- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả
Đã không ít người mua phải thịt bò giả được "biến hóa" từ thịt lợn, vậy đâu là cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả?
Thịt bò đắt hơn thịt lợn nên một số gian thương thường dùng kỹ xảo là giả thịt bò từ thịt lợn sề để tăng lợi nhuận. Thường phải lúc chế biến, thậm chí có khi đến lúc ăn, người mua mới nhận ra mình bị lừa. Việc tìm hiểu cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả sẽ giúp các bà nội trợ giảm tối đa nguy cơ nhầm lẫn khi đi chợ.
Có một số cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả mà bạn có thể lưu ý. (Ảnh: Istock)
Cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả
Bạn có thể nhận ra miếng thịt bò mình mua là thật hay giả qua việc kiểm tra các yếu tố dưới đây.
Màu sắc và hình dạng
Thịt bò thật màu đỏ au, tươi hồng.
Thịt bò giả thường được tưới huyết bò lên để tạo màu. Một số người bán hàng vô lương tâm còn dùng các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc để tạo màu như thịt bò thật.
Dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả. Muốn chắc chắn hơn nữa, bạn có thể rửa miếng thịt đó ngay tại nơi bán, sẽ thấy miếng "thịt bò" nhạt màu dần.
Bạn có thể yêu cầu người bán cắt miếng thịt ra và quan sát mặt cắt. Thịt bò giả sẽ có sự khác biệt tương đối lớn về màu sắc bề ngoài miếng thịt và mặt cắt do công nghệ nhuộm rẻ tiền không thể "biến hóa" được cả miếng thịt.
Nhiều người bán hàng còn trộn lẫn thịt bò thật và giả với nhau để lừa người mua. Cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả hiệu quả là để ý thớ thịt. Thịt bò thật thớ nhỏ, dài, màu đỏ tươi, phần mỡ và bì có màu vàng nhạt. Trong khi đó, thớ thịt lợn to và ngắn, bì và mỡ có màu trắng.
Ấn nhẹ vào miếng thịt bò khi chọn mua, miếng thịt bò thật sẽ dẻo, ít đàn hồi, cảm giác thịt dính theo tay.
Nếu là thịt lợn giả thịt bò thì ấn vào sẽ thấy mềm bở, thịt không dính theo tay.
Mùi vị
Kiểm tra mùi vị là một cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả hữu hiệu. Có rất nhiều cách để tạo ra mùi thịt bò cho thịt không phải bò. Các cơ quan chức năng từng phát hiện mánh khóe dùng mỡ bò rán lấy nước mỡ thoa một lượt quanh miếng thịt lợn, thịt trâu chết để tạo mùi bò.
Tuy nhiên, thịt bò thật có mùi hôi rất đặc trưng của bò. "Đồ giả" không thể có được hương vị như thịt bò thật. Dù đã tưới mỡ bò lên nhưng sau khi vận chuyển nhiều và để phơi ra nhiều giờ dưới thời tiết ẩm như của Việt Nam, chắc chắn mùi này sẽ bị bay đi hoặc "biến tấu" ít nhiều.
Cảm nhận khi chế biến
Tất nhiên là chẳng ai mong muốn tới tận khi nấu mới phát hiện miếng thịt bò mình phải trả hàng trăm nghìn đồng mua về đãi cả nhà hóa ra lại là thịt lợn sề hay trâu chết. Nhưng muộn còn hơn không, ít ra thì bạn cũng biết để tránh cửa hàng bán thịt bò giả trong lần sau.
Thịt bò thật sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu hồng sậm, vị ngọt đặc trưng. Trong khi đó, thịt lợn, thịt trâu nhuộm hóa chất giả bò sẽ bị nhạt bớt, chuyển qua màu hồng lợt hoặc trắng. Màu sắc này có thể nhìn rõ nhất khi thịt được chần lâu trong nước sôi.
Bên cạnh đó, thịt lợn sề sau khi chế biến sẽ bở, tơi hơn thịt bò. Nếu bạn không may gặp phải thịt làm giả từ con lợn hay trâu đã chết khá lâu thì miếng thịt còn có mùi tanh rất khó chịu.
Ngoài ra, có một cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả rất hiệu quả, đó là mua hàng ở các cửa hàng, siêu thị uy tín.
Theo VTC News
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.