- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Làm thế nào để nhận biết có phải ô mai ngâm đường hóa học hay không?
Vào ngày tết, cho không ít gia đình lựa chọn ô mai để làm những món ăn vặt khi đãi khách. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có không ít các loại ô mai ngậm đường hóa học có thể gây hại rất nhiều cho sức khỏe khi ăn, hay dùng cách dưới đây để phân biệt.
1. Nhìn bằng mắt thường
Để có thể phân biệt ô mai ngậm đường hóa học với ô mai an toàn, đầu tiên bạn cần chú ý quan sát các đặc điểm bên ngoài. Tùy vào từng loại ô mai, sẽ có kết cấu cũng như hình dáng, đặc điểm khác nhau. Có loại ô mai dạng ướt, có loại lại hơi dẻo, có loại lại khô và hơi cứng,… Bạn nên chọn loại ô mai đúng với kết cấu của chúng. Không chọn những loại quá nhũn, quá cứng hay có các đốm màu lạ ở ô mai.
Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra thành phần dinh dưỡng và các chất có trong ô mai được in trên bao bì. Thời gian sử dụng của ô mai cũng như địa chỉ sản xuất. Cần chọn mua ở những nơi bán đảm bảo uy tín, xuất xứ rõ ràng. Các thực phẩm đóng gói có hạn sử dụng càng dài thì lượng chất bảo quản được sử dụng lại càng nhiều
2. Phân biệt bằng thị giác
Cách thứ hai vô cùng đơn giản là thử qua chúng. Bởi các loại đường hóa học rất dễ tan trong nước, không mùi, không màu. Bằng mắt thường, khá khó để xác định chúng. Nhưng nếu ăn các loại thực phẩm có chứa đường hóa học, bạn có thể dễ dàng nhận ra. Khi ăn đường hóa học bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm. Sau đó sẽ cảm thấy hơi chát và khé cổ, vị đắng ở lưỡi và mùi hơi hắc. Còn đường thông thường sẽ có vị ngọt dịu, không có mùi gì lạ. Sau khi ăn, hậu vị không cảm thấy đắng mà hơi mát, dễ chịu.
Ô mai tẩm đường hóa học khi ăn thấy hơi lợ. Đặc biệt, bạn uống nước sau đó, cũng thấy có vị ngọt đọng lại ở miệng. Một số người nhạy cảm với đường hóa học còn có cảm giác chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn nếu nạp nhiều đường hóa học vào cơ thể.
Những loại ô mai ngon, phù hợp cho ngày tết
- Ô mai mơ gừng: Loại ô mai này có đủ vị chua, mặn, ngọt và hơi cay. Ô mai mơ chua chua, có lớp muối đường mặn ngọt bám bên ngoài. Thêm vào đó là một chút gừng được đập dập, xao khô. Kết cấu của loại ô mai này dai, dẻo, khô chứ không bị ướt. Chúng có tác dụng trị ho rất tốt.
- Ô mai me cay: Ô mai me cay vừa dẻo mềm lại hơi dai, giòn ở phần gần hạt. Chúng có vị cay của ớt, ngọt ngọt của đường, hòa quyện với vị me chua. Loại ô mai này có màu vàng đẹp mắt, các loại gia vị đã thấm sâu vào me nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Không quá chua nên cả người lớn và trẻ em đều có thể ăn được loại me này. Bạn có thể yên tâm mua về nhà thưởng thức, không sợ kén người ăn.
- Xí muội: Loại ô mai này được làm từ nguyên liệu chính là những trái mơ rừng. Mơ rừng kết hợp với muối, đường. Ở một số nơi, người ta sẽ sử dụng thêm gừng hoặc cam thảo để tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn vặt này. Xí muội chua ngọt có tác dụng bổ phổi, trị ho, làm sạch ruột, thúc đẩy quá trình bài tiết mật,… Có nhiều phương thuốc trị bệnh dân gian có thành phần là xí muội chua ngọt.
- Ô mai mận hậu ngũ vị: Ô mai mận hậu được làm từ những trái mận hậu tím, căng tròn. Giống với tên gọi của loại ô mai này, khi ăn, ta sẽ cảm nhận được đủ 5 vị khác nhau. Đó là vị chua của mận, vị cay của ớt, mặn của muối, ngọt của đường và vị thơm nồng của gừng.
- Ô mai sấu xào gừng: Vị chua của sấu hòa quyện với gừng, muối và đường tạo ra một món ô mai cực kì hấp dẫn. Sấu được dùng là loại sấu bánh tẻ, đường xào chín. Sau đó nêm thêm các loại gia vị thích hợp. Khi ăn sẽ cảm thấy vị giòn của cùi, nhai rất vui miệng. Phần gừng dẻo thơm, giúp làm ấm bụng, hỗ trợ tiêu hóa trong ngày tết.
- Ô mai quất dẻo: Quất dẻo là món ô mai được nhiều người ưa chuộng. Chúng có hương vị đặc trưng hơn cả. Vị ngăm ngăm đắng, chua chua lại ngọt ngọt, đọng lại nơi cổ họng rất dễ chịu. Loại ô mai này được coi là một loại thuốc có tác dụng làm dịu đi những cơn ho. Trong đông y, quất được sử dụng để trị các bệnh về phế quản, viêm đường hô hấp. Thời tiết trở lạnh, những căn bệnh về hô hấp sẽ tăng lên, ăn một vài miếng ô mai quất dẻo vừa có thể trị bệnh, vừa có tác dụng phòng bệnh rất tốt.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt5 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.