước đơn giản như vậy, món tỏi ngâm giấm của bạn để cả tháng trời mà vẫn ngon giòn, không lo bị chuyển sang màu xanh. Sau đó, bạn tiếp tục thực hiện các bước khác để hoàn thành món ăn.
Các bước làm tỏi ngâm giấm giòn, ngon, trắng
Để tỏi ngâm giấm ngon và không bị xanh, bạn nên chọn củ tỏi già, lớp vỏ bên ngoài khô ráo, không bị nhăn nheo.
Trước khi ngâm, bạn cần bóc sạch vỏ tỏi. Để bóc nhanh và không bị cay mắt, bạn có thể ngâm chúng vào chậu nước 20 phút rồi bóc.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món tỏi ngâm dấm:
- Tỏi ta
- Giấm ăn
- Bột canh
- Đường
- Ớt thóc xanh đỏ
Ớt rửa sạch, để ráo nước và bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ, thái dọc rồi đem ngâm vào một bát ngập giấm, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, để trong tủ lạnh 1 tiếng rồi lấy ra, vớt sang một cái bát khác. Trộn tỏi với đường, bột canh đã chuẩn bị trong tầm 15 phút cho tỏi ngấm gia vị.
Về lọ ngâm tỏi, nên chọn lọ sứ sạch sẽ và tuyệt đối khô ráo, xếp lần lượt một lớp ớt rồi một lớp tỏi, đến khi đầy lọ thì đổ giấm ngập tỏi là được. Đậy nắp kín và cất lọ tỏi ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 2 ngày rồi cất vào tủ lạnh dùng dần.
Lưu ý: Bạn nên sử dụng đũa, thìa sạch, chưa gắp thức ăn gì để lấy tỏi.
Theo Nguoiduatin
-
Mẹo vặt24 phút trướcÁp dụng những cách giải rượu bia đơn giản mà hiệu quả dưới đây, bạn có thể lấy lại sự tỉnh tảo và giảm thiểu phần nào tác hại của đồ uống có cồn đối với cơ thể.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCách thắt cà vạt nhanh chóng và hiệu quả trong 5 giây giúp phái mạnh hoàn toàn có thể tự tin trong mọi tình huống và xuất hiện với vẻ ngoài lịch lãm, chỉn chu.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcMặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn nhưng một số phương pháp hiệu quả có thể giúp giảm đáng kể sự hiện diện của thuốc trừ sâu trên trái cây, rau quả.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcCác mẹo khử mùi hôi thùng rác đơn giản dưới đây sẽ giúp cải thiện không khí trong nhà, loại trừ bớt các nguy cơ sức khỏe do ô nhiễm cho các thành viên gia đình bạn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcViệc biết cách buộc dây dù giúp bạn xử lý nhanh các tình huống hàng ngày; đây là kỹ năng cần thiết trong các hoạt động hay công việc đòi hỏi sự an toàn.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột số vật dụng quen thuộc trong nhà có thể gây hại nếu sử dụng quá lâu, bạn cần nắm rõ thời hạn để thay mới hoặc vệ sinh kịp thời.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcPhương pháp này đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả trong việc loại bỏ vi nhựa khỏi nước uống hàng ngày.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy nhiều người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn. Tại sao họ lại làm như vậy?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải lúc nào bạn cũng mang đầy đủ dây cắm để sạc pin điện thoại như bình thường, vậy cắm sạc pin điện thoại bằng máy tính có giảm tuổi thọ pin không?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTự chế bẫy bắt chuột bằng chai nhựa không chỉ là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm mà còn là cách giúp bạn tái sử dụng vật liệu nhựa, góp phần giảm thiểu rác thải.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCó nên quay hộp nhựa trong lò vi sóng hay không, thói quen này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe là băn khoăn của rất nhiều người.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTráng rửa xoong nồi ngay sau khi nấu là thói quen của nhiều người làm nội trợ với mong muốn làm đến đâu dọn gọn gàng đến đó; liệu đây có phải là cách làm đúng?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc duy trì sức khỏe pin và kéo dài tuổi thọ pin là điều nhiều người quan tâm.