- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái
Việc lựa chọn đúng loại ghẹ phù hợp với nhu cầu chế biến là rất quan trọng, vậy làm thế nào để phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái?
Mặc dù rất thích ăn hải sản, đặc biệt là ghẹ, không phải ai cũng biết cách phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái và loại nào ngon hơn. Ghẹ đực và ghẹ cái có khá nhiều khác biệt về hương vị, phù hợp với sở thích khác nhau của từng người.
Cách phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái
Để lựa chọn được loại ghẹ phù hợp với sở thích và mục đích chế biến, bạn cần biết cách phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái để không bị nhầm lẫn.
Xem xét phần yếm
Đặc điểm của phần yếm là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất để phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái, ngay cả với những người chưa có nhiều kinh nghiệm.
Kiểm tra phần yếm là cách phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái dễ dàng nhất. (Ảnh: Cwppra.wordpress)
Ghẹ đực có yếm nhỏ, mảnh mai và thuôn nhọn, thường có hình chữ V rõ rệt. Phần yếm này bám sát vào bụng, tạo nên vẻ thon gọn, cân đối. Cấu trúc này là đặc trưng của ghẹ đực, giúp chúng di chuyển linh hoạt và dễ dàng trong môi trường nước.
Ngược lại, ghẹ cái có yếm to và rộng hơn rất nhiều, hình bầu dục hoặc gần giống hình tròn. Yếm của ghẹ cái không chỉ có kích thước lớn mà còn dày và nổi bật hơn vì đây là nơi chứa trứng. Khi ghẹ cái đang trong giai đoạn mang trứng, phần yếm thường phồng lên, có thể nhìn thấy rõ các khối trứng màu vàng cam phía dưới lớp yếm.
Việc quan sát yếm không chỉ giúp bạn phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái chính xác mà còn giúp đánh giá chất lượng, độ tươi ngon của ghẹ. Con ghẹ có yếm bám chắc và không bị bong tróc thường là ghẹ tươi, khỏe. Đối với ghẹ cái, yếm to tròn với dấu hiệu phồng lên cho thấy khả năng ghẹ đang chứa trứng.
Quan sát màu sắc
Dựa vào màu sắc bên ngoài vỏ, bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái.
Ghẹ đực thường có màu sắc tươi sáng, các hoa văn trên mai rõ ràng và sắc nét. Mai của ghẹ đực thường có những đường vân và màu sắc đậm, tạo nên vẻ ngoài bắt mắt. Trong khi đó, ghẹ cái thường có màu nhạt hơn, đặc biệt là trong mùa sinh sản, có thể do chúng phải tập trung nhiều năng lượng cho việc sản xuất trứng, khiến phần vỏ thường mờ và ít tươi sáng hơn so với ghẹ đực.
Đặc biệt, nếu để ý, bạn sẽ dễ nhận thấy phần yếm của ghẹ cái đang mang trứng sẽ có màu đậm hơn, đôi khi có màu vàng hoặc cam. Màu sắc này không chỉ là dấu hiệu của sự khác biệt giữa ghẹ đực và ghẹ cái mà còn cho thấy sức khỏe và thời điểm sinh sản của chúng.
Kích thước và độ chắc thịt
Ghẹ đực thường có kích thước lớn hơn con cái, chân và càng dài, chắc khỏe. Thịt ghẹ đực thường nhiều và săn chắc hơn, phù hợp với các món hấp hoặc nướng.
Cách phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái: Dựa vào kích thước và màu sắc ghẹ (Ảnh: Thổ địa Vũng Tàu)
Trong khi đó, ghẹ cái kích thước nhỏ, mềm mại hơn ghẹ đực nhưng lại được nhiều người yêu thích hơn nhờ phần gạch và trứng béo ngậy, rất hợp để nấu các món canh hoặc sốt me.
Nên mua ghẹ vào thời điểm nào?
