Cách phân biệt "đào đực, đào cái" để thành phẩm mang về ăn ngọt và ngon hơn

So với "đào cái", "đào đực" ăn ngọt hơn và mọng nước hơn. Vậy làm sao để phân biệt được "đào đực" và "đào cái"?

Mùa hè là mùa đào chín rộ, có màu đỏ tươi, mọng nước, ngọt lịm, hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải quả đào nào cũng ngon, vì trong cùng một mẻ đào, sẽ có quả có vị ngọt thanh, mọng nước và đặc biệt ngon, nhưng cũng có một số quả lại có vị kém hơn nhiều. Khi đi chợ, nhiều người thường thích chọn những quả đào to và cứng, họ cho rằng đào càng to thì càng ngon, nhưng thực tế khi mua đào chúng ta còn rất nhiều thủ thuật để chọn được quả ngon nhất.

Cách phân biệt đào đực, đào cái để thành phẩm mang về ăn ngọt và ngon hơn-1

Ngày nay, việc chọn trái cây theo "giới tính" cũng được nhiều người ưa chuộng. Mặc dù đây chỉ là kinh nghiệm của một số người khi chọn mua hoa quả, nhưng hương vị quả thực có phần khác nhau. Và đào cũng là loại quả được lựa chọn theo kinh nghiệm dựa trên tính đực/cái.

Vậy làm sao để phân biệt giữa "đào đực" và "đào cái"?

Khi mua đào, trước tiên bạn có thể xem phần đầu của quả đào, dù to hay nhỏ, miễn là phần nhọn nhô ra khỏi đầu là "đào đực", ngược lại đào có đầu lõm xuống là "đào cái". So với "đào cái", "đào đực" có độ ngọt và độ ẩm cao hơn, ăn ngọt hơn, mọng nước hơn, phần lớn "đào cái" có màu sáng nên nhìn hấp dẫn hơn, nhưng thiếu vị nên chỉ cần nhìn là thấy quả đào với phần đầu nhô ra, bạn có thể mua nó với sự tự tin sẽ chọn được quả ngon.

Cách phân biệt đào đực, đào cái để thành phẩm mang về ăn ngọt và ngon hơn-2

Ngoài cách phân biệt "đào đực" và "đào cái" ở trên, bạn có thể lựa chọn đào tươi, ngọt và giòn nhờ 5 mẹo dưới đây:

1. Nhìn vào các điểm đốm nhỏ trên quả đào

Trên quả đào sẽ có nhiều đốm nhỏ màu đỏ, có người cho rằng những đốm trên bề mặt không đẹp, nên chỉ chọn những quả đào có bề mặt nhẵn bóng. Tuy nhiên, loại đào có nhiều đốm này lại có độ ngọt cao nhất và hương vị ngon nhất. Trên bề mặt đào có màu đỏ, những đốm nhỏ là do đường tích tụ trong quá trình sinh trưởng nên quả đào này rất ngọt và ngon, bạn đừng nên bỏ lỡ những loại quả này.

Cách phân biệt đào đực, đào cái để thành phẩm mang về ăn ngọt và ngon hơn-3

2. Nhìn vào màu sắc

Hầu hết mọi người đều thích mua những quả đào có màu đỏ tươi, trông rất đẹp mắt và hấp dẫn. Nhưng nhìn chung những quả đào có màu đỏ như vậy có thể đã quá chín hoặc đã tiếp xúc với hormone. Quả đào thật ngon hầu hết sẽ có màu đỏ và vàng, khi quả nhận được đủ ánh nắng sẽ có màu đỏ, chỗ ít nắng hơn sẽ có màu vàng, đây mới là loại đào "xanh, sạch, không hóa chất".

Cách phân biệt đào đực, đào cái để thành phẩm mang về ăn ngọt và ngon hơn-4

Cách phân biệt đào đực, đào cái để thành phẩm mang về ăn ngọt và ngon hơn-5

Quả đào tươi chín tự nhiên phần lớn vỏ có màu đỏ, ăn ngon, nhiều nước, ngược lại quả có vỏ màu xanh cho thấy quả đào chưa chín, ăn chua không ngon.
 
3. Nhìn lông trên quả đào

Hầu hết quả đào sẽ có một lớp lông phủ trên bề mặt, lớp lông này có tác dụng "bảo vệ" quả đào, làm giảm sự thoát hơi nước, ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng gây hại… nên càng có nhiều lông tơ phía bên ngoài thì chứng tỏ quả đào càng "khỏe" và tươi hơn.

Cách phân biệt đào đực, đào cái để thành phẩm mang về ăn ngọt và ngon hơn-6

Ngoài ra, lông của quả "đào đực" cũng khác với lông của "đào cái". Lông trên bề mặt của "đào đực" sẽ mềm và có màu vàng vàng, lông càng vàng thì hàm lượng đường càng cao, ăn sẽ ngọt tự nhiên hơn.

4. Nhìn vào trọng lượng

Khi mua đào không nên chọn đào nhẹ quá, đào có nhiều nước đương nhiên cầm sẽ nặng tay, đào nhẹ quá nghĩa là ít nước, đã được hái xuống lâu hơn nên bị ngót nước nên hương vị tự nhiên sẽ không được tươi ngon. Vì thế, khi mua bạn có thể cầm hai quả đào cùng kích cỡ vào hai tay và cảm nhận độ nặng.

Theo An Nhiên - Vietnamnet  


mẹo vặt gia đình


7 mẹo hay với đất sét trong xử lý việc nhà, chăm sóc gia đình
Nhiều người hẳn sẽ bất ngờ nếu trải nghiệm hiệu quả của những mẹo hay với đất sét như khử mùi tủ lạnh, tạo chất hút ẩm tự nhiên, chữa vết nứt nhỏ...
Trẻ nào dễ có nguy cơ bị thiếu máu, thiếu sắt?
Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu dinh dưỡng hay gặp nhất và chiếm tỷ lệ cao ở trẻ nhỏ. Sau khi sinh thì sữa mẹ là nguồn cung cấp sắt duy nhất, sắt trong sữa mẹ tuy ít nhưng tỷ lệ hấp thu cao. Nếu không được bú mẹ đầy đủ, trẻ sẽ bị thiếu sắt dẫn đến thiếu máu.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.