- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nhận biết thịt lợn tươi - ôi
Nắm rõ các cách nhận biết thịt lợn tươi - ôi sẽ giúp gia đình bạn có bữa ăn ngon, đảm bảo sức khỏe.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội, để nhận biết thịt lợn (heo) sạch hay không phải xem xét từ chuỗi cung ứng thịt. Chuỗi cung ứng được tổ chức chặt chẽ tất cả các khâu thì sẽ có thịt lợn sạch, còn chuỗi cung ứng không rõ ràng thì không phân biệt được.
Do đó, khi nhìn thịt lợn tại các quầy hàng, người mua chỉ có thể nhận định thịt có tươi hay không, còn bản chất sạch hay không rất khó để biết.
Miếng thịt lợn tươi ngon có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi, khi cắt, miếng thịt sẽ thấy màu hồng sáng, mềm mại, phần mỡ heo màu sáng. Ngược lại, thịt lợn ôi có màu sắc nhợt nhạt. Khi sờ vào miếng thịt sẽ thấy nhớt, phần tủy bị tróc ra khỏi thành ống, màu sắc tối hoặc ngả nâu. Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu sẫm hơn thịt heo sạch thông thường, thịt có những đốm đỏ xuất hiện trên da.
Các bà nội trợ cũng cần nhận biết thịt lợn tươi ngon thông qua mùi miếng thịt. Thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng. Nếu mùi hôi khó chịu và tanh cho thấy miếng thịt không tươi, thậm chí bị ôi hoặc thịt lợn có chất tạo nạc.
Miếng thịt lợn tươi ngon có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi. (Ảnh minh hoạ: Như Loan)
Một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt lợn là độ đàn hồi. Dùng ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra để kiểm tra, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng chứng tỏ thịt tươi.
Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là lợn nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng là lợn bị bệnh. Nếu chạm tay vào bề mặt thịt lợn có chất tạo nạc sẽ thấy thịt không có độ đàn hồi do bị ứ nước bên trong, khi thái thịt thành các miếng, thịt mềm nhũn, không đứng được, có nước gỉ ra. Thịt lợn tươi ngon và an toàn sẽ chắc thịt, khi thái không có nước gỉ ra.
Về kết cấu, loại thịt lợn có lớp mỡ mỏng, không bám chắc vào da và thịt, độ dày chưa đến 1cm thì có thể đó là lợn nuôi bằng chất tạo nạc. Trong khi đó, thịt lợn sạch thường có lớp bì dày, mỡ dày khoảng 1,5 - 2 cm và phần thịt nạc dính chặt với nhau. Lớp mỡ và bì càng dày thì chứng tỏ đó là lợn nuôi lâu năm và không bị nuôi tăng trọng.
Người tiêu dùng cần quan sát kỹ trước khi mua, nhất là những vùng thịt có gân mỡ như thịt vai, thịt bắp, thịt thủ, thấy những hạt như hạt gạo nếp thì không nên mua. Khi thái thịt, bạn có thể cắt thịt theo thớ dọc, các bọc nhỏ màu trắng xen giữa các thớ thịt, bắp thịt cần phải loại bỏ ngay, không nên tiếp tục chế biến vì thực phẩm này đã bị nhiễm kén sán.
Người tiêu dùng cần mua thịt ở những cơ sở uy tín, đảm bảo. Hiện nay, siêu thị là nơi được coi là nơi cung cấp an toàn hơn so với các hàng bán rong hay chợ. Trong trường hợp không xác định được rõ nguồn gốc của thịt, khi mua về cần chần qua nước sôi. Quan sát biểu hiện bất thường như khi thái thịt, các thớ thịt, bắp thịt có bọc nhỏ màu trắng phải bỏ ngay.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCá chỉ vàng khô có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nướng, chiên, rim, gỏi... cùng học mẹo để chọn khô cá ngon dưới đây.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcLái xe xuống dốc và đổ đèo đòi hỏi tài xế phải luôn tỉnh táo và nắm chắc các kỹ thuật xử lý để đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcNếu bề mặt miếng đậu quá mịn, láng bóng, sản phẩm có độ cứng cao, có thể đó là dấu hiệu đậu phụ chứa thạch cao.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThịt nọng và thịt má đào đều nằm ở vùng má lợn, số lượng rất ít và đều rất ngon; vậy thịt nọng và thịt má đào khác nhau chỗ nào?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐèn sương mù được trang bị ở dưới hoặc hai bên mỗi cản trước, cản sau giúp hỗ trợ người lái quan sát rõ hơn vật cản để kịp thời xử lý.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông cần tủ lạnh, chị Thúy vẫn có thể giữ cho những quả chanh tươi ngon, mọng nước suốt 2 tháng nhờ áp dụng mẹo cực đơn giản.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn có bao giờ ăn chanh hay xoài chua mà thấy răng ê buốt, ghê ghê khó chịu, hiện tượng này không hiếm và nguyên nhân rất thú vị, cùng tìm hiểu nhé!
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBánh xe máy bị rung lắc gây nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển, thậm chí tiềm ẩn nhiều rủi ro.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcYến tốt cho sức khoẻ nhưng trên thị trường ngày nay xuất hiện rất nhiều loại yến khác nhau, dưới đây là cách phân biệt yến thật – giả bạn có thể tham khảo.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông phải ai cũng phân biệt được đâu là mật ong thật, đâu là mật ong giả, dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn chọn được mật ong chất lượng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTúi khí là một trong những bộ phận quan trọng giúp bảo vệ an toàn cho tài xế và hành khách nếu bị va chạm mạnh.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLuộc rau tưởng chừng đơn giản nhưng để rau giữ được màu xanh tươi, giòn ngon mà không bị thâm hay nhũn thì cần có bí quyết. Hãy áp dụng ngay 7 mẹo sau đây để có món rau luộc đẹp mắt, hấp dẫn như ngoài hàng!
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTrong điều kiện thời tiết nồm ẩm, việc sử dụng điều hòa ô tô không đúng cách có thể dẫn đến hư hỏng, tốn chi phí sửa chữa.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTrời nồm ẩm khiến sàn nhà trơn trượt, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của gia đình.