Thời điểm mua ghẹ cũng liên quan đến chất lượng loại hải sản này. Ghẹ cái thường được ưa chuộng và được bán nhiều hơn vào mùa sinh sản, kéo dài từ tháng 3 đến tháng 9. Đây là thời điểm ghẹ cái có phần gạch và trứng đầy đặn, màu sắc ghẹ tươi sáng hơn, khi chế biến sẽ có hương vị béo ngậy, thơm ngon.
Trong khi đó, ghẹ đực có chất lượng thịt ổn định quanh năm, không phụ thuộc vào mùa sinh sản. Bạn có thể dễ dàng chọn mua ghẹ đực bất kỳ thời điểm nào trong năm mà vẫn đảm bảo được chất lượng món ăn.
Nếu tính chu kỳ tháng, không nên mua ghẹ xung quanh ngày trăng tròn vì đây thường là thời điểm chúng mới lột vỏ hoặc trong giai đoạn giao phối, không đi tìm thức ăn..., thịt sẽ nhão và nhạt.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt4 giờ trướcGấu bông cần được giặt sạch định kỳ để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn, phòng bệnh ngoài da và đường hô hấp, nhưng làm thế nào để giặt gấu bông cỡ lớn?
-
Mẹo vặt7 giờ trướcCách phân biệt dâu tây Mộc Châu và dâu tây Trung Quốc sẽ giúp bạn chọn đúng mặt hàng phù hợp với nhu cầu của mình.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcCho giấy vào bồn cầu trước khi đi vệ sinh là một mẹo nhỏ mà một số người có tính cẩn thận thường áp dụng, lợi ích của nó là gì?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHai loại ốc này có vẻ ngoài khá giống nhau nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng rất khác nhau, vậy làm thế nào để phân biệt ốc bươu vàng và ốc nhồi?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcCách làm sạch gối cao su non có gì đặc biệt so với các loại gối làm từ chất liệu khác hay không là thắc mắc của rất nhiều người.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhi lưu trú tại khách sạn, nhiều người có thói quen dỡ quần áo ra khỏi vali và cất vào tủ ngăn kéo. Tuy nhiên, bác sĩ cảnh báo đây có thể là quyết định sai lầm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKích thước liệu có ảnh hưởng đến chất lượng và độ ngon ngọt của quả quýt, khi mua quýt nên chọn quả to hay quả nhỏ... là điều khiến nhiều người băn khoăn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNếu không vệ sinh đúng cách, những vết ố vàng trên bồn cầu vẫn xuất hiện và bạn cần áp dụng các mẹo làm sạch thông minh để loại bỏ chúng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCác phương pháp rã đông thịt không dùng nước vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa giữ được hương vị tự nhiên, chất lượng dinh dưỡng của món ăn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc làm sạch áo khoác lông vũ thường khiến nhiều người đau đầu vì sợ hỏng cấu trúc lông, tuy nhiên với mẹo nhỏ này, bạn dễ dàng làm sạch nó an toàn trong vài phút.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcViệc chăm sóc để cây thiết mộc lan ra hoa không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và chú ý đến từng chi tiết nhỏ.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcLõi ngô có thể sử dụng hút khí độc hại, cọ rửa đáy nồi, làm thức ăn cho gia cầm và làm phân bón trồng cây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMột nghiên cứu của Quỹ Vệ sinh Quốc gia Mỹ phát hiện 32% mặt bàn bếp bị nhiễm coliform, loại vi khuẩn có trong chất thải của người và động vật. Điều này có thể dẫn đến bệnh tật và nhiễm trùng, bao gồm ngộ độc thực phẩm. Và đó không phải là loại vi khuẩn duy nhất "ẩn náu" nơi bạn chuẩn bị bữa ăn.
-
Mẹo vặt5 ngày trướcBằng cách tránh những sai lầm dưới đây, bạn có thể duy trì độ bền đẹp và khả năng giữ ấm cho chiếc áo khoác lông vũ của mình qua nhiều năm